Thảm cảnh của 5 đại gia công nghệ Mỹ

Đằng sau sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán Mỹ là áp lực đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung cũng như 1 vài vụ bê bối ở Thung lũng Silicon.

Cổ phiếu của 5 đại gia công nghệ Mỹ – Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet – trong ngày chuyển nhượng 20-11 có khi giảm tổng cộng 1.020 tỉ USD so có mức cao nhất trong 52 tuần qua.

Cụ thể, Facebook mất 253 tỉ USD, Amazon 280 tỉ USD, Apple 253 tỉ USD, Netflix 67 tỉ USD và Alphabet 164 tỉ USD. Đến cuối ngày chuyển nhượng, cổ phiếu của 4 doanh nghiệp Amazon, Apple, Netflix, Alphabet bình phục phần nào.

Theo đài CNBC (Mỹ), cổ phiếu của 5 doanh nghiệp trên thuộc số những sản phẩm ưa thích nhất của giới đầu tư trong thập kỷ qua. Dù vậy, chúng đều rơi vào “phân khúc gấu” – tức có giá trị giảm ít nhất 20% từ mức cao nhất trong 52 tuần – khi ngày chuyển nhượng 19-11 khép lại.

Đây là lần Thứ nhất hiện tượng này xảy ra. Trước đây, cổ phiếu của Amazon và Apple lần lượt đạt đỉnh trong 52 tuần hồi tháng 9 và 10 (2.550,5 USD/cổ phiếu và 233,47 USD/cổ phiếu). Trong khi đây, cổ phiếu của Facebook và Alphabet (doanh nghiệp mẹ của Google) đều đạt mức cao nhất hồi tháng 7 vừa qua, lần lượt là 218,62 USD/cổ phiếu và 1.291,44 USD/cổ phiếu. Với Netflix, con số này là 423,21 USD/cổ phiếu, đạt được hồi tháng 6.

 Thảm cảnh của 5 đại gia công nghệ Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà chuyển nhượng bận rộn ở Sàn chuyển nhượng chứng khoán New York ở TP New York – Mỹ hôm 20-11 Ảnh: REUTERS

Chỉ số S&P 500 giảm 1% và chỉ số NASDAQ giảm 0,9% khi phân khúc chứng khoán đâyng cửa hôm 20-11. Đằng sau sự sụt giảm này là áp lực đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những vụ bê bối ở Thung lũng Silicon khiến niềm tin của nhà đầu tư vào đại gia công nghệ bị lung lay.

Ông Mark Hackett, Giám đốc tìm hiểu đầu tư ở Công ty Quản lý đầu tư Nationwide Investment Management (Mỹ), cho biết 1 vài nhà đầu tư đang phân phối tháo cổ phiếu của những doanh nghiệp công nghệ danh tiếng từng thống trị phân khúc thời gian qua.

Trong số này, Facebook chứng kiến giá cổ phiếu giảm 40% từ mức cao nhất trong 52 tuần trước đây trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất địa cầu trải qua không ít sóng gió, như vụ Công ty Cambridge Analytica (Anh) sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người sử dụng Facebook cho mục đích chính trị. Bất chấp đang trải qua 1 năm nhiều thử thách, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm 20-11 tuyên bố ông không có ý định từ chức.

Trong khi đây, theo ngân danh tiếng tư đa quốc gia Goldman Sachs (Mỹ), cổ phiếu của Apple đang chịu tác động bởi nhu cầu thấp đối có 1 vài sản phẩm của họ ở Trung Quốc và những phân khúc mới nổi khác, cũng như việc khách hàng không mặn mà có mẫu liên hệ iPhone XR mới phân phối. Ngoài ra, cổ phiếu của Amazon lâm cảnh bi đát kể từ khi tập đoàn thương mại điện tử danh tiếng địa cầu mở phân phối báo cáo triển vọng kinh doanh của quý IV/2018 không khả quan như chờ mong.

Bất chấp sự lao dốc nói trên, cố vấn kinh tế danh tiếng của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm 20-11 bác bỏ khả năng suy thoái kinh tế sẽ sớm xảy ra. Ông Kudlow cho rằng nỗi lo sợ kinh tế sụp đổ là “vô lý” bất chấp mọi thành quả của phân khúc chứng khoán trong năm 2018 đã bị xóa sạch trong vài giờ.

“Theo quan điểm của tôi cũng như chính quyền Mỹ, kịch bản suy thoái kinh tế xa vời tới nỗi tôi không thấy nó đâu cả. Nền kinh tế Mỹ tổng thể rất mạnh mẽ” – cố vấn này nhấn mạnh. Đáng nói là ông Kudlow cũng từng có những dự báo lạc quan tương tự hồi tháng 12-2007, đúng vào tháng bắt đầu lần suy thoái kinh tế Mỹ gần đây nhất.

Hãng đào Bitcoin Mỹ phá sản vì nợ

Theo Xuân Mai

Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *