Tencent đầu tư vào startup “taxi bay” chạy bằng điện có thể cất và hạ cánh thẳng đứng, giá cước bằng taxi thường

Gã khổng lồ Internet của Trung Quốc là Tencent đã trở thành nhà đầu tư của Lilium, 1 Startup có trụ sở ở Munich, Đức, sản xuất máy bay chạy điện có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL – electric Vertical Take-off and Landing).

Tencent sẽ gia nhập nhóm nhà đầu tư đã đi vào làm việc ở Lilium gồm có Atomico, Obvious Ventures và Ngân hàng tư nhân LGT có khoản đầu tư 90 triệu USD. Atomico là quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập bởi nhà đồng sáng lập Skype Niklas Zennström, trong khi Obvious Ventures được sáng lập bởi Evan Williams, người đã thành danh có Blogger, Twitter và Medium.

Lilium cho biết sẽ sử dụng khoản đầu tư mới này vào việc chiêu mộ thêm nhân tài cho đội ngũ 70 kĩ sư giai đoạn này và phát triển chiếc “taxi bay” 5 chỗ ngồi có tên Lilium Jet. Hãng đã từng ra mắt nguyên mẫu thử nghiệm nhỏ hơn có 2 chỗ ngồi đầu năm nay có khả năng cất cánh thẳng đứng mà không cần các con phố băng dài.

Remo Gerber, tân Giám đốc thương mại của Lilium cho biết chiếc taxi bay có thể bay được liên tục 1 giờ cho mỗi lần sạc đầy, có vận tốc 300km/h. Nó tương đương có 1 chuyến bay 5 phút từ Manhattan tới sân bay quốc tế John F. Kennedy, trong khi phải mất dao động 1 giờ nếu đi bằng xe bốn bánh.

“Đó là những gì công nghệ pin điện có thể làm được ở thời điểm giai đoạn này. Chúng tôi đảm bảo nó sẽ còn tốt hơn thế”, Gerber nói. Việc lưu trữ năng lượng có lẽ là vấn đề lớn nhất đối có máy bay hoàn toàn chạy điện, và khi hành khách cũng như hành lý làm tăng trọng lượng máy bay thì tuổi thọ của pin sẽ là vấn đề cốt yếu. Nếu Lilium giải quyết được bài toán này thì đó sẽ là 1 bước tiến lớn.

Lilium Jet bước đầu sẽ có người lái để tránh “động chạm” tới một vài quy định đã đi vào làm việc và hành khách sẽ đặt chuyến bay qua 1 áp dụng trên tel. Gerber cho rằng Lilium Jet nên được cho phép làm việc nội khu đô thị giống như 1 chiếc máy bay nhỏ hay trực thăng để phục vụ hành khách.

“Ngay cả London hay New York cũng đã có trường hợp tắc nghẽn máy bay trực thăng. Chúng ta nên sử dụng những phương tiện như Lilium Jet vì nó gây ít tiếng ồn, hạn chế tối đa về mặt khí thải và chỉ cần 1 điểm hạ cánh có kích cỡ bằng 1 sân bóng rổ”, vị Giám đốc thương mại chia sẻ.

Chưa rõ Lilium sẽ tự khai thác dịch vụ gọi taxi bay này, hay sẽ kết hợp có đối tác khác. Tuy nhiên, Gerber cho biết giá cước cho 1 chuyến taxi bay sẽ chỉ ở mức xung quanh giá vé tàu điện hay giá cước taxi lẽ thường, dĩ nhiên sẽ còn tùy thuộc vào dao động một vàih lưu thông cũng như số lượng hành khách cộng chia sẻ chuyến bay.

Gerber không cho biết thời gian chiếc taxi bay có thể được đưa ra phân khúc, mà chỉ nói rằng “doanh nghiệp sẽ đã đi vào làm việc việc phát triển và sản xuất trong vài năm tới, và sau đó việc quan trọng hơn là thông qua một vài thủ tục pháp lý.”

Một ông lớn công nghệ khác là Uber cũng đã tuyên bố sẽ cho ra đời taxi bay vào năm 2020 mặc dù vẫn còn rất nhiều nguyên do để hoài nghi về kế hoạch có tên Uber Elevate này.

Ngoài Remo Gerber đến từ doanh nghiệp công nghệ Gett, Lilium cũng đã mời được cựu giám đốc ở Airbus và Rolls Royce là Dirk Gebser về phụ trách sản xuất và Meggy Sailer, cựu giám đốc nhân sự của Tesla khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Nếu thành công, Lilium Jet cộng có những chiếc xe không người lái chạy trên các con phố của Uber hay Google và cả chiếc tàu siêu tốc Hyperloop chạy dưới lòng đất của Elon Musk, sẽ làm một vàih tân phương thức lưu thông của loài người trong tương lai.

Video clip : Lilium Jet – Chiếc taxi bay hoàn toàn chạy điện Thứ nhất trên địa cầu

(Nguồn video clip : Lilium/Youtube)

M.T. Nguyen

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Fortune/Forbes/Lilium

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *