Thảm kịch tại một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật đến từ đâu?

Phải tuân thủ quá nhiều chính sách phân phối hàng từ nhà nước, tập đoàn Toshiba chẳng thể tự chọn lọc về nhiều công việc kinh doanh của mình.

Cuối cộng, Toshiba đã đạt được thỏa thuận để phân phối bộ phận kinh doanh chip, nhưng từ trước đấy, tập đoàn đầy vấn đề này đã mất quá nhiều thời gian mới vượt qua được khủng hoảng.

Đã hai năm trôi qua kể từ khi tập đoàn 1 thời dẫn đầu sự phát triển hạ tầng và thiết bị gia đình của Nhật phải đối đầu có bê bối sổ sách kế toán, mọi chuyện vẫn quá gặp khó. Người ta tự hỏi tấn bi kịch này đến từ đâu? Bài báo mới đấy trên Nikkei đã đi sâu lý giải cho câu chuyện này.

Quy trình ra chọn lọc bất thường

Trong một vài cuộc thỏa thuận về việc phân phối bộ phận kinh doanh chip nhớ, chủ tịch Toshiba, ông Satoshi Tsunagawa, thường nói: “Chúng tôi chẳng thể tự chọn lọc được công việc của mình.” Điều đấy lý giải vì nguyên nhân gì mà người ta không ngừng nghỉ đặt câu hỏi vì nguyên nhân gì mà Toshiba không phân phối bộ phận chip nhớ ngay từ đầu. Ban lãnh đạo của Toshiba phải làm việc có quá nhiều bên, từ văn phòng Thủ tướng Nhật, cơ quan giám sát và một vài ngân hàng.

Người ta không khỏi đổ lỗi cho một vài đời chủ tịch tiền nhiệm của Toshiba bao gồm ông Atsutoshi Nishida, Norio Sasaki và Hisao Tanaka, thế nhưng ngay cả khi một vài ông này đã từ chức hết, Toshiba vẫn gặp vấn đề về quản trị.

Cả ba vị chủ tịch này đều đã phải đối diện có nhiều vụ kiện ở nhiều tòa án trên khắp nước Nhật. Thế nhưng bê bối sổ sách kế toán dưới thời của họ, Toshiba thừa nhận đã khai khống lợi nhuận thêm hơn 230 tỷ yên tức dao động 2 tỷ USD, cũng chỉ là khởi đầu của câu chuyện. Từ khi ba giám đốc trên nghỉ hưu, tập đoàn đã đối diện có khoản lỗ dao động 1 nghìn tỷ yên liên uan đến chi nhánh điện hạt nhân Westinghouse Electric ở Mỹ.

Khi Toshiba phân phối xong bộ phận chip nhớ, hãng sẽ không còn nhiều làm việc kinh doanh có đủ khả năng vực hãng dậy. Đó là còn chưa kể đến việc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật mới đấy đã thành lập 1 bộ phận riêng để giải quyết vụ việc liên quan đến Toshiba và nhiều khả năng sẽ tiếp tục muốn nắm thêm quyền kiểm soát có tập đoàn này.

Hoạt động quản lý chồng chéo

Cho đến bây giờ, sau nhiều năm, người ta chẳng thể quên cuốn sách “Thảm kịch của Toshiba”. Vào đầu thập niên 1960, ông Taizo Ishizaka, 1 nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh lên làm chủ tịch Toshiba, khi đấy ông đã xung đột quan điểm có 1 vị chủ tịch khác đã làm cho Toshiba cả cuộc đời ông.

Mâu thuẫn quá lớn, lợi nhuận của Toshiba sụt giảm thê thảm. Theo cuốn sách trên lý giải, đằng sau cuộc đấu tranh nội bộ tập đoàn chính là cấu trúc quản lý phân quyền, chồng chéo và dựa dẫm quá nhiều vào chính phủ. Cho đến nửa thế kỷ sau, câu chuyện tương tự vẫn đang diễn ra.

Toshiba quá dễ chịu tác động từ sự can thiệp của phía một vài ngân hàng, chính trị gia và một vài nhân vật quyền lực trong giới kinh doanh Nhật. Điều này cũng có nguồn gốc của nó.

Hiện ở, hơn nửa doanh thu của Toshiba đến từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho một vài nhà máy điện, chính quyền nhiều tỉnh cũng như Bộ Quốc phòng Nhật. Khi tập đoàn sản xuất một vài thiết bị điện, thiết bị đươc kiến trúc bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật và công ty điện TEPCO – công ty hiện đang hoạt động nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Và cũng chính bởi sự tác động từ chính phủ mà vào năm 2016, tập đoàn đồng ý thâu tóm công ty điện Westinghouse dưới thời chủ tịch Nishida.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima tháng Ba năm 2011 đã có đến cho Toshiba thời cơ một vàih tân. Thế nhưng thay vào đấy, tập đoàn vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách phân phối hàng xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân, tập đoàn chẳng thể từ chối đề nghị từ phía chính phủ Nhật.

Toshiba trở thành 1 tập đoàn chuyên thực thi chính sách phân phối hàng của nhà nước, tùy thuộc vào ngân sách nhà nước để duy trì một vài làm việc kinh doanh thiếu hiệu quả như màn hình tinh thể lỏng, một vài vụ chuyển nhượng và thâu tóm công ty ở nước ngoài.

Tăng diện tích nhưng không cải thiện về chất?

Ngành sản xuất thiết bị và xe hơi của Nhật từng dẫn đầu xuất khẩu của Nhật, thế nhưng nay chính Nhật cũng đang nhập khẩu rất nhiều loại thiết bị khác nhau. Việc xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân có đến 1 kênh quyến rũ để kích thích xuất khẩu tăng trưởng. Việc Toshiba mở rộng làm việc ra nước ngoài chỉ có lại những một vàih tân về diện tích chứ không có đến sự một vàih tân về chất cho tập đoàn.

Hai mươi năm trước đấy, công ty chứng khoán Yamaichi, 1 trong bốn công ty chứng khoán lớn nhất Nhật ở thời điểm đấy, đã gắng sức giấu lỗ bằng mọi thủ thuật tài chính. Câu chuyện trên cho thấy làm việc quản trị công ty ở Nhật còn quá nhiều mặt khuyết.

Những gì đang xảy ra ở Toshiba cho thấy những vấn đề trước giờ vẫn còn nguyên và nó cho thấy người Nhật đang chẳng thể tạo ra được những ngành tăng trưởng mới, Nhật thua thiệt hoàn toàn so có Mỹ khi nước Mỹ bước tiếp mạnh mẽ có ngành công nghệ tài liệu.

Tập đoàn Nhật Bản sẽ có gần 1/3 điện máy Trần Anh

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *