Tân Tổng giám đốc Vinfast – James B.DeLuca đã góp công vực dậy General Motors từ phá sản như thế nào?

Cùng khi đối mặt có khủng hoảng tài chính và nhiên liệu toàn cầu, 1 số tập đoàn xe hơi lớn trên địa cầu đều lâm vào suy thái, đỉnh điểm là sự phá sản của ông hoàng xe hơi Mỹ – General Motors (GM). Nhưng nhờ sự can thiệp của Tổng thống Barack Obama và quá trình 1 sốh tân cơ cấu quyết liệt, GM chẳng mấy chốc đã lấy lại hào quang xưa.

Thành lập từ năm 1908, tập đoàn General Motors (GM) luôn dẫn đầu ngành xe hơi toàn cầu trong suốt 80 năm có hơn 244.500 nhân viên trên khắp địa cầu.

GM cung cấp 1 loạt sản phẩm từ 10.000 USD đến hơn 100.000 USD cho mọi phân khúc bạn từ trung cấp đến cấp cao. Chevrolet, hãng Cadillac, thương hiệu Daewoo và Hummer là những nhãn hiệu nổi tiếng của tập đoàn này. Ngoài xe hơi, GM còn phân phối cả xe tải và có mặt ở hơn 140 nước khác nhau.

Khi ông lớn ngành xe hơi bị quật ngã

Khủng hoảng tài chính địa cầu bắt đầu gây ảnh hưởng nặng nề vào năm 2009. Doanh thu ngành xe hơi Mỹ sụt giảm mạnh, số lượng xe phân phối ra giảm gần 20% so có cộng kì 1 số năm trước. General Motors vì quá chậm chạp phản ứng có khủng hoảng nên đã mất luôn ngôi đầu vào tay hãng xe Toyota.

Chưa hết, ngành xe hơi còn chịu thêm 1 đòn trời giáng khi khủng hoảng nhiên liệu đẩy giá dầu thô lên cao ngất ngưởng, gây sụt giảm nhu cầu sử dụng phương tiện và đồng thời đẩy giá thu mua nguyên liệu đầu vào.

General Motors tức thì lâm vào khủng hoảng có 3 điểm yếu chết người:

– Thiết kế không hợp thời: Khách hàng của GM không hài lòng có 1 số kiến trúc của doanh nghiệp trong những năm đó, đặc thù khi GM phải tiết giảm đầu tư vào kiến trúc nhằm duy trì kinh phí thấp trong GĐ khủng hoảng.

– Chi phí sản xuất cao: Với nhiều nhà máy ở Mỹ, kinh phí sản xuất của GM bị đẩy lên cao bởi thu nhập nhân công và 1 số phúc lợi đi kèm. GM gắng sức cắt giảm kinh phí nhân công nhưng điều này lại dẫn tới việc không tận dụng được hết năng suất của nhà máy, càng làm tăng thêm tổng kinh phí sản xuất.

– Chiến thuật định giá sai lầm: Trong cuộc khủng hoảng, GM ra sức giảm giá để thúc đẩy doanh thu, tuy nhiên bước đi này cũng khiến nhiều dòng xe chẳng thể cải thiện được hình ảnh của mình và không còn phân phối được giả dụ không có giảm giá.

Sự can thiệp của chính quyền Mỹ

Vào thời điểm gặp khó đó, ban quản trị General Motors buộc phải cầu cứu tới Nhà Trắng, và dù chỉ còn vài tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống George W Bush đã vận động và hỗ trợ cho tập đoàn GM hàng tỷ USD để tránh phá sản.

Nhưng cuộc khủng hoảng toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt và GM mau chóng sử dụng hết số tiền viện trợ. Một lần nữa, ban quản trị cầu cứu Nhà Trắng và khi này là Tân Tổng thống Barack Obama. Lo ngại sự sụp đổ của GM sẽ kéo theo suy thoái cho cả ngành xe hơi của nước Mỹ, và Bên cạnh đó là ảnh hưởng tới hệ thống nhà cung cấp và 1 số đại lý phân phối khắp địa cầu. Obama ra chọn lọc tiếp tục hỗ trợ GM như người tiền nhiệm của mình, nhưng có 1 điều kiện, General Motors phải nộp đơn bảo hộ phá sản.

Điều kiện này của Tổng thống Barack Obama có 2 mục đích sau:

Thứ nhất, phá sản không phải là 1 thất bại mà sẽ là 1 công cụ cứu vãn cho GM. Bằng 1 sốh nộp đơn bảo hộ phá sản, GM có thể loại bỏ 2 gánh nặng lớn nhất là số nợ hiện có của tập đoàn và tất cả ban quản trị cũ.

Thứ hai, chỉ cần được tiếp thêm vốn (trong trường hợp này là do đích thân chính quyền Mỹ hỗ trợ), GM có thể tiếp tục tái cấu trúc và duy trì vận hành của mình sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đây sẽ là thời cơ cuối cộng để ông hoàng xe hơi 1 thời lật lại được thế cờ.

Và quá trình 1 sốh tân thần kỳ

Sau khi nhận được sự hỗ trợ từ Barack Obama. Nick Reilly, Chủ tịch điều hành toàn cầu mới đã thành lập 1 phòng ban điều hành quốc tế bao gồm 14 phó chủ tịch, trong đó có ông James B.DeLuca, chính là người sẽ đảm đương địa điểm “Tổng chỉ huy” dự án sản xuất xe hơi VinFast của tập đoàn Vingroup. Thị trường quốc tế là khu vực duy nhất đem lại kết quả kinh doanh tốt trong thời kỳ khủng hoảng này và phòng ban điều hành mới sẽ đóng vai trò chính trong việc tái cấu trúc và vực dậy General Motors.

James B.DeLuca cộng 1 số đồng nghiệp sẽ phụ trách mảng Phát triển chất lượng sản phẩm, bao gồm 1 số mục tiêu sau:

– Cải thiện hiệu quả của động cơ: Với giá nguyên liệu tăng, GM đã đầu tư mạnh để biến nó từ gặp khó trở thành 1 trong những điểm mạnh của hãng.

– Cải thiện chất lượng xe: Ngoài cải thiện chất lượng xe mới so có 1 số đối thủ trên phân khúc. GM còn nỗ lực cải thiện chất lượng bảo dưỡng xe để đem lại sự hài lòng cho 1 số bạn cũ.

– Cải thiện kiến trúc xe: GM cảm thấy sai lầm của mình và chọn lọc sẽ không cắt giảm kinh phí kiến trúc nữa, vì bạn luôn muốn sỡ hữu 1 chiếc xe có thiết kế ngoại thất đẹp nhất. GM còn đẩy mạnh 1 số cuộc khảo sát nhằm đem lại sản phẩm thích hợp có nhu cầu của bạn.

Về kinh doanh và Marketing

– GM tập trung kinh doanh và quảng bá cho 4 thương hiệu chính chiếm đến hơn 80% doanh thu của doanh nghiệp là Chevrolet, hãng Cadillac, Buick, và GMC. Điều này dẫn đến tăng độ nhận diện sản phẩm, doanh thu và cả sự hài lòng của bạn.

– GM đồng thời tập trung phát triển 1 số đại lý trong khu bực nội thành nhằm tối ưu hóa khoảng 1 sốh đến 1 số bạn tiềm năng. Cho đến giờ GM đã có đến 6.450 đại lý khác nhau trên khắp địa cầu.

Về kinh phí

– Đây là 1 vấn đề lớn khi giá xe GM thường được phân tích là “nhỉnh hơn” so có 1 số đối thủ tranh giành. Bằng 1 sốh sử dụng 1 số nhà máy ở 1 số nước đang phát triển, theo dõi nghiêm ngặt và nâng tầm chiến lược hợp tác có 1 số nhà cung cấp, kinh phí sản xuất của GM đã giảm rõ rệt. Điều này vừa tạo ra lợi nhuận cũng như tăng sự tranh giành đối có 1 số đối thủ.

Kết quả

Chỉ vỏn vẹn vài năm sau cuộc khủng hoảng, vào năm 2013, General Motors đã đã đi vào hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp, lấy lại được thị phần cũng như danh tiếng và trả hết 70 tỷ USD trong tổng số 80 tỷ USD “mượn” từ hai tổng thống Bush và Obama.

Từ đó cho đến nay, General Motors luôn giữ vững được doanh thu và luôn nằm trong Top những tập đoàn xe hơi lớn nhất địa cầu.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *