Tạo ra những chiếc máy 30 phút may xong 1 cái áo, công ty Nhật Bản tham vọng làm vỏ ô tô bằng … vải

Shima Seiki là 1 trong những doanh nghiệp danh tiếng chuyên cung cấp những loại máy may công nghệ cao cho nhiều thương hiệu nổi tiếng, từ Prada và Giorgio Armani đến Uniqlo.

Tạo ra 1 cỗ máy có thể dệt những chiếc áo len cấp cao có thương hiệu Prada chỉ là bước khởi đầu.

Giờ đấy, Mitsuhiro Shima – người vừa tiếp quản doanh nghiệp chuyên sản xuất máy may từ cha mình một sốh đấy 3 tháng – đang đặt mục tiêu có thể sản xuất mọi bộ phận của 1 chiếc xe xe bốn bánh. Vị tân Chủ tịch 56 tuổi của Shima Seiki Manufacturing đang đàm phán có một số nhà sản xuất xe bốn bánh để sử dụng công nghệ của Shima Seiki phát triển những linh kiện xe bốn bánh phi kim loại siêu nhẹ. Ông kỳ vọng hợp đồng sẽ được ký trong năm tài khóa sắp tới.

Đó là “cuộc một sốh mạng” mới nhất mà doanh nghiệp được thành lập một sốh đấy hơn 50 năm đang hướng tới.Năm 1962, Masahiro Shima – 1 con người đam mê khoa học và đã chế tạo ra rất nhiều thứ từ khi chưa đầy 20 tuổi – đã sáng lập nên doanh nghiệp chế tạo máy móc Shima Seiki có sản phẩm ban đầu là những chiếc máy chuyên may găng tay bảo hộ lao động. Đến nay đã trải qua hơn nửa thế kỷ, Shima Seiki là 1 trong những doanh nghiệp danh tiếng chuyên cung cấp những loại máy may công nghệ cao cho nhiều thương hiệu nổi tiếng, từ Prada và Giorgio Armani đến Uniqlo.

 Tạo ra những chiếc máy 30 phút may xong 1 cái áo, doanh nghiệp Nhật Bản tham vọng làm vỏ xe bốn bánh bằng ... vải - Ảnh 1.

Trong khi Nhật Bản vốn nổi tiếng có những “gã khổng lồ” điện tử như Sony và Toshiba, bên cạnh đây là vô vàn những doanh nghiệp nhỏ hơn và cũng ít người biết đến nhưng đều đang dẫn đầu nhiều phân khúc ngách. Trong 1 số trường hợp, những doanh nghiệp bởi thế thường bị giới đánh giá và một số nhà đầu tư nước ngoài bỏ qua.

Tuy nhiên Shima Seiki lại khác, có BlackRock, bang California và quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy nằm trong danh sách một số cổ đông của hãng. Kể từ tháng 2/2016 đến nay, cổ phiếu của doanh nghiệp đã tăng hơn gấp 3 nhờ ký được hợp đồng liên kết sản xuất máy may công nghệ cao cho Fast Retailing – tập đoàn sản xuất quần áo lớn nhất châu Á.

 Tạo ra những chiếc máy 30 phút may xong 1 cái áo, doanh nghiệp Nhật Bản tham vọng làm vỏ xe bốn bánh bằng ... vải - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Shima Seiki đã tăng mạnh. Nguồn: Bloomberg.

Shima Seiki có trụ sở ở Wakayama, đô thị nhỏ bé nằm gần Osaka vốn là 1 trong những vùng ít dân và có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất cả nước, nổi tiếng có những vườn mận và quýt sum suê cộng có nghề truyền thống là săn cá voi. Ở đấy ai ai cũng biết đến Shima Seiki và nhà phát minh đã sáng lập nên doanh nghiệp này.

Từ năm 16 tuổi, ông Masahiro đã tạo ra 1 chiếc máy may cung cấp được nhu cầu về găng tay bảo hộ lao động đang bùng nổ ở địa phương. Ngày nay, doanh nghiệp của ông nổi tiếng nhất có loại máy may cho phép tạo ra những chiếc áo và quần liền mạch không cần các con phố may (seamless), rút ngắn thời gian may từ vài giờ hoặc vài ngày xuống chỉ còn vài phút.

Mỗi chiếc máy may bởi thế có giá dao động 18 triệu yên (tương đương 160.000 USD), có thể làm ra nhiều sản phẩm liền mảnh phong phú từ những chiếc váy xếp ly đến áo len cổ trễ hay thậm chí cả những đôi giày chạy. Từ đầu đến cuối chỉ mất 30 phút.

 Tạo ra những chiếc máy 30 phút may xong 1 cái áo, doanh nghiệp Nhật Bản tham vọng làm vỏ xe bốn bánh bằng ... vải - Ảnh 3.

Ông chủ của Fast Retailing và cũng là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản – Tadashi Yanai – cho rằng công nghệ này đang lan tỏa trong ngành may mặc. Theo ông, đẩy nhanh tốc độ sản xuất chính là chìa khóa cho sự thành công của Fast Retailing vì doanh nghiệp có thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao theo một sốh hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Hiện công nghiệp dệt may là phân khúc được quan tâm nhất của Shima Seiki, nhưng Mitsuhiro Shima cho biết doanh nghiệp đang có kế hoạch sử dụng công nghệ hiện đại của mình để tạo ra những linh kiện siêu nhẹ cho một số nhà sản xuất xe bốn bánh, ví dụ như vỏ xe làm bằng 1 mảnh vải dệt đặc thù rồi phủ nhựa.

Giới đánh giá dự báo lợi nhuận của Shima Seiki sẽ tăng hơn 50%, lên 11,4 tỷ yên trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2019, so có mức 7,3 tỷ yên của 2 năm trước.

Chỉ 2 ngày sau khi chiêu mộ “Chỉ huy trưởng” cho dự án xe bốn bánh VinFast, ông Phạm Nhật Vượng đã trở lại địa điểm giàu nhất sàn chứng khoán

Theo Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *