Thấm đòn chiến tranh thương mại: Nhân tài TQ “rụng như lá mùa thu”, tài năng xuất sắc vẫn thất nghiệp

Khoảng 2 triệu yêu cầu tuyển dụng đã biến mất khỏi trang 51job.com – trang web tuyển dụng danh tiếng của Trung Quốc – trong dao động thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2018.

Hợp đồng bị hủy bỏ

Tan Shiyang, 1 cử nhân sắp tốt nghiệp ngành kĩ thuật y tế và công nghệ sinh học của Đại học danh tiếng Beihang, đáng nhẽ không bao giờ phải lo lắng về việc tìm 1 công việc ổn định ở Trung Quốc .

Các nhà nghiên cứu kỹ công nghệ sinh học ở trình độ của Tan luôn được chào đón ở khắp mhững công ty do mức độ khan hiếm đặc biệt của ngành. Trong khi đó, ngôi trường Beihang lại là 1 trong những trường danh tiếng cả nước, được địa cầu phân tích ngang ngửa có Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ.

Vì lẽ đó, khi Tan nhận được vô số lời yêu cầu việc làm sau buổi gặp đại diện từ vô số công ty ở buổi hội thảo tuyển dụng tổ chức ở trường Beihang, mọi chuyện bắt đầu đi vào “đúng quỹ đạo”. Cuối cộng, Tan chọn lọc chấp nhận trở thành nhà nghiên cứu kỹ ở 1 hãng công nghệ cao ở Thâm Quyến – 1 trong những đô thị năng động nhất của Trung Quốc GĐ này.

Thấm đòn chiến tranh thương mại: Nhân tài TQ rụng như lá mùa thu, tài năng hoàn hảo vẫn thất nghiệp - Ảnh 1.

Sinh viên nghiên cứu kỹ kĩ thuật sinh học luôn được mhững công ty Trung Quốc săn đón. Ảnh minh họa: Alamy

Được chắc chắn công việc ổn định sau tốt nghiệp, Tan yên tâm và tập trung cực kỳ vào những tháng cuối cộng của đời sinh viên. Nhưng tháng 12 vừa qua, mọi chuyện đã có chuyển biến đột ngột.

Công ty nhận tuyển dụng Tan – Mindray Bio-Medical Electronics – thông báo rằng lời mời làm việc đã hết hiệu lực do sự mhữngh tân trong kế hoạch nhân sự.

Mindray – nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất Trung Quốc – nói sẽ trả 5.000 NDT (dao động 727 USD), bằng 1 phần ba tháng lương bổng Thứ nhất của Tan theo cam đoan – làm tiền bồi thường.

Sự mhữngh tân đã khiến cuộc đời Tan đảo lộn, khi những lời hứa hẹn trong mùa tuyển dụng đã “cuốn theo chiều gió” trước bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục trên đà trượt dốc.

“Tôi chọn Mindray bởi tôi muốn làm việc nghiên cứu kỹ trong 1 công ty đổi mới, và đó là lí do tôi từ chối toàn bộ những yêu cầu khác. Nhưng bây giờ tôi phải bắt đầu lại từ đầu…

Trước đó tôi rất ít khi nghĩ về sự sụp đổ trong nền kinh tế, còn GĐ này tôi nghĩ tôi đã trở thành nạn nhân của nó rồi.”

Giấc mơ tan vỡ

Tan không phải là sinh viên duy nhất hứng chịu hậu quả của chiến tranh thương mại.

Eric Li đã chấp nhận mời làm việc ở Mindray có mức lương bổng dự định hàng năm dao động 200.000 NDT (~29.000 USD)/1 năm. Khi biết công ty không còn tuyển dụng nữa, anh cảm tưởng như giấc mơ của mình đã vỡ vụn.

“Tôi đã có kế hoạch sử dụng khoản tiền này để mua sữa bột cho cháu trai hàng tháng. Tôi định tiết kiệm 120.000 NDT để dự định cưới vợ nữa. Tôi mơ 1 ngày nào đó có đủ tiền để mua 1 căn hộ nhỏ ở Thâm Quyến. Và bây giờ mọi thứ đều biến mất cả rồi,” Li nói.

Li cho biết Mindray đã tổ chức 1 “tiệc chào mừng” có những nhân viên mới vào ngày 22/12 ở Thâm Quyến – nơi mhững quản lí cao cấp của công ty nói về tương lai tươi sáng của những nhân viên khi làm việc ở đó. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau, mhững sinh viên đều nhận được cuộc liên hệ cho biết lời yêu cầu làm việc đã bị hủy bỏ.

Những sinh viên có “chung số phận” này đã lập 1 nhóm đối thoại để tìm biện pháp.

Li cho biết mhững thành viên tham dự trao đổi đều thấy được xui xẻo khi tốt nghiệp đúng khi nền kinh tế Trung Quốc chịu sức ép lớn nhất.

Trong 1 đoạn hòm thư gửi tới SCMP, Mindray cho biết đã đưa ra lời mời việc làm tới 485 sinh viên mới tốt nghiệp từ 50 trường đại học ở Trung Quốc vào hồi tháng 9.

Nhưng công ty này đã chọn lọc cắt 254 hợp đồng vào cuối tháng 12 sau “1 cuộc trao đổi nội bộ”. Cùng kì năm 2017, Mindray thuê 430 nhân sự mới.

Mindray, công ty sản xuất mhững trang thiết bị theo dõi sức khỏe bệnh nhân, cho biết việc duy trì kinh doanh ổn định trong năm 2019 “gặp khó hơn những năm trước” và bởi thế đã phải cắt giảm kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới “để chắc chắn sự phát triển liên tục và ổn định cho công ty”.

Theo quy định của Trung Quốc, hợp đồng kí kết giữa sinh viên và mhững nhà tuyển dụng tiềm năng được xếp vào loại hợp đồng thỏa thuận, không phải hợp đồng lao động chính thức. Do đó, mhững nhà tuyển dụng có thể chấm dứt hợp đồng hợp pháp sau khi mhững sinh viên đã kí.

Tuy nhiên, việc cắt đứt hợp đồng có hàng trăm sinh viên 1 khi vẫn là chuyện hiếm gặp.

Thay đổi chiến lược nghề nghiệp

Báo cáo về hiện trạng việc làm cho thấy Trung Quốc vẫn ổn định mặc cho chiến tranh thương mại và sự biến động trên phân khúc chứng khoán. Khoảng 12.93 triệu công việc đã được tạo thêm trong 11 tháng đầu năm 2018, tăng 130.000 so có cộng kì năm 2017.

Hồi tháng 11, khảo sát cho thấy tỉ lệ thất nghiệp ở đô thị Trung Quốc đã giảm xuống 4.8% sau khi tăng tới 4.9% vào tháng 10.

Tuy nhiên, việc càng ngày càng nhiều công ty thông báo “đóng băng” tuyển dụng và cắt giảm việc làm cho thấy đối có mhững ngành như công nghệ cao và tài chính, bức tranh tuyển dụng có thể u ám hơn mhững số liệu đưa ra.

Trước khi Mỹ và Trung Quốc thông báo về thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày vào ngày 1/12, mhững số liệu đã minh chứng cho việc nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống bởi chiến tranh thương mại có Mỹ đã làm “xói mòn” niềm tin của người tiêu dùng và làm tổn hại doanh số mhững sản phẩm như xe xe 4 bánh và thiết bị điện tử.

Bên trong khu chợ công nghệ ở Thâm Quyến

Trong bối cảnh đó, mhững nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đặt “phát triển ổn định” làm tiêu chí danh tiếng cho năm 2019, bởi Bắc Kinh cho rằng việc tạo công ăn việc làm, đặc trưng cho những sinh viên trẻ như Tan và Li, là điều cần thiết để chắc chắn ổn định xã hội.

Năm nay, 8,34 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ mhững trường đại học và cao đẳng của Trung Quốc. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, đó là con số cao kỉ lục. Trong khi đó, trong năm 2009, Trung Quốc chỉ có dao động 5,3 triệu sinh viên tốt nghiệp.

Cùng khi, nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm tới mức “chạm đáy” trong vòng 1 thập kỉ trở lại đó và viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn đang chờ đợi trước mắt.

Song Xuetao, 1 nhà kinh tế học ở Tianfeng Securities, viết trong nghiên cứu kỹ rằng dao động 2 triệu yêu cầu tuyển dụng đã biến mất khỏi trang 51job.com – trang web tuyển dụng danh tiếng của Trung Quốc – trong dao động thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2018.

Ông Song cho hay việc công ty tư nhân có diện tích từ 50 đến 500 nhân sự hiếm khi đăng tin tuyển người vào GĐ này.

Sự sụt giảm này đã khiến những người trẻ tuổi thấy được bất an, buộc họ phải theo đuổi những địa điểm ổn định trong mhững cơ quan và công ty nhà nước giữa bối cảnh những hãng tư nhân như Mindray càng ngày càng tỏ ra “không đáng tin cậy”.

Thành lập năm 1991, công ty Mindray hiện có dao động 7.000 nhân viên trên toàn cầu và cho biết đã thu về 2,6 tỉ NDT lợi nhuận trong số doanh thu 11,2 tỉ NDT doanh thu vào năm 2017.

Joan Liu, 1 sinh viên cũng vừa mới bị cắt đứt hợp đồng ở Mindray, cho biết: “Mindray là hãng dẫn đầu trong ngành công nghiệp mà vẫn phải chấm dứt vô số hợp đồng bởi thế. Mọi người có thể tưởng tượng được mhững công ty nhỏ đang phải xoay xở như thế nào.”

Giữa khi Apple gặp khó, ông Trump khẳng định ‘không quan tâm’ vì hãng này sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc, Mỹ chẳng được lợi gì

Theo Tất Đạt

Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *