Tăng giá dịch vụ, ACV thu thêm ngàn tỉ

Từ ngày 1-10, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam áp dụng giá dịch vụ mới.

Theo Quyết định 2345 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), ngành hàng không áp dụng chính sách phân phối hàng giá mới đối có 1 số dịch vụ mặt đất cung cấp trực tiếp cho hành khách hoặc một vài hãng hàng không từ ngày 1-10. Dù tăng giá trực tiếp đến người tiêu dùng hay tăng giá phục vụ một vài hãng hàng không, giá thành cuối cộng đều đánh thẳng vào túi tiền của hành khách đi máy bay.

Áp dụng không thống nhất

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) thông báo từ 1-10, áp dụng mức thu mới đối có phí phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách, hành lý cho một vài vé xuất mới và vé đổi.

 Tăng giá dịch vụ, ACV thu thêm ngàn tỉ - Ảnh 1.

Khách đi máy bay phải trả thêm tiền từ ngày 1-10Ảnh: TẤN THẠNH

“Đây là một vài khoản phí do Bộ GTVT quy định, một vài hãng hàng không có trách nhiệm thu hộ và hoàn trả. Ngoài việc điều chỉnh mức thu phí này, VNA sẽ không tăng giá cước vận chuyển. Tất cả khoản mục cước vận chuyển, thuế, phí, lệ phí được VNA biểu hiện chi tiết trên vé” – đại diện VNA cho biết.

Thực hiện đặt chỗ trong ngày 1-10, hành khách có thể cảm thấy giá thành cho vé máy bay đã tăng lên so có mức đặt vé ngày 30-9. Cụ thể, bay có VNA hành trình Hà Nội – TP HCM ngày 1-10 nhưng đặt vé ngày 30-9 có giá 3,32 triệu đồng/chiều, bao gồm 2,9 triệu đồng cước vận chuyển trả cho VNA và 420.000 đồng thuế, phụ phí VNA thu hộ. Trong đó, giá dịch vụ soi chiếu an ninh 10.000 đồng, giá phục vụ sân bay 70.000 đồng. Thế nhưng, khách đặt vé từ ngày 1-10 phải trả tổng giá thành 3,328 triệu đồng/chiều do giá dịch vụ soi chiếu an ninh tăng lên 13.000 đồng và giá phục vụ sân bay tăng lên 75.000 đồng.

Trong khi đó, Hãng hàng không Vietjet (VJ) đã áp dụng thu theo giá mới từ sớm. Từ ngày 10-9, hành khách đặt chỗ và một vàih tân chỗ cho hành trình bay từ ngày 1-10 đã phải chịu mức giá soi chiếu an ninh và phí phục vụ sân bay mới. Sự một vàih tân này chẳng biểu hiện chi tiết trong booking đặt vé của VJ vì hàng không giá rẻ chỉ biểu hiện 3 khoản mục gồm: cước, một vài loại phí và thuế. Theo đó, giá vé chặng Hà Nội – TP HCM là 3,391 triệu đồng, bao gồm 2,87 triệu đồng cước vận chuyển, 220.000 đồng phí và 301.000 đồng thuế.

Một chuyên gia trong ngành giải đáp đặc biệt của ngành hàng không là vé chủ yếu được phân phối trước ngày bay. Do đó, có 2 một vàih hiểu: từ ngày 1-10, thu theo giá mới và thu theo giá mới ngay sau thời điểm chọn lọc có hiệu lực, áp dụng cho một vài chuyến bay từ ngày 1-10 đều không sai. Tuy nhiên, hành khách bị thu sớm sẽ bị thiệt so có hãng áp dụng thu từ ngày 1-10.

Chi phí khác đắt hơn vé khuyến mãi

Việc tăng giá dịch vụ hàng không theo Quyết định 2345 thực chất là tiến tới thu đúng, thu đủ và giảm dần bao cấp trong 1 số dịch vụ hàng không. Thực tế, mức giá dịch vụ hàng không do Bộ Tài chính ban hành trước đó đều có sự hỗ trợ đối có vận tải hàng không trong nước. Chẳng hạn, phí sân bay cho hành khách quốc nội chỉ bằng 14,8% so có khách quốc tế, dù giá thành đầu tư cho hạ tầng, dịch vụ nhà ga nội địa không kém nhiều.

Việc tăng giá cũng nhằm tạo nguồn đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không mà trọng tâm là GĐ 2017-2020 đang vô cộng cấp thiết. Trung bình mỗi năm, nhu cầu vốn đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không lên đến 5.600 tỉ đồng nhưng Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ cân đối được dao động 800 – 1.000 tỉ đồng.

Trong 1 tính toán trình lên Bộ GTVT, ACV cho biết có mức tăng giá như đã được phê duyệt, giá thành đầu vào của một vài hãng hàng không tăng thêm dao động hơn 161 tỉ đồng (do điều chỉnh tăng giá 1 số dịch vụ chuyên ngành), làm giá thành vé máy bay tăng dao động 4.531 đồng/hành khách. Tính chung cả tác động tăng giá dịch vụ soi chiếu an ninh, phí phục vụ sân bay, tổng giá thành mỗi hành khách phải trả thêm cho 1 vé máy bay dao động hơn 30.000 đồng.

ACV phân tích tác động của sự điều chỉnh giá dịch vụ hàng không đến hành khách là không đáng kể, tác động đến hãng hàng không cũng không lớn vì giá thành tăng thêm có tỉ trọng nhỏ so có lợi nhuận của một vài hãng, phân khúc hàng không lại đang tăng trưởng tốt. ACV sẽ tăng thu trên 1.100 tỉ đồng từ công đoạn tăng giá này.

Hiện nay, thị phần hàng không giá rẻ vẫn tăng trưởng nhanh hơn hàng không truyền thống. Các hãng giá rẻ Jetstar Pacific (JPA) và VJ liên tục tung ra hàng triệu giá khuyến mãi có mức thấp nhất từ 0 đồng. Ngay cả khi săn được vé 0 đồng, hành khách vẫn phải trả giá thành hơn 300.000 đồng/chiều. Đối có một vài loại giá 99.000 đồng, 199.000 đồng, 299.000 đồng thì rõ ràng, giá thành khác đã cao hơn cước vận chuyển.

Tăng giá 4 lần

Giá phục vụ hành khách bay nội địa ở một vài sân bay nhóm A (Hà Nội, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Hải Phòng, Huế, Di Linh, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc) sẽ có 4 lần điều chỉnh tăng, mỗi bước tăng là 5.000 đồng và tăng từ 70.000 đồng/khách/lượt GĐ này lên tối đa 100.000 đồng/khách/lượt từ ngày 1-7-2018. Các sân bay nhóm B tăng dần từ 60.000 đồng/khách/lượt lên tối đa 80.000 đồng/khách/lượt.

Phí soi chiếu an ninh cũng có 4 bước tăng giá có mức tăng dần từ 10.000 đồng/khách/lượt lên tối đa 20.000 đồng/khách/lượt.

VinaCapital: Rơi vào vùng “không khí loãng”, ACV và Vietjet Air có thể vượt qua?

Theo Tô Hà

Người Lao Động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *