Thách thức nào đang chờ đón tân Tổng Giám đốc Uber?

Dara Khosrowshahi, người vừa được bầu làm Tổng Giám đốc mới của Uber, có 1 chặng một số con phố vô cộng gặp khó đang chờ đâyn.

Kể từ khi thành lập năm 2009, Uber đã từng bước đi lên trở thành startup giá trị nhất địa cầu dưới sự dẫn dắt của đồng sáng lập kiêm CEO Travis Kalanick.

Tuy nhiên, một sốh tiếp cận có phần hung hăng lại để lại vết thương sâu hoắm trong lòng startup này. Những tranh cãi về một số vụ hiếp dâm hành khách, sử dụng phần mềm qua mặt nhà chức trách, quấy rối tình dục và phân biệt đối xử nhân viên cũng như trận chiến pháp lý có Alphabet đã đẩy Kalanick ra khỏi chiếc ghế cao nhất trong công ty.

Kế nhiệm Kalanick là 1 cái tên đầy bất ngờ, Dara Khosrowshahi, CEO Expedia. Nếu đảm nhận chức vụ này, ông sẽ phải đối mặt có hàng loạt thử thách:

1. Lấp đầy một số địa điểm còn trống

Một CEO mới chỉ là khởi đầu. Công ty hiện còn trống một số địa điểm Giám đốc điều hành, Giám đốc tiếp thị, Giám đốc tài chính, Chủ tịch, Giám đốc pháp lý, Phó Chủ tịch kỹ thuật. Khosrowshahi cần lấp đầy một số địa điểm này có sự trợ giúp từ Ban quản trị.

Sau khi Kalanick từ chức, Uber đang được dẫn dắt bởi hội đồng 14 thành viên, đa số việc kinh doanh do Rachel Holt, Andrew Macdonald và Pierre-Dimitri Gore-Coty điều hành. Bộ ba từng báo cáo công việc cho Jeff Jones, người gia nhập Uber có tư một sốh Chủ tịch nhưng đã nghỉ việc hồi tháng 3 chỉ sau nửa năm ở vị. Giờ đây, họ không có ai quản lý.

2. Vực dậy văn hóa công ty và nhuệ khí nhân viên

Khosrowshahi cần xốc lại tinh thần làm việc cho lực lượng lao động của Uber. Cựu CEO Kalanick là nhân vật tạo ra phản ứng trái chiều: vừa khiến nhiều nhân viên nhận thấy chán ngán, vừa được 1 số người ở trụ sở chính yêu mến. Hơn 1.400 nhân viên đã ký đơn thỉnh nguyện, ủng hộ Kalanick.

Công ty bị xáo trộn và phải trải qua cuộc điều tra nội bộ sau khi cựu kỹ sư Uber Susan Fowler đăng đàn tố cáo bị cấp trên phân biệt đối xử và quấy rối tình dục nhưng phòng nhân sự không có hành động đúng đắn nào. Uber đã thực hiện 1 số cải một sốh sau cuộc điều tra nhằm khôi phục văn hóa công ty. Tân CEO cũng cần tham dự vào việc này.

3. Sinh lời và lẩn tránh đối thủ

Các nhà đầu tư của Uber tỏ ra vui mừng khi công ty chỉ lỗ 645 triệu USD trong quý II/2017. Nếu là 1 công ty khác, con số này không hề tốt đẹp gì nhưng có Uber, startup vừa chịu lỗ 991 triệu USD trong quý cuối năm 2016, nó lại là dấu hiệu đáng khích lệ.

Trong khi mảng kinh doanh đi chung xe đâyng góp đa số vào doanh thu, Uber lại chi hàng trăm triệu USD cho mảng chuyển phát thực phẩm và xe tự lái. Công ty còn đang tổn thất lớn ở châu Á, “mặt trận” giao tranh khốc liệt có Ola và Grab, hai startup dược SoftBank chống lưng.

Tại sân nhà Mỹ, Uber lại bị tranh giành bởi Lyft, vừa gọi thành công 600 triệu USD hồi tháng 4 và giành thị phần khi danh tiếng Uber bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người trong ngành tin rằng Uber cần có Giám đốc tiếp thị ngay tức thì và 1 chiến dịch thi công thương hiệu mạnh mẽ để giúp xoay chuyển mọi thứ.

4. Cải thiện quan hệ có một số tài xế

Kalanick luôn bác bỏ tùy chọn cho phép khách đi xe “tip” cho tài xế ngay trong áp dụng. Song ngay sau khi Kalanick vắng mặt, Uber nói sẽ một sốh tân. Công ty tung ra chiến dịch 180 ngày nhằm bình phục quan hệ có một số lái xe ở Mỹ.

Trong khi đây, ở Ấn Độ, Uber lại khiến lương của giới tài xế bị ảnh hưởng vì cắt một số khoản thưởng khiến nhiều người đã nghèo nay còn nghèo hơn.

5. Thoát khỏi kiện tụng và đe dọa pháp lý

Uber đang trong cuộc chiến pháp lý có công ty xe tự lái Waymo của Alphabet. Waymo khẳng định Uber mua lại startup của Anthony Levandowski, Otto, cộng 14.000 file chứa một số bí mật thương mại của Alphabet.

Ngoài ra, Uber còn phải giải quyết vụ kiện của 1 phụ nữ, người bị tài xế Uber hiếp dâm ở Ấn Độ. Dù người lái xe này đã bị kết tội ở Ấn Độ năm 2015, vụ kiện lại nổi lên sau khi Kalanick và hai lãnh đạo Uber khác đề ra giả thuyết người phụ nữ không bị tấn công và rằng Uber bị đối thủ Ola chơi bẩn. Công ty đang điều tra xem làm thế nào mà cựu Chủ tịch Uber châu Á lại có trong tay bản sao báo cáo sức khỏe của người phụ nữ.

Bộ Tư pháp Mỹ và một số nhà chức trách khác cũng đang điều tra hành vi qua mặt quan chức của Uber ở những nơi chưa được phép làm việc.

6. Ký thỏa thuận có SoftBank

SoftBank, Didi Chuxing, Dragoneer, General Atlantic đang đàm phán để thực hiện vụ đầu tư lớn vào Uber. Kế hoạch của họ là đầu tư trực tiếp từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD vào công ty và sau đây mua dao động 10 tỷ USD cổ phần từ những cổ đông giai đoạn này.

Nếu thành công, Uber sẽ có đủ tiềm lực tài chính trong dài hạn cho đến khi chính thức lên sàn. Startup hiện có dao động 6,6 tỷ USD tiền mặt vào cuối quý II/2017.

7. Tìm ra phương án cho Kalanick và Ban quản trị

Theo những người có liên quan, Kalanick ít nhất muốn nắm vai trò cố vấn trong công ty. Dù vậy, cựu CEO đang trong cuộc chiến pháp lý có hãng đầu tư mạo hiểm Bechmark, đồng thời cũng là 1 thành viên Ban quản trị. Các giám đốc cho biết họ cần 1 Chủ tịch độc lập. Uber đã tìm được CEO mới nhưng chưa có ai ngồi vào địa điểm còn lại.

Chân dung vị tân CEO được người trong giới coi là ‘tiểu Bill Gates’ của Uber

Theo Du Lam

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *