Tăng trưởng u ám, sa thải hàng loạt, doanh nghiệp TQ điêu đứng trước “mùa đông kinh tế”

Nếu vài năm trước, kinh tế Trung Quốc liên tục tăng trưởng và đạt được những thành tựu mới thì tình hình giai đoạn này đã khác.

“Mùa đông kinh tế”

Ngày 21/1, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng Bắc Kinh cần chú trọng hơn tới 1 số nguy cơ bất ổn xã hội gây ra bởi vô vàn 1 số vấn đề kinh tế leo thang. Lời tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tình hình việc làm ở Trung Quốc đang có dấu hiệu suy thoái mau chóng, đặc thù ở 1 số doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Liệu Bắc Kinh có tiến hành những chính sách phân phối hàng cần thiết để kết thúc thương chiến có Mỹ và ổn định lại tăng trưởng trong năm nay hay không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Tuy nhiên, lời cảnh báo của ông Tập đã phản ánh khá rõ rệt những vấn đề mà những người chủ doanh nghiệp như ông Guo Fengcen gặp phải.

Hoạt động ở miền nam tỉnh Quảng Đông, 1 trong những trọng điểm sản xuất xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, ông Guo không ngờ rằng những biến động lớn trong nền kinh tế Trung Quốc đã mau chóng “kết liễu” giấc mơ mở rộng chuỗi cửa hàng phân phốih của ông ở đô thị Đông Quản.

Tháng 2/2017, ông Guo và gia đình đã bắt đầu hiện thực hóa tham vọng gây dựng chuỗi cửa hàng phân phốih xuyên suốt khắp đô thị. Đây là thời điểm mọi người ở Trung Quốc đều tin rằng toàn bộ 1 số ngành kinh tế sẽ bùng nổ không ngừng trong những năm sắp tới.

Viễn cảnh tươi sáng này dường như xuất hiện khắp nơi trên lãnh thổ Trung Quốc, bao gồm sức tiêu thụ hàng hóa, đầu tư tư nhân, thu nhập cá nhân, giá trị nhà đất và tiến bộ công nghệ kĩ thuật.

Tăng trưởng u ám, sa thải vô vàn, doanh nghiệp TQ điêu đứng trước mùa đông kinh tế - Ảnh 1.

Chính quyền Bắc Kinh cam đoan đầu tư cho khối tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Xinhua

Với tinh thần lạc quan ấy, ông Guo cộng gia đình đã mượn 2,3 triệu NDT (dao động 341.000 USD) thuê 1 nhà máy, mua sắm thêm trang thiết bị sản xuất phân phốih, mở cửa và trang hoàng 24 cửa hàng mới cũng như thuê tổng cộng 150 nhân viên.

Nhưng cỗ máy tăng trưởng đã gặp trục trặc lớn vào năm ngoái sau hậu quả của chiến tranh thương mại càng ngày càng leo thương có Mỹ.

Mặc dù đã nâng cấp bên trong xe, trang trí cửa hiệu lộng lẫy và tăng chất lượng của 1 số loại phân phốih ngọt, việc kinh doanh của ông Guo xuống dốc nhanh hơn cả trước khi bắt đầu đầu tư.

Sự tự tin của nền kinh tế Trung Quốc mau chóng sụt giảm, buộc tầng lớp trung lưu phải cắt giảm tiêu dùng, và 1 số doanh nghiệp nhỏ và vừa dừng 1 số khoản đầu tư, tinh giảm nhân lực để sẵn sàng đối phó có 1 “mùa đông lạnh” ở phía trước.

Tất cả 1 số ngành nghề đều chịu ảnh hưởng

Theo những nhà đánh giá trong nước, tỉ lệ việc làm đã giảm sút ở những ngành từng phát triển mạnh, bao gồm internet, công nghệ cao và khởi nghiệp game online, thậm chí đối có những nhãn hiệu nội địa nổi tiếng.

Các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đang chật vật giải quyết hiện trạng đơn đặt hàng nước ngoài ít hơn bao giờ hết do thuế quan Mỹ, nguồn tiền bị thắt chặt, và đồng NDT mất giá làm tăng giá thành nguyên liệu nhập khẩu và 1 số giá thành nội địa khác như năng lượng, thuế, tiền thuê phòng, nhân công.

Cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc phát triển thành đặc thù thận trọng đối có 1 số khoản đầu tư ở thời điểm này.

Ông Guo đã mau chóng cắt lỗ bằng việc đâyng cửa nhà máy, phân phối trang thiết bị có giá rẻ, đâyng cửa 15 cửa hàng, giảm nhân công từ 150 còn 35 người chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm.

“Tôi nghĩ tôi đã không tính tới 1 nhân tố nguy hiểm, đây là việc 1 số nhà máy ở Đông Quản đã cắt giảm nhân công vô vàn. Hầu hết cửa hàng của chúng tôi đều đặt ở những thị trấn công nghiệp ở Đông Quản. Số lượng nhân công ở khu này là nhân tố thiết thực nhất đối có làm việc của cửa hàng phân phốih,” ông Guo nói.

“Công ty điện tử Suyin ở Qingxi đã cắt giảm từ 10.000 nhân công xuống chỉ còn 2.000 người. Đây từng là những bạn quan trọng của chúng tôi. Họ chuyển nhượngh thường ngày để ăn sáng, tiệc sinh nhật và hàng loạt dịp khác nữa”.

Tăng trưởng u ám, sa thải vô vàn, doanh nghiệp TQ điêu đứng trước mùa đông kinh tế - Ảnh 2.

Người lao động Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters

Sau 20 năm điều hành 1 xưởng quần áo ở Quảng Châu, người đàn ông 42 tuổi Leo Li cũng buộc phải điều chỉnh lại số nhân công giữa bối cảnh lợi nhuận của ngành sản xuất đang sa dần vào chuỗi xoắn ốc theo chiều đi xuống.

Xưởng của ông Li chuyên sản xuất đồ lót nam giới cho phân khúc trung lưu ở Đại lục. Nơi này từng thuê tới 600 nhân công vào thời kỉ đỉnh cao cuối những năm 2000. Hiện ở, chỉ còn dao động 100 người lao động được giữ lại.

Nhìn chung, tình hình ở Trung Quốc 1 sốh tân rất nhanh từ “mở rộng tiêu dùng mau chóng” cho tới “sụt giảm tiêu dùng” vì lo ngại về viễn cảnh kinh tế trước mắt. Theo ông Li, khi lợi nhuận giảm, lượng nhân công cũng giảm theo.

“Tôi chỉ giữ những nhân công kì cựu có tay nghề. Theo như những gì tôi biết từ bạn bè và người thân, toàn bộ 1 số doanh nghiệp tư nhân đều đang làm tương tự bởi thế bởi không có đủ đơn đặt hàng để duy trì nhân công diện tích lớn. Chúng tôi có thể thuê thời vụ nếu có thêm đơn hàng”.

Có thể thấy lợi ích của việc thuê nhân công thời vụ là doanh nghiệp không phải trả tiền an sinh xã hội, trả thu nhập thấp hơn và phải đảm bảo ít ích lợi hơn cho nhân công.

Cắt giảm vô vàn

Các doanh nghiệp Internet và trò chơi điện tử đang trải qua thời kì gặp khó. Lin Yue, 1 kĩ sư hạ tầng kì cựu, đã bị sa thải vào tháng 8 bởi 1 doanh nghiệp trò chơi ở Bắc Kinh. Công ty này đã cắt giảm nhân công từ 500 xuống chỉ còn 350 người.

Tăng trưởng u ám, sa thải vô vàn, doanh nghiệp TQ điêu đứng trước mùa đông kinh tế - Ảnh 3.

Một người lao động ở nhà máy điện tử Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Lin cho biết 1 số doanh nghiệp trò chơi ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Quảng Châu và Thâm Quyến đã giảm số lượng nhân viên chỉ còn 1 nửa từ đầu năm ngoái sau khi cơ quan quản lí chọn lọc giới hạn số lượng trò chơi được lưu hành và hạn chế thời lượng chơi trò chơi sau khi ông Tập kêu gọi giải quyết vấn đề cận thị ở trẻ em.

“Ngành trò chơi nở rộ vào năm 2015 và 2016. Thậm chí cả những nông trại tư nhân, cửa hàng phân phối váy cưới và cơ sở khai thác khoáng sản cũng đầu tư vào 1 số dự án viết trò chơi mà họ tin rằng sẽ trở thành bom tấn,” Joshph Ma, 1 nhân viên làm việc ở doanh nghiệp phân phối trò chơi liên hệ ở Quảng Châu, cho biết.

“Một lập trình viên hoặc kiến trúc trò chơi máy tính có thể kiếm được hơn 30.000 NDT (~4.448 USD) vào thời điểm đây. Nhưng bây giờ mọi chuyện hoàn toàn khác.”

Ở lĩnh vực công nghệ cao, hơn 200 sinh viên mới tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng đã bị hủy hợp đồng lao động bởi doanh nghiệp thiết bị điện tử y sinh Mindray vào hồi tháng 12 vì những 1 sốh tân trong kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo Liu Kaiming – Viện trưởng viện Quan sát Thời đại ở Thâm Quyến, tỉ lệ thất nghiệp chính thức ở Trung Quốc còn nhiều thiếu sót vì đã không tính tới gần 300 triệu người lao động di cư.

“Cho tới nay mức độ thất nghiệp vẫn đang được kiểm soát. Chúng ta phải chờ xem liệu thương chiến Mỹ – Trung và căng thẳng giữa hai nước sẽ cắt giảm hay tồi tệ hơn trong năm nay. Nếu tồi tệ hơn, 1 số nhà đầu tư sẽ phải tính toán chi ly hơn về việc tiếp tục kinh doanh hay nên đâyng cửa và rời khỏi Trung Quốc. Việc này đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới phân khúc việc làm”.

Ernan Cui, 1 nhà đánh giá ở cơ quan tìm hiểu Gavekal, nói rằng Trung Quốc sẽ đối diện có 1 phân khúc việc làm gặp khó kể cả khi Bắc Kinh có thể đạt được 1 thỏa thuận có Mỹ và kết thúc thuế quan thương mại.

Theo ông Cui, có những chỉ số cho thấy thu nhập và lượng tiêu thụ hàng hóa trong 1 số năm tới ở Trung Quốc đảm bảo sẽ sụt giảm.

Những tín hiệu khác từ công nghiệp Trung Quốc cũng phản ánh nỗi lo ngại trên phân khúc việc làm. Hoạt động sản xuất robot công nghiệp, bao gồm 1 số sản phẩm từ doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc, đã giảm từ tháng 9 tới tháng 12 năm ngoái.

Mức giảm 12,1% vào hồi tháng 12/2018 so có cộng kì năm 2017 đã tương phản rõ rệt so có mức tương trưởng 30% hàng tháng trong 5 tháng đầu năm 2018.

Trung Quốc sản xuất tới 70% sản lượng đồ điện tử của địa cầu, và chiến tranh thương mại đang làm lung lay chọn lọc đầu tư vào công nghiệp robot của 1 số nhà đầu tư.

“Ngành công nghiệp robot đang cho thấy ảnh hưởng lớn lao của thương chiến có công nghiệp điện tử Trung Quốc,” nhà đánh giá Bloomberg Nikkie Lu cho hay.

Chuyện gì đang xảy ra có nền kinh tế Trung Quốc: Chính phủ tuyên bố ‘mọi thứ vẫn ổn’ nhưng số liệu 1 số chuyên gia thu thập được lại cho thấy điều ngược lại

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *