Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin quyến rũ, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, toàn bộ đều thông qua Amazon.

Nội dung vượt trội:

Bối cảnh: Kinh doanh cà phê bổ sung dưỡng chất, VitaCup đăng ký phân phối hàng trên Amazon có tham vọng lớn nhưng sớm đâyn nhận kết quả không mấy khả quan.

Kế hoạch: Thành lập hẳn 1 phòng marketing “chuyên trị” Amazon, VitaCup liên tục cải tiến nội dung, hình ảnh, chiến lược phân phối hàng và giao nhận dựa trên những thế mạnh mà Amazon cung cấp.

Kết quả: Doanh thu bùng nổ theo cấp số nhân, VitaCup phát triển từ 4 lên 20 sản phẩm và đem về hơn 3 triệu USD chỉ sau 1 năm đầu tư phân phối trên Amazon.


Nghệ thuật “rao”

Khác có những kênh thương mại bình thường, chính bản thân Amazon là 1 hệ sinh thái luôn mhữngh tân có số lượng người phân phối và người mua khổng lồ. Nếu không tập trung và đầu tư vào chiến lược phân phối hàng, Amazon có thể tiện dụng đào thải bất kể thương hiệu nào, mau chóng như tốc độ giao hàng.

“Nếu KH nghĩ kiến thức thương mại điện tử của mình là đủ để phân phối hàng trên Amazon, thì xin thưa là KH đã lầm to”, theo Laura Beatty, giám đốc Marketing của VitaCup

Chẳng hạn như tên sản phẩm, cả phòng marketing của VitaCup phải mất nhiều giờ liền để thống nhất 1 cái tên “đủ chất lượng”.

Nghe có vẻ phiền thức, nhưng 1 cái tên phù hợp sẽ giúp sản phẩm tăng thêm thứ hạng tìm kiếm và khác biệt so có đối thủ, không chỉ thương hiệu, mô tả sản phẩm mà còn mhữngh sử dụng và những đặc tính vượt trội cũng được nêu rõ:

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 2.

Tiếp theo là hình ảnh, những bức hình minh họa càng chuyên nghiệp thì càng tạo cảm giác yên tâm cho KH.

Không chỉ đầu tư hình ảnh sản phẩm vượt trội có phông nền trắng đặc trưng, VitaCup còn thêm vào hình ảnh thực tại, bảng thuyết trình, tài liệu dưỡng chất …

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 3.

Chỉ cần vài giây nghiên cứu, VitaCup đã phát triển thành khác biệt trong ánh mắt của người dùng. Phòng marketing luôn phải nhấn mạnh những lợi ích của KH. “Tại sao KH nên mua VitaCup?” là câu hỏi được tư vấn liên tục.

Cuối cộng là đến mô tả sản phẩm, sau khi KH đã “xiêu lòng” bởi tên gọi và hình ảnh. Phần mô tả chi tiết có những điểm nhấn về lý do, quy trình sản xuất, chứng nhận (nếu có), lợi ích cho KH và nhận xét từ người dùng … sẽ ngay tức thì “chốt” được đơn hàng.Đa dạng hóa sản phẩm

VitaCup hiện có 6 mùi và 2 mhữngh đâyng gói, chỉ cần nhấp vào 1 trong 12 sản phẩm, cả “đại gia đình Vita” sẽ được hiện lên, giúp KH mau chóng hiểu được toàn bộ sản phẩm mà doanh nghiệp này đang cung cấp.

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 4.

Không chỉ hỗ trợ chọn lọc, “nhóm” những sản phẩm có nhau sẽ khuyến khích tăng thêm doanh số khi KH cảm thấy gói sản phẩm lớn sẽ có giá tốt hơn (trên mỗi đơn vị tính), hoặc họ sẽ mua nhiều loại khác nhau nhằm tìm ra được mùi vị ưa thích.

Nhiều sản phẩm được kết nối có nhau đồng thời tăng thêm số lượng “nhận xét”, tốt hay xấu, những sản phẩm có nhiều nhận xét nói chung luôn được tin tưởng hơn.

Giảm giá chớp nhoáng

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 5.

“Amazon Lightning Deal” là chương trình giảm giá mỗi ngày và là thời cơ để sản phẩm có thể xuất hiện trên trang chủ Amazon trong 1 dao động thời gian ngắn (từ 4-6 tiếng).

Cùng có đồng hồ đếm ngược và thanh thông báo bao nhiêu sản phẩm còn lại. Amazon Lighting Deals rất phù hợp có những sản phẩm mới trên phân khúc vì không chỉ lôi kéo những người dùng không bao giờ tìm kiếm từ khóa đây, mà còn tạo ra cảm giác gấp rút và quan trọng.

Theo VitaCup, khi vừa ra mắt trên phân khúc, Lighting Deals là 1 trong những kênh đem lại doanh thu và độ phủ thương hiệu cao nhất. Cho đến khi sản phẩm đã được nhiều người công nhận, VitaCup vẫn sử dụng Lighting Deals như là 1 mhữngh tri ân những KH thân thiết và tiếp tục lôi kéo những KH mới.

Đăng ký định kỳ

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 6.

Ngoài nút “Cho vào giỏ hàng” như mhững trang khác, Amazon còn có thêm tính năng “Subscribe and save” nhằm thiết lập nhiều đơn hàng để giao định kỳ hàng tháng (tối đa 6 tháng).

So có mua lẻ từng sản phẩm, nhận hàng định kỳ sẽ giúp KH có chiết khấu tốt hơn, chẳng hạn như 5% cho đơn danh tiếng tiên và 15% cho mỗi đơn hàng thứ hai như của VitaCup.

Và điều quan trọng là KH hoàn toàn có thể hủy hoặc từ chối nhận hàng bất kỳ khi nào, khiến nó phát triển thành rất quyến rũ đối có KH bận rộn.

Bán hàng theo combo

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 7.

Bán hàng theo gói không chỉ quyến rũ có KH khi có 1 mức giá thấp hơn so có mua lẻ từng sản phẩm, mà nó còn hỗ trợ rất tốt cho tài chính của doanh nghiệp.

Gia tăng tỷ suất lợi nhuận. Vì mỗi đơn hàng được đặt qua Amazon đều có 1 khoản phí nhất định, dù là 1 sản phẩm riêng lẻ hay 1 gói nhiều sản phẩm.

Xử lý tồn kho. Khi sản phẩm đã nằm quá lâu trong kho hàng Amazon, 1 khoản phí lưu kho không mong muốn sẽ được tính. Để giải quyết việc này, VitaCup sẽ ngay tức thì tạo 1 combo giữa sản phẩm tồn kho có sản phẩm mới hoặc đang phân phối chạy nhằm mau chóng thu hồi vốn.

Gia tăng hiệu quả tìm kiếm. Nhiều sản phẩm cũng đồng nghĩa có nhiều từ khóa hơn, giúp combo của KH tiện dụng xuất hiện ở kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo trên Amazon

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 8.

Kể từ năm 2015, số lượt tìm kiếm sản phẩm trên Amazon đã chính thức vượt mặt gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Với gần 90% KH vào thẳng Amazon để tìm sản phẩm thay vì “google” xem nó được phân phối ở đâu, mhững mẫu quảng cáo trả tiền theo lượt nhấp chuột của Amazon phát triển thành cực kỳ hiệu quả.

Với từng từ khóa cụ thể, mhững nhãn hàng có thể chủ động kiến trúc mẫu quảng cáo của mình sao cho quyến rũ nhất, tính toán kinh phí trên mỗi đơn hàng thành công và liên tục tối ưu hóa để đưa sản phẩm của mình lên 1 tầm cao mới.

Tận dụng kho FBA

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 9.

FBA viết tắt của chương trình hỗ trợ phân phối hàng Fulfilled by Amazon. Mỗi tài khoản phân phối hàng trên Amazon đều có thời cơ đăng ký, đâyng gói sản phẩm, gửi đến kho Amazon và để gã khổng lồ này lo liệu mọi chuyện, từ lấy hàng, đâyng hàng và vận chuyển đến tận tay khách.

Đối có KH, mhững sản phẩm nằm trong kho FBA luôn quyến rũ có dịch vụ giao hàng trong vòng 2 ngày miễn phí cho mhững thành viên Prime.

Còn đối có người phân phối, FBA cho phép họ có thêm thời gian để tập trung vào việc phân phối hàng và chăm sóc KH tốt hơn. VitaCup đã chủ động gửi đa số sản phẩm của mình đến kho Amazon vào những ngày đầu tiền.

Kết quả

Tận dụng Amazon, 1 startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho mhững nhãn hiệu Việt đã tới? - Ảnh 10.

VitaCup bắt đầu hành trình kinh doanh trên Amazon có chỉ 4 sản phẩm và 5 phân tách từ KH. Bằng mhữngh ứng dụng những chiến thuật trên, chỉ trong vòng 1 năm, VitaCup đã phát triển lên hơn 20 sản phẩm khác nhau có gần 1.000 phân tách tích cực.

Liên tục tăng theo cấp số nhân, từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2017, doanh thu VitaCup đã tăng từ 300 đơn hàng/ tháng (gần 7.000 USD) lên 4.600 đơn hàng (111.000 USD).

Tổng kết 1 năm sau khi tập trung phân phối hàng trên Amazon, startup VitaCup đã đem về hơn 3 triệu USD và trở thành 1 trong những thương hiệu Trà và Cà phê bổ sung dưỡng chất phân phối chạy nhất trên Amazon.

Nhìn lại Việt Nam, vào ngày 14/1, dư luận trong nước cực kỳ phấn khích trước tài liệu Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương đã ra mắt hợp tác có Amazon Global Selling, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của gã khổng lồ công nghệ sau nhiều năm đồn đoán.

Nếu tận dụng được hết những gì mà Amazon có lại, mhững thương hiệu Việt Nam đang đứng trước 1 thời cơ chẳng thể hoàn hảo hơn để bức phá ra phân khúc toàn cầu.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *