Tăng lương, thăng chức, bán được hàng: Thuật đàm phán ‘muốn gì được nấy’ mà chẳng sếp nào muốn dạy bạn

Hầu hết chúng ta đều chẳng thể thuyết phục đối tác của mình trong khi đàm phán vì chúng ta chỉ quan tâm đến mục tiêu và quan điểm của mình.

Trong cuộc sống, toàn bộ mọi thứ đều có thể đạt được thông qua việc đàm phán:

Công việc.

Tiền thưởng.

Thăng chức.

Dự án.

Hạn chót.

Và đến khi khách mua về nhà thì cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra, bởi vì cuộc sống là 1 chuỗi một số vụ thương lượng.

Thương lượng có khách mua gái, chồng, con cái, khách mua bè. Nhưng tôi cá là khách mua đang đàm phán sai một sốh. Tôi biết tôi cũng đã từng giống như khách mua…

1. Bạn biết chính xác khách mua muốn gì và khách mua nói ra điều ấy ngay khi cuộc đàm phán vừa mới bắt đầu.

2. Bạn nghĩ rằng phía đối tác bên kia đang muốn lừa gạt khách mua.

3. Bạn không biết đối tác của khách mua muốn gì và không coi đấy là vấn đề quan trọng.

4. Bạn muốn thắng cuộc đàm phán chứ hơn là đạt được mục tiêu của mình.

Cái giá phải trả cho những cuộc đàm phán cẩu thả thường rất lớn.

Có nghĩa là, khách mua có thể không được trả thu nhập cao như khách mua muốn, không được thăng chức, không đạt được đơn đặt hàng có khách mua.

Dưới đấy là một sốh để khách mua có thể trở thành nhà đàm phán cao cấp địa cầu:

1. Xây dựng niềm tin

Điều quan trọng nhất trong đàm phán là khách mua phải lấy được niềm tin của đối phương. Bạn chẳng thể để cho người đàm phán có mình có cảm giác bị đe doạ. Vì người ta có thể làm điều tương tự có khách mua.

Cuộc đàm phán bởi thế không bao giờ đem đến 1 kết quả tốt đẹp.

Nhiều người cho rằng đàm phán giống như là 1 cuộc chiến tranh luận, và họ phát triển thành to tiếng. Họ phát triển thành cảm tính, tức giận và vô lý.

Đàm phán không phải là 1 hành động đấu tranh mà là quá trình để khách mua khám phá.

Mục đích của đàm phán là khách mua khám phá càng nhiều sự thật càng tốt. Bình tĩnh suy nghĩ, toàn tâm toàn ý chú tâm vào người đối diện và ghi nhớ những gì họ nói.

Hãy luôn ghi nhớ: Khi đưa ra 1 chiến lược hoặc biện pháp đàm phán, người ta thường có xu hướng tập trung toàn bộ năng lượng vào những gì họ nói hoặc họ làm, nhưng đấy chính là một sốh chúng ta hành động và coi đấy như là 1 điều thuận tiện và hiệu quả nhất để tập trung vào.

Cách chúng ta hành động rất quan trọng, bởi vì bộ não của chúng ta không chỉ cần xử lý và hiểu được hành động và lời nói của người khác, nhưng nó cũng cần hiểu được cảm xúc và ý định của họ.

Điều Thứ nhất khách mua cần làm khi bước vào 1 cuộc đàm phán là MỈM CƯỜI.

Mỉm cười sẽ giúp cho người đối diện nhận thấy tha hồ và giúp họ có những suy nghĩ tích cực hơn là nhận thấy họ bị đe dọa và bị tấn công.

Tư duy tích cực đã được một số nhà khoa học chứng minh là giúp người ta suy nghĩ nhanh hơn và có nhiều khả năng sẽ hợp tác để cộng giải quyết vấn đề có khách mua. Sự tích cực giúp cho tinh thần của cả khách mua và đối tác nhận thấy minh mẫn.

Một một sốh dễ làm khác để thi công niềm tin là phản chiếu. Phản chiếu là 1 loại hình bắt chước quan trọng.

Sẽ có 1 hành vi thần kinh được hiển thị khi chúng ta bắt chước lẫn nhau để an ủi nhau. Bạn có thể phản chiếu qua những mẫu câu phát biểu, ngôn ngữ hình thể, vốn từ vựng và tông giọng của mình.

Chung quy lại đấy là 1 hành động vô thức và tuân theo tiêu chuẩn sinh học: chúng ta sợ những gì khác biệt và bởi thế có xu hướng làm những hành động tương tự nhau. Phản chiếu chính là nghệ thuật của sự tương đồng ẩn.

Tăng thu nhập, thăng chức, phân phối được hàng: Thuật đàm phán ‘muốn gì được nấy’ mà chẳng sếp nào muốn dạy khách mua - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman làm 1 thí nghiệm có những người bồi bàn, để xác định xem đâu là biện pháp thi công 1 mối quan hệ có người lạ hiệu quả nhất: phản chiếu hoặc dùng từ khẳng định tích cực.

Một nhóm người bồi bàn dùng những từ ngữ tích cực, khích lệ và khen ngợi khách mua của mình bằng những từ như “hoàn hảo”, “không vấn đề gì”, “đảm bảo rồi” để trả lời cho mỗi lần khách gọi món.

Một nhóm người khác thì dễ làm là nhắc lại những gì mà khách mua đã gọi để xác nhận.

Kết quả thật đáng kinh ngạc: tiền tip trung bình của những người bồi bàn dùng thuật phản chiếu nhiều hơn 70% so có những người sử dụng những từ tích cực.

Hãy ngẫm nghĩ về điều này.

Lần tới, khi sếp của khách mua có bảo: “Jamie, em có thể cập nhật mẫu mã mới có những số liệu mới vào cuối tuần được không?”

Thì khách mua hãy nói rằng “đảm bảo rồi”, “không vấn đề gì” mặc dù khách mua biết việc này sẽ chiếm hết ngày thứ 7 của khách mua và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Hoặc, khách mua có thể MỈM CƯỜI và lặp lại 3-4 từ mà họ đã nói:

“Anh muốn em cập nhật mẫu mã mới có những số liệu mới?” có 1 tông giọng tò mò. Sếp của khách mua sẽ hiểu rằng ẩn ý đằng sau của khách mua là “Tôi không hiểu lắm, hãy giúp tôi.”

Điều này sẽ giúp cho sếp của khách mua hiểu được họ thực sự muốn đạt được những gì.

Trong trường hợp trên sếp của khách mua có thể sẽ nói “Đúng vậy, tôi chỉ muốn dự định kỹ càng trong trường hợp khách mua đề nghị gửi kế hoạch tiếp thị vào tuần tới.”

Xong, bây giờ thì khách mua đã biết tại sao họ lại muốn cập nhật mẫu mã, và sếp của khách mua muốn khách mua hiểu họ hơn. Do đấy khách mua có thể trả lời rằng:

“Vâng chúng ta nên dự định để gửi kế hoạch đấy vào tuần tới, nhưng doanh nghiệp sẽ gửi cho chúng ta những số liệu mới vào thứ Hai, có lẽ chúng ta nên chờ sếp nhỉ?”

Vậy là công việc đã được đình trệ hoặc có thể là nó được bỏ luôn rồi.

2. Bày tỏ sự đồng cảm

Hầu hết chúng ta đều chẳng thể thuyết phục đối tác của mình trong khi đàm phán vì chúng ta chỉ quan tâm đến mục tiêu và quan điểm của mình.

Nhưng những người đàm phán giỏi nhất, những người phân phối hàng giỏi nhất và những nhà lãnh đạo giỏi nhất đều quan tâm đến đối tác của mình. Họ biết nếu họ cảm thông, họ có thể đàm phán có đối tác bằng biện pháp tiếp cận và nói chuyện có họ.

Đồng cảm là 1 công cụ hoàn hảo trong 1 cuộc đàm phán, kể cả là có sếp, có khách mua gái hay có những người phân phối hàng. Một khi họ thấy khách mua có sự thấu hiểu, họ sẽ mở lòng ra để lắng nghe khách mua.

Hãy thừa nhận cảm xúc của ai đấy. Bạn đặt cho cảm xúc của người ta 1 cái tên chứng tỏ rằng khách mua đồng cảm có cảm giác của họ.

Khi bắt đầu cuộc đàm phán có sếp về tiền thưởng, khách mua thi công niềm tin bằng một sốh mỉm cười và phản chiếu họ. Sau đấy, khách mua hãy biểu hiện cảm xúc đồng cảm của họ bằng một sốh nói:

“Em đảm bảo rằng anh đang trải qua 1 thời kỳ cực kỳ căng thẳng và anh có rất nhiều việc phải làm. Có thể anh đang nghĩ rằng em không biết ơn những gì mà khách mua đã khiến cho em.”

Bây giờ, khách mua hãy im lặng và nhìn xem chuyện gì xảy ra.

Hãy chú tâm đến cảm xúc tiêu cực của họ trước vì đấy là chìa khóa để khách mua hiểu được rằng chúng đến từ đâu và làm loãng bất kỳ sự giận dữ nào nếu có.

Trong thực tại, khách mua có thể thực hiện ý tưởng này lên 1 tầm cao mới có tên là “kiểm toán buộc tội”

Hãy liệt kê ra toàn bộ những điều tệ nhất mà đối tác của khách mua có thể nói về khách mua và nói ra những điều đấy trước khi họ tự nói. Bởi vì những lời buộc tội đấy thường nghe có vẻ hoa mỹ khi chúng được nói to, nếu khách mua phát ngôn những lời này, khách mua chính là đang khích lệ người khác công nhận điều ngược lại.

Ví dụ, khách mua có thể nói:

“Tôi đảm bảo rằng khách mua vẫn còn bực tôi vì tôi đã phá hỏng kế hoạch cho cuốn sách vào tháng 6” hoặc là “Đến giờ tôi vẫn còn nhận thấy thất vọng chính chính bản thân mình về cái một sốh tôi thuyết trình trong tháng 8 vừa rồi.”

Bạn hãy giả dụ những tình huống tiêu cực trước khi khách mua đối mặt có cuộc đàm phán. Bây giờ đối tác của khách mua sẽ chẳng thể nào dùng từ ngữ đấy để phản kháng khách mua được, và khách mua đã cho họ thấy rằng khách mua hoàn toàn hiểu quan điểm của họ.

Tăng thu nhập, thăng chức, phân phối được hàng: Thuật đàm phán ‘muốn gì được nấy’ mà chẳng sếp nào muốn dạy khách mua - Ảnh 2.

3. Chấp nhận từ “không” từ đối phương

Hầu hết chúng ta đều muốn đối phương của mình nói Có. Đồng ý trả nhiều tiền hơn, đồng ý thăng chức, đồng ý 1 thỏa thuận. Nhưng sự đồng ý đấy lại khiến cho người ta nhận thấy không an toàn. Chúng ta muốn từ chối hơn. Các tìm hiểu khoa học đã chứng minh điều này.

Một trong những điều tiên quyết trong 1 cuộc đàm phán là để cho đối tác của mình nhận thấy an toàn bằng một sốh để họ nói KHÔNG.

Ví dụ, khách mua có thể nói:

“Bạn nghĩ rằng năm nay tôi làm việc không hiệu quả đúng không?” hay là “Có thể khách mua nghĩ rằng năm nay tôi làm việc không được tốt cho lắm.”

Hầu hết mọi người sẽ trả lời là “không” cho những câu hỏi trên. Và sau đấy họ sẽ trình bày nguyên do để chứng minh khách mua thực sự làm việc rất tốt trong năm vừa rồi.

Hoặc dễ làm hơn, khi gọi cho ai đấy, đa số mọi người sẽ nói: “Bạn có rảnh không?”, trong khi nói: “Có lẽ tôi không nên gọi giờ này.” thì hiệu quả hơn.

Hãy tìm kiếm những câu hỏi cho phép đối phương phải trả lời là “không”.

Khi đàm phán chuyện gì đấy, và khách mua nghe đối tác nói “không”, thường nó có nghĩa là:

– Tôi chỉ là chưa sẵn sàng để nói “có”.

– Tôi không hiểu.

– Tôi cần thêm nhiều tài liệu hơn.

– Tôi nghĩ là chúng ta chẳng thể chi trả cho việc này.

– Tôi muốn bàn bạc thêm có ai đấy.

Bí quyết là hãy tập cho chính bản thân mình nghe từ “Không” như là 1 chuyện gì đấy chứ không phải là 1 sự từ chối.

Một vài câu hỏi hay được đặt ra khi ai đấy nói “Không” là:

“Tại sao khách mua không đồng ý điều này?” hay “Vậy khách mua cần gì?”

Đàm phán là 1 trò chơi từ nhiều phía, bởi thế khách mua hãy đảm bảo rằng khách mua không khiến cho người khác nhận thấy khó chịu. Nếu họ phải nói “không” trước, họ sẽ nhận thấy an toàn và nằm trong tầm kiểm soát.

Khi khách mua đang đàm phán tăng thu nhập, thay vì tức giận, khách mua hãy hỏi những câu hỏi có câu trả lời là “Không”. Ví dụ:

“Có phải khách mua muốn nói tôi rời doanh nghiệp?” hay “Có vẻ như ông đang muốn đuổi việc tôi?” hay khi khách mua phỏng vấn cho 1 công việc lần thứ 2,3 và muốn nhà tuyển dụng đồng ý, hãy thử hỏi: “Có vẻ như một số khách mua nghi ngờ rằng liệu tôi có phải là 1 ứng cử viên sáng giá hay không?” hay là “Có điều gì về tôi mà một số anh còn chần chừ đồng ý hả?”

Và thế là cuộc đàm phán thành công, tôi đảm bảo rằng cuộc đàm phán của khách mua, công việc phân phối hàng của khách mua và buổi họp của khách mua sẽ thành công nổi bật có 3 kỹ thuật này:

– Xây dựng niềm tin – mỉm cười và phản chiếu.

– Thể hiện sự đồng cảm bằng một sốh khẳng định cảm xúc của họ, và khiến cho những cảm xúc tiêu cực biến mất.

– Để cho họ nói “Không” – để họ nhận thấy an toàn bằng một sốh có thể nói “Không” ngay từ khi bắt đầu.

Khoa học chứng minh nếu mỗi tuần khóc 1 lần cuộc đời khách mua sẽ hết stress

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/MED

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *