Tập đoàn Thiếu Lâm Tự và đế chế kinh doanh triệu USD ít người biết tới

Thiếu Lâm Tự được giả dụ “Tập đoàn Thiếu Lâm” có 5 công ty con đều có tên Thiếu Lâm Tự là: Công ty quản lý tài sản, Công ty Hoan hỷ địa, Công ty truyền bá văn hóa, Công ty phát triển thực phẩm và Công ty Dược. 5 công ty này được coi là “5 pháp bảo kiếm tiền”.

Chùa Thiếu Lâm (Thiếu Lâm Tự) là 1 ngôi chùa ở núi Tung Sơn ở đô thị Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chùa nổi tiếng từ lâu nhờ mối điện thoại giữa Phật giáo và võ thuật. Là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, đây được cho là 1 cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất đối có phương Tây.

Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết rằng Thiếu Lâm Tự còn là 1 đế chế kinh doanh thực thụ. Ngôi chùa được giả dụ “tập đoàn Thiếu Lâm” có 5 công ty con đều có tên Thiếu Lâm Tự là: Công ty quản lý tài sản, Công ty Hoan hỷ địa, Công ty truyền bá văn hóa, Công ty phát triển thực phẩm và Công ty Dược. 5 công ty này được coi là “5 pháp bảo kiếm tiền”.

Hoạt động kinh doanh phát triển tới nỗi năm 2013, dưới sự dẫn dắt của trụ trì Thích Vĩnh Tín, Thiếu Lâm Tự đã nộp hồ sơ IPO trên sàn chuyển nhượng chứng khoán Hong Kong. Tuy nhiên, hồ sơ của nhà chùa đã bị từ chối do lo ngại những vấn đề liên quan tới việc thương mại hóa quá mức sẽ làm mất đi hình ảnh nhà chùa.

Các “Pháp bảo kiếm tiền”

Trong 1 bài phát biểu vào năm 2011, sư trụ trì chùa khi ấy là Thích Vĩnh Tín đã tiết lộ rằng chùa đang có dao động hơn 40 công ty con ở nước ngoài có mục tiêu truyền bá võ thuật lấy cảm hứng từ phật giáo ra toàn cầu.

“Chúng tôi hiện đang điều hành hơn 40 công ty ở nhiều đô thị trên toàn địa cầu, như Berlin và London”.

Sau sự bùng nổ của bộ phim Thiếu Lâm Tự vào năm 1982, ngôi làng bao quanh chùa có tên là làng Thiếu Lâm đã lôi kéo rất nhiều môn sinh trên toàn địa cầu đến đây xin học. Nhiều người thường nói vui rằng, ngôi làng dường như đã trở thành 1 “lò Kungfu” đích thực.

Tập đoàn Thiếu Lâm Tự và đế chế kinh doanh triệu USD ít người biết tới - Ảnh 1.

Cùng có đây, một vài võ các con phố cũng được mở ra nhằm cung cấp nhu cầu học tập của một vài môn sinh. Ước tính, mỗi năm có tới 50 võ các con phố được mở cộng 50.000 môn sinh theo học võ Thiếu Lâm.

Đặc biệt, có rất nhiều “đệ tử hạng sang” ồ ạt tìm các con phố lên núi, sẵn sàng bỏ ra 800 USD 1 tháng để học quyền thuật và được trải nghiệm cuộc sống ở Thiếu Lâm Tự. Đó là một vài tổng giám đốc điều hành trong một vài công ty “triệu đô”, một vài doanh nhân người nước ngoài và chuyên gia ở nhiều lĩnh vực.

Chùa còn thi công 1 trường dạy võ thuật riêng – Thiếu Lâm Tự Tung Sơn đào tạo Võ sinh. Chi phí cho 1 năm theo học ở đây rơi vào dao động 7.000 đến 12.000 USD (dao động 142 triệu đến 250 triệu VND).

Thiếu Lâm Tự còn gửi một vài nhà sư đi một vài nước trên địa cầu để giảng dạy cũng như truyền bá về kungfu Thiếu Lâm và Phật Giáo. Hiện Thiếu Lâm tự đã có một vài chi nhánh ở London (Anh), Berlin (Đức), Budapest (Hungary), Vienna (Áo)…

Chùa Thiếu lâm cũng tham dự vào vận hành của một vài ngành công nghiệp khác. Ví dụ như điện ảnh. Hiện nay, chùa đang có 1 số công ty vận hành dưới quyền như Công ty Điện ảnh Thiếu Lâm Hà Nam, công ty dược phẩm và 1 quầy phân phối đồ lưu niệm trực tuyến, cho phép bạn từ khắp nơi trên địa cầu đặt mua một vài sản phẩm của Thiếu Lâm. Sản phẩm rất phong phú: từ đũa, trà, đến một vài quyển sổ “bí kíp võ công” Thiếu Lâm…

Chưa dừng lại ở đây, Năm 2003, trụ trì Thích Vĩnh Tín ủy quyền cho 1 công ty để sáng tạo ra trò chơi có tên “Huyền thoại Thiếu Lâm” (Shaolin Legend).

Một nguồn thu ổn định khác của chùa Thiếu lâm chính là vé vào cửa thăm chùa. Du khách khi muốn đến thưởng ngoạn Thiếu Lâm Tự phải “móc hầu bao” mua vé vào cổng có giá 100 nhân dân tệ (dao động 16 USD), 1 khoản kinh phí mà không phải ai cũng có khả năng có tới, nhất là dân thường.

Các khoản phí này do Công ty du lịch văn hóa Thiếu Lâm Tùng Sơn, công ty có liên kết có ban quản lý chùa Thiếu Lâm, thu và quản lý. Theo ước tính, hàng ngàn du khách đến đây mỗi ngày, nhưng lâu nay phía Công ty Tùng Sơn chưa từng mở phân phối tổng số du khách cũng như doanh thu hàng năm. Dẫu vậy, một vài chuyên gia nhận định, khoản thu này đạt dao động 20 triệu USD mỗi năm.

Nhà sư CEO

Người có công lớn thi công nên đế chế kinh doanh cho Thiếu Lâm tự chính là Thích Vĩnh Tín – nhà sư Trung Quốc Thứ nhất có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Khi mới lên nắm cương vị phương trượng, chứng kiến cảnh điêu tàn của Thiếu Lâm Tự, từ khi vào chùa, nhà sư Thích Vĩnh Tín đã chủ trương phải phát triển kinh tế, dựa vào tiềm lực kinh tế để phô trương thanh thế của Thiếu Lâm Tự. Trải qua hơn 10 năm theo đuổi con các con phố kinh doanh, Thích Vĩnh Tín đã đưa Thiếu Lâm Tự bước lên đỉnh hoàng kim, tiếng tăm lẫy lừng.

Tập đoàn Thiếu Lâm Tự và đế chế kinh doanh triệu USD ít người biết tới - Ảnh 2.

Nhà sư Thích Vĩnh Tín (giữa).

Ông khẳng định một vài công ty trực thuộc chùa không lấy động lực có lãi làm động lực mà chủ yếu muốn truyền bá văn hoá Thiếu lâm ra toàn cầu.

Có công lớn thi công nên đế chế kinh doanh Thiếu Lâm Tự khổng lồ là vậy nhưng năm 2015, nhà sư Thích Vĩnh Tín đã bị phanh phui bê bối có con ngoài giá thú và biển thủ công quỹ. Dù phía nhà chùa phủ nhận tài liệu kể trên nhưng kể từ đây, nhà sư Thích Vĩnh Tín ít xuất hiện trước công chúng hơn.

Warren Buffett mách một vàih giúp người trẻ tăng gấp rưỡi tài sản tiện dụng ai cũng làm được

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Tổng hợp

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *