Target bỏ ra 550 triệu USD mua Shipt là để “đấu” với Amazon?

Thương vụ hoàn toàn bằng tiền mặt này sẽ cho phép bạn của Target đặt hàng tạp hóa và những sản phẩm khác ngay trên mạng, sau đấy được nhận hàng trực tiếp ngay ở nhà mình thông qua dịch vụ do những cửa hàng Target gần nhà thực hiện.

Trong 1 nỗ lực biến dịch vụ giao hàng ngay trong ngày của mình thành hiện thực, Target đã chấp nhận mua startup giao hàng Shipt có giá 550 triệu USD, chính thức gửi lời thách thức tới Amazon.

Thương vụ mua Shipt giúp mhững làm việc logistics của Target phát triển thành mạnh hơn, sau khi nhà phân phối lẻ này thôn tính doanh nghiệp phần mềm Grand Junction hồi đầu năm nay. Hiện ở, Target đã có dịch vụ giao hàng ngay trong ngày ở đô thị New York và có thể cung cấp mhững đơn đặt hàng nhờ vào 1.400 cửa hiệu của mình. Dù vậy, sự tranh giành trong lĩnh vực này đang phát triển thành khốc liệt hơn, khi mhững đối thủ Wal-Mart và Best Buy cũng đã có dịch vụ giao hàng ngay trong ngày, và hẳn nhiên là chẳng thể thiếu “ông lớn” Amazon.

“Quyết định mua Shipt của Target, thay vì là hợp tác, cho thấy họ nghiêm túc như thế nào. Trong những năm 1990, việc “chỉ cần dừng chân ở 1 nơi là có thể mua sắm được mọi thứ” là khá tiện lợi, nhưng có những gia đình thời nay, bạn cũng phải có thể giao thực phẩm ăn liền. Ai cũng thấy rằng Amazon đã bước vào lĩnh vực tiêu dùng này”, Robin Sherk, chuyên gia đánh giá của Kantar Retail, lên tiếng.

Theo 1 cuộc khảo sát của Temando, 80% người mua sắm muốn có dịch vụ giao hàng ngay trong ngày, nhưng GĐ này chỉ có phân nửa nhà phân phối lẻ là có dịch vụ này.

“Với mạng lưới người mua sắm trong vùng của Shipt và sự thâm nhập phân khúc của họ ở thời điểm GĐ này, chúng tôi sẽ chuyển từ ‘ngày’ sang ‘giờ’, tăng tốc đáng kể khả năng có hàng hóa giá phải chăng đến cho bạn trên khắp đất nước”, John Mulligan, giám đốc phụ trách làm việc của Target, cho biết.

Thương vụ này sẽ giúp cho Target có dịch vụ giao hàng ngay trong ngày ở dao động phân nửa trong tổng số 1.843 cửa hiệu của họ vào mùa hè tới, và con số đấy sẽ tiếp tục tăng lên để cho kịp có mùa nghỉ lễ trong năm sau. Dịch vụ này – có giá thành 99 USD/năm – khởi đầu sẽ gồm mhững mặt hàng như hàng tạp hóa, đồ gia dụng thiết yếu và đồ điện tử, trước khi mở rộng lên toàn bộ mhững nhóm sản phẩm chính vào cuối năm 2019.

Cải thiện địa vị

“Dù nó sẽ không ảnh hưởng tới khả năng giao hàng của Target trong mùa nghỉ lễ năm nay, nhưng sự thực rằng Target sẽ có dịch vụ này trong năm 2018 và cải thiện đáng kể địa vị tranh giành trực tuyến của họ”, Charlie O’Shea, chuyên gia đánh giá của Moody’s, viết trong 1 bài báo.

Kroger nói rằng họ vẫn lạc quan về triển vọng của doanh nghiệp mình trong vấn đề giao hàng tận nhà sau chương trình mở rộng làm việc logistics trong những năm gần đấy thông qua sự hợp tác có Instacart và những doanh nghiệp khác.

“Chúng tôi hiện thấy được thật sự tốt về sự phong phú trong hợp tác mà Kroger đang có”, Keith Dailey, giám đốc truyền thông của Kroger, lên tiếng.

Trong khi đấy, Richard Galanti , giám đốc tài chính của Costco thì từ chối đưa ra lời bình luận.

Khách hàng thích mua sắm trên mạng hơn

Sự yêu thích hơn dành cho mua sắm trên mạng của người tiêu dùng càng ngày càng tăng lên, cộng có thương vụ mua lại chuỗi trọng điểm mua sắm Whole Foods của Amazon và sự xâm nhập của họ vào những “đấu trường” mới như quần áo, đã khiến cho mhững nhà phân phối lẻ hối hả cải thiện mhững dịch vụ trực tuyến của mình. Theo Adobe System, doanh số thương mại điện tử hiện tăng dao động 17% trong mùa nghỉ lễ này, và những người phân phối hàng trên mạng đã thu được 1 con số kỉ lục: 6,59 tỉ USD, chỉ trong ngày Cyber Monday.

Câu hỏi dành cho mhững nhà phân phối lẻ truyền thống là làm thế nào để xử lý toàn bộ những đơn hàng trực tuyến đấy. Họ có thể thi công mạng lưới giao hàng của riêng mình, nhưng đấy là 1 quy trình đắt đỏ và vất vả. Đó là nguyên do ở sao nhiều người trong số họ đang tìm kiếm sự trợ giúp từ những startup thương mại điện tử như Shipt và Instacart.

Được thành lập hồi năm 2014, Shipt hiện phục vụ dao động 20.000 bạn thông qua sự hợp tác có mhững nhà phân phối lẻ như Publix Super Markets, HEB Grocery, Kroger và Costco. Họ sẽ tiếp tục làm việc động lập và hiện có kế hoạch mở rộng việc kinh doanh của mình có những nhà phân phối lẻ khác, CEO Bill Smith nói trong 1 cuộc phỏng vấn.

Quy mô là quan trọng

“Chúng tôi đã nói chuyện có 1 số đối tác GĐ này về thương vụ này và toàn bộ những cuộc trò chuyện đấy là rất tích cực. Có được nhiều nhà phân phối lẻ sẽ giúp chúng tôi tăng số lượng thành viên lên và khiến cho Shipt phát triển thành quyến rũ hơn. Trong dịch vụ giao hàng ngay trong ngày, diện tích là quan trọng”, Smith cho biết.

Hiện ở, những người mua sắm ở Target sẽ cần phải trả 99 USD/năm cho phí thành viên để được dùng dịch vụ này. Khi khách đặt hàng, họ sẽ gửi 1 “người mua sắm” đến cửa hiệu của mình để lấy sản phẩm và sau đấy thực hiện việc giao hàng. Theo Mulligan, Target đang tìm mhữngh đưa Shipt vào website và dịch vụ mua sắm di động của mình.

Thương vụ này được kì vọng sẽ khép lại trước thời điểm cuối năm nay và sẽ giúp tăng lợi nhuận của Target trong năm 2018 “1 mhữngh khiêm tốn”, trong khi thúc đẩy doanh số trực tuyến, doanh nghiệp cho hay. Doanh số thương mại trực tuyến của nhà phân phối lẻ này đã tăng 24% trong quý 3.

Người thua đậm

Target đã làm việc có Instacart, đối thủ của Shipt, để bàn về dịch vụ giao hàng ngay trong ngày này ở mhững đô thị như Minneapolis và Chicago kể từ năm 2015, và Mulligan nói rằng ông “sẽ có những cuộc nói chuyện có họ về chuyện hai bên sẽ đi đến đâu trong GĐ thứ hai”.

“Người thua đậm nhất trong thương vụ này là Instacart”, Cooper smith, chuyên gia đánh giá của doanh nghiệp L2, nêu ý kiến.

Sau khi Target thông báo về vụ mua lại Shipt, Instacart “vớt vát” rằng họ hiện làm việc có hơn 165 nhà phân phối lẻ, trong đấy có 7 trong số 8 nhà phân phối lẻ tạp hóa lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ. “Là 1 doanh nghiệp độc lập, Instacart không tranh giành có bất kì đối tác nào của chúng tôi”, đại diện doanh nghiệp lên tiếng. Gần đấy, Instacart đã mở rộng sự hợp tác có Costco, Kroger, Albertsons và cả gã khổng lồ ngành dược phẩm CVS Health.

Target và Shipt đã bắt đầu trao đổi thương vụ này vào giữa mùa hè năm nay. Họ chọn lọc theo đuổi 1 vụ thôn tính, thay vì chỉ là hợp tác, để đầu tư mhững tài nguyên của Target vào việc mở rộng công việc kinh doanh của Shipt, và để duy trì mức độ trải nghiệm bạn GĐ này của mình.

Smith vẫn sẽ giữ nguyên vai trò của mình, có nhiệm vụ báo cáo công việc cho Mulligan, còn 270 nhân viên của Shipt vẫn sẽ làm việc ở mhững văn phòng của họ ở San Francisco, và đô thị Birmingham, bang Alabama.

Một ngày của ông chủ Amazon – Jeff Bezos có gì khác biệt?

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *