Tất cả đều đang hiểu sai slogan “Make in Viet Nam”! Chẳng phải “lỗi đánh máy”, cũng chẳng giống “Make in India”, đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn có tên “Make in Viet Nam” mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là “Made in Viet Nam”. Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần có chiến dịch “Make in India” – chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trọng điểm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại 1 vàih dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ 1 vài 1 vàih hiểu trên đều đang nhầm…

Trước khi nghiên cứu ý nghĩa thực chất của từ này, trước hết hãy cộng xem bối cảnh sử dụng cụm từ này ở Việt Nam!

“Make in Viet Nam”(*) lần đầu được dùng ở đâu?

Tất cả đều đang hiểu sai slogan Make in Viet Nam! Chẳng phải lỗi thằng đánh máy, cũng chẳng giống Make in India, đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này! - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu của người viết, cụm từ “Make in Viet Nam” được dùng 1 1 vàih công khai lần đầu ở sự kiện công bố xe VinFast chiều 20/11/2018 ở Hà Nội.

Lễ công bố này được lồng ghép trong sự kiện Lễ phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”. Tại sự kiện này, cụm từ “Make in Viet Nam” được TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sử dụng.

“Phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” thực chất là cuộc vận động nâng cao năng lực tranh đua của hàng hóa và thương hiệu Việt. “Make in Viet Nam” – sản xuất bởi Việt Nam để phục vụ cho đồng bào mình và vươn ra phân khúc địa cầu. Cuộc vận động phải triển khai 1 1 vàih toàn diện: từ nhận thức tới nâng cao năng lực, thi công nền móng văn hóa, đổi mới công nghệ, nâng cấp quản trị, tăng cường kết nối, tổ chức công tác tiếp thị và bán…”

“Đây là nhân tố sống còn cho sự phát triển bền vững của công ty trong bối cảnh hội nhập”, TS. Lộc nói.

“Make in Viet Nam” được dùng trong ngành ICT khi nào?

Tất cả đều đang hiểu sai slogan Make in Viet Nam! Chẳng phải lỗi thằng đánh máy, cũng chẳng giống Make in India, đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này! - Ảnh 2.

Sản phẩm “Make in Viet Nam” được trình diễn ở Myanmar hồi tháng 12/2018. Nguồn: MIC.

Trên Cổng TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông, cụm từ “Make in Viet Nam” được sử dụng trong tin vận hành của Bộ vào ngày 24/12/2018.

Theo đây, ở Diễn đàn Công nghệ Thông tin – Truyền Thông Việt Nam – Myanmar có chủ đề “Chuyển đổi số trong Chính phủ” tổ chức ở Myanmar, 1 vài công ty Việt Nam đã có đến 1 vài sản phẩm và biện pháp “Make in Viet Nam” có những trải nghiệm thực ở ở triển lãm được tổ chức bên lề Diễn đàn. Các sản phẩm đây gồm Bphone của BKAV, MyTel của Viettel cộng 1 vài sản phẩm công nghệ của VNPT.

Cụm từ “Make in Vietnam” 1 lần nữa được đưa ra ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhắm tới việc phát triển IoT (Internet vạn vật) là định hướng trọng tâm trong thời gian tới của Bộ để tạo bước đột phá, đưa ngành công nghiệp ICT Việt Nam có nhãn hiệu “Make-in-Viet Nam” vươn tầm địa cầu.

Tuy nhiên, cụm từ này cũng bị 1 số đơn vị truyền thông hiểu lầm là sai chính tả và đã sửa lại thành “Made-in-Viet Nam”.“Make in Viet Nam” có ý nghĩa giống “Make in India” hay không?

Tất cả đều đang hiểu sai slogan Make in Viet Nam! Chẳng phải lỗi thằng đánh máy, cũng chẳng giống Make in India, đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này! - Ảnh 3.

Ảnh: livemint.com.

Cũng có người cắt nghĩa từ “Make in Viet Nam” có hàm ý tương tự như chiến dịch “Make in India” mà Ấn Độ đã làm rất thành công từ năm 2014. “Make in India” là 1 sáng kiến được Chính phủ Ấn Độ khởi xướng vào tháng 9/2014 có mục tiêu chuyển Ấn Độ thành 1 trọng điểm sản xuất toàn cầu (global manufacturing hub). Kết quả, Ân Độ đã nổi lên thành 1 điểm đến danh tiếng toàn cầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt 60 tỷ USD FDI năm 2015, vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc.

Hiểu nôm na, “Make in India” là chiến dịch biến Ấn Độ thành công xưởng gia công. Nhiều người cho rằng “Make in Vietnam” dịch nghĩa đen là “Hãy làm ở Việt Nam”. Còn “Made in Vietnam” là “Được làm ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, “Make in Viet Nam” có có hàm ý biến Việt Nam thành “công xưởng gia công” bởi thế? Không hề. Xem xét những nhân tố sau sẽ rõ:

– Banner “Make in Viet Nam” xuất hiện ở đâu?

“Make in Viet Nam” là tên triển lãm công nghệ, được tổ chức bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Banner có tên “Make in Viet Nam” được treo ở sự kiện này.

– Sự kiện treo Banner “Make in Viet Nam” có những công ty/sản phẩm gì?

Tất cả đều đang hiểu sai slogan Make in Viet Nam! Chẳng phải lỗi thằng đánh máy, cũng chẳng giống Make in India, đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này! - Ảnh 4.

Mobifone, VCCorp, Viettel… đều là những công ty có đến triển lãm 1 vài sản phẩm thuần Việt. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Các công ty tham dự triển lãm là công ty công nghệ tài liệu – truyền thông lớn của Việt Nam, gồm Mobifone (có công nghệ nhận diện hình ảnh), VCCorp, Robot phục vụ nhà hàng của Misa, camera giám sát thông minh của Viettel, BPhone của BKAV…

Với 1 triển lãm toàn công ty Việt và 1 vài sản phẩm thuần Việt, rõ ràng “Make in Viet Nam” chẳng thể có hàm ý gia công ở Việt Nam như chiến lược “Make in India” của nước khách hàng.

Về ý nghĩa của cụm từ này, 1 vị lãnh đạo công ty công nghệ tham dự triển lãm nói trên cũng bình luận: “Trong trường hợp này là “được tạo ra ở Việt Nam”, “do người Việt làm ra” chứ không có hàm ý gia công ở Việt Nam”.

(*) Theo thông lệ quốc tế, tên quốc gia Việt Nam được quy ước viết là Vietnam. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chỉ đánh giá về ý nghĩa của slogan, bởi vậy chúng tôi xin giữ nguyên văn cụm từ “Make in Viet Nam” của ban tổ chức.

[Góc nhìn] CEO 8X Clingme: Bphone, Vinfast có phải “made in Vietnam” hay không chẳng quan trọng, quan trọng là người Việt hưởng lợi gì từ những công ty ấy!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *