Tâm sự khởi nghiệp của những người “chai lỳ, không sợ ăn đòn”

Khởi nghiệp là không sợ thất bại, bài học “nằm lòng” của những ông chủ quyết ​tâm dấn bước vào sự nghiệp kinh doanh. Song trên thực ở, khi ​họ dồn hết tâm sức vào “những giấc mơ” mà kết quả lại là sự thất bại, thì sự thật đấy quả không dễ chịu chút nào.

“Tiêu diệt sự tự tin”

Tự tin, đam mê, Trịnh Đức Anh sau khi trau dồi kiến thức bài bản từ nước ngoài đã trở về Việt Nam thực hiện những dự án khởi nghiệp tâm huyết của mình. Thế nhưng con 1 vài con phố không bằng phẳng như những gì mà chàng trai trẻ định liệu. Hết vấp, lại ngã! Các dự án kinh doanh cùng mồ hôi, công sức, tiền bạc… cứ thế ra đi.

“Trên trọn vẹn 1 vài phương tiện truyền thông vẫn gửi đi thông điệp – Thất bại là mẹ thành công. Nhưng không phải, thất bại là 1 trải nghiệm cực kỳ gặp khó. Nó tiêu diệt sự tự tin rất nhiều và khiến cho quý khách trở quay lại điểm xuất phát từ con số ‘0’.” Đó là tâm sự của Đức Anh, Giám đốc Vic Partners Co-founder của Curnon có cùng đồng quý khách trẻ khởi nghiệp, trong sự kiện “Đêm thất bại,” lần Thứ nhất được tổ chức ở Việt Nam.

“Xu thế khởi nghiệp của nhiều quý khách trẻ là chọn kinh doanh 1 vài chuỗi nhà hàng, quán cà phê. Nhưng, nhiều người không hề biết đấy là mảng kinh doanh khó nhất trong lĩnh vực dịch vụ và đối có tôi là 1 sai lầm của 5 năm trước,” Đức Anh chia sẻ.

Thời gian đấy, Đức Anh đã dùng trọn vẹn số vốn ít ỏi tích góp được mở 1 ki-ốt phân phối đồ ăn nhanh trên 1 phố cổ, ở Hà Nội. Khách hàng mục tiêu là những người nước ngoài và 1 vài quý khách trẻ thích đi chơi về đêm. Hạn chế nhân sự tuyển dụng nhằm tiết kiệm kinh phí, Đức Anh phải tham dự cả vào bưng bê, dọn dẹp, quét nhà, nấu ăn cùng nhân viên.

“Ngày làm việc của tôi bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 24 giờ đêm (7 ngày trong tuần, 362 ngày trong năm), nghỉ duy nhất 3 ngày Tết, trong khi nhân viên còn được làm theo ca. Bên cạnh đấy, tôi luôn thường trực những nỗi lo, như hoạt động cửa hàng mỗi thường ngày, cân đối thu chi, kiểm tra tài sản, hàng hóa, quản lý nhân viên… Bởi, nguồn lực thời điểm đấy rất hạn chế, chưa kể tôi chỉ là 1 sinh viên mới tốt nghiệp từ nước ngoài về và quan hệ ở Việt Nam là chưa có. Vì vậy chỉ sau 9 tháng, dự án kinh doanh bắt đầu hết vốn và chính thức đấyng cửa, ” Đức Anh trầm tư nhớ lại.

Tâm sự khởi nghiệp của những người chai lỳ, không sợ ăn đòn - Ảnh 1.

Hải Linh, người sáng lập Trường Popart Hanoi không ngần ngại chia sẻ ‘cú vấp ngã’ có 1 vài start-up khác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đỉnh cao của thất bại

Với phong thái tràn đầy năng lượng, Nguyễn Duy Hải Linh, người sáng lập Trường Popart Hanoi cho biết bài học Thứ nhất khi chạm tới đỉnh cao của sự thất bại là “biết 1 vàih tiêu tiền”.

Chân thành và thẳng thắn, Linh chia sẻ, ” khi có nhiều tiền ra mặt 1 vài con phố rất tự tin, kể cả là tản bộ cũng đàng hoàng so có việc đi taxi phải căn đồng hồ từng 25.000 đồng – 30.000 đồng mà nhảy xuống tản bộ tiếp, nó rất khác nhau. Đó là khi tôi hàng tỷ đồng, rồi chỉ còn 10 triệu đồng, không ai còn tin tôi nữa, nói chuyện kinh doanh ai người ta cũng lắc đầu. Khoảng khắc đấy tưởng như chẳng thể vượt qua được, thật lòng tôi không muốn nhớ đến, không muốn kể lại.”

Chỉ có 10 triệu đồng, Linh đã tổ chức thành công 1 cuộc triển lãm tranh và được phân tách là điểm nhấn đầy ấn tượng về sự sáng tạo, 1 vài tác phẩm nghệ thuật được treo lên những thùng 1 vài tông, trưng bày giữa không gian Tháp bút bên Đền Ngọc Sơn. Nhưng khi đấy, chàng trai trẻ rơi vào trạng thái tâm lý “tồi tệ,” bởi những đồng tiền cuối cùng đã tuột khỏi bàn tay.

Bài học kế tiếp, Linh ​chia sẻ, “khi cầm cả cục tiền lớn, quý khách làm kém, làm không được thì ở thời điểm chỉ còn 10 triệu đồng, quý khách cũng chẳng làm được cái gì hết, tốt nhất là đừng vay nữa, vay không trả được đâu.”

Linh tự sự, “quý khách sẽ phải trải qua 1 tháng hoặc 1 vài tháng. Bạn tạm gác việc kinh doanh để làm cái gì đấy và sẽ thấy tâm trạng rất tệ. Thời kỳ làm công ăn thu nhập, quý khách luôn chờ mong những ngày đầu tháng – Tinh! Tinh! tiền về tài khoản.”

“Nhưng giờ đấy, quý khách làm chủ công ty, những ngày đầu tháng cảm giác hoàn toàn trái ngược, cảm xúc giữa việc nhận thu nhập và trả thu nhập là rất khác nhau. Nó thực sự là kinh khủng! Có thể, quý khách sẽ đi xe máy đến ngày 31 của tháng và 1 vài ngày đầu của tháng thứ hai, cái xe máy của quý khách phải gửi tạm ở đâu đấy, có 1 thời gian nhất định. Đương nhiên chuyện đấy là bí mật, không có ông chủ công ty nào đến cái xe máy không có mà đi, lại bàn đến chuyện kinh doanh. Nghỉ!”

Ngã ở đâu… đứng lên ở đấy

Cuối năm 2015, câu chuyện về “bà chủ” Đào Chi Anh của The KAfe có cái “bắt tay” trị giá 5,5 triệu USD cùng “gã khổng lồ” Cassia Investments-Hong Kong trở thành 1 điểm sáng trong giới khởi nghiệp, thì đúng 1 năm sau, chủ có nước ngoài đã chiếm trọn 100% vốn ở The Kafe.

Trước cú sốc đấy, Chi Anh cho biết, cô vượt qua bằng 1 dao động thời gian và sau đấy tiếp tục quay trở lại có những dự án mới của mình. “The Kafe là 1 thất bại của tôi – hẳn là vậy, nhưng nếu được làm lại – tôi vẫn sẽ thực hiện nó. Bởi nếu không làm The Kafe, tôi cũng sẽ không có tôi ngày hôm nay, cũng không có những cùng sự vẫn đi cùng tôi cho đến ngày hôm nay.” Hiện, Chi Anh đang điều hành Kitchen Art, tạp chí về ẩm thực-phong 1 vàih sống.

Thương trường là chiến trường, như những “chiến binh” họ là không ngừng bỏ cuộc, bền bỉ đeo bám niềm đam mê. Nguyễn Duy Hải Linh bộc bạch, “công việc nào ra tiền là tôi chơi tới bến, vay tiền từ chỗ này đầu tư vào chỗ kia. Thiết nghĩ, đấy là tính 1 vàih thường có ở những người khởi nghiệp. Start-up có bao nhiêu tất tay bấy nhiêu! Pháp luật chỉ bắt những người cờ bạc chứ không ai đi bắt mấy người khởi nghiệp.”

“Bạn đã bị đánh chưa, người bị đánh liên tục, lâu ngày sẽ chai lỳ sẽ không sợ ăn đòn. Người nào đang giàu có bị ngã, đi ăn xin thì đau đến tận tim, còn người bị đánh thường ngày, hàng giờ (đầu tháng trả thu nhập, giữa tháng chi tiền văn phòng, cuối tháng lo trả thu nhập tháng sau..), rất nhiều thứ đổ vào đầu, nếu đầu óc không tốt sẽ chẳng thể làm việc được.”

Khởi nghiệp lần thứ hai bằng 1 dự án công nghệ, Space UP như 1 chợ điện tử kết nối tổ chức 1 vài sự kiện, Trịnh Đức Anh và cùng sự của mình lại thất bại.

Cho đến khi tham dự 1 câu lạc bộ đầu tư, được tiếp cận có 100 người sáng lập ở 1 vài start-up khác nhau, Trịnh Đức Anh rút ra được ba nhân tố cần thiết trong khởi nghiệp. Thứ nhất, học phải thật nhanh, tiền và thời gian là hữu hạn. Thứ hai là biết 1 vàih tận dụng trọn vẹn 1 vài nguồn lực từ xã hội, quý khách bè, người thân. Thứ ba là phải giữ lửa cho cả nhóm đồng thời giữ được nhân sự cốt lõi, làm sao để họ tin tưởng đi theo mình.

Trịnh Đức Anh đã cùng nhóm của mình cho ra đời 1 hãng đồng hồ thương hiệu Việt, bắt nguồn từ niềm đam mê đồng hồ có 1 vài mẫu mã kiến trúc đấyn nhận trào lưu và hiện đã bắt đầu được phân khúc trong nước đấyn nhận.

“Chúng tôi tận dụng triệt mọi nguồn lực, tiền tiết kiệm của cả nhóm được đưa vào sản phẩm sản phẩm, riêng khâu marketing vận dựng 1 vài kênh truyền thông, như quý khách bè, gia đình, mạng xã hội…,” Đức Anh chia sẻ./.

Khởi nghiệp – hành trình học kỹ năng “kiến trúc cuộc sống”

Theo Hạnh Nguyễn

TTXVN

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *