Thần chú của thầy giáo Jack Ma: Khách hàng là quan trọng nhất, nhân viên thứ hai và cổ đông thứ ba

Với Jack Ma, mhững nhân viên có thể xếp thứ hai so có bạn, nhưng năng lực động viên nhóm của ông vượt qua gặp khó đã và vẫn là tối quan trọng có thành công của Alibaba.

Có lẽ bài học nổi tiếng nhất của thấy giáo Jack Ma là phải thuộc tên mọi nhân viên của Alibaba: “Khách hàng là quan trọng nhất, nhân viên thứ hai và cổ đông thứ ba.” Jack mô tả triết lý của Alibaba bởi thế.

Khách hàng, nhất là những bạn “tôm tép”, là quan trọng nhất trong câu thần chú của ông. Khi được nhà báo Charlie Rose hỏi liệu ông có coi mình là “1 thánh tông đồ của mhững công ty nhỏ” không, Jack đã đồng ý, “Tôi là 1 người sùng tín. Kinh doanh là tôn giáo của tôi.” Nhiều công ty nhỏ ở Trung Quốc không chỉ sử dụng những website của Alibaba như 1 kênh chuyển tiếp thị, họ còn tùy thuộc hoàn toàn vào mhững trang đây để kiếm sống, Jack luôn khăng khăng việc để họ dùng đa số mhững dịch vụ của Alibaba miễn phí.

Với Jack, mhững nhân viên có thể xếp thứ hai so có bạn, nhưng năng lực động viên nhóm của ông vượt qua gặp khó đã và vẫn là tối quan trọng có thành công của Alibaba. Joe Tsai không do dự khi nói có tôi họ là những “môn đồ” của Jack, khi nhớ lại ấn tượng Thứ nhất của ông vào năm 1999 về những nhân viên Thứ nhất của Alibaba, 1 số người đã theo Jack nhiều năm trời, Jack không cố bọc các con phố những thách thức có mhững nhân viên.

Một trong những thông điệp ưa thích nhất ông đưa ra cho họ, và cũng là 1 “chút” thuộc về thói quen hài hước của ông: “Ngày hôm nay thật tệ, ngày mai còn tệ Bên cạnh đây, nhưng ngày kia sẽ tươi đẹp. Tuy nhiên, đa số mọi người sẽ chết vào tối mai.” Mục tiêu để Alibaba tồn tại được 102 năm có vẻ lạ lùng có người ngoài, nhưng có những nhân viên của ông, nhất là những Aliren (“Ali Nhân” – Người của Alibaba), những người đã có hơn ba năm phụng sự công ty, thì đây là 1 phần được đồng ý của văn hóa công ty Alibaba.

Các cổ đông đứng thứ ba trong bảng xếp hạng của Jack vì ông quyết không đi chệch hướng khỏi những tham vọng cao vời vợi của mình bởi áp lực ngắn hạn phải tạo ra lợi nhuận. Một mhữngh công khai, Jack thích chọc ghẹo mhững cổ đông và nhà đầu tư của ông, 1 công cụ để đánh bóng danh tiếng của ông như 1 người không lệ thuộc vào mhững nhân viên và công chúng nhìn chung.

Khi giá cổ phiếu công ty Thứ nhất của Alibaba, Alibaba.com, lao dốc trên phân khúc chứng khoán vào năm 2009, Jack đã hét vang trong buổi tụ tập nhân viên tổ chức theo kiểu đại nhạc hội rock, “Hãy cứ để mhững nhà đầu tư Phố Wall nguyền rủa chúng ta nếu họ muốn!” Rõ ràng đây không phải là kiểu hành xử bình thường có giám đốc cao cấp của 1 công ty niêm yết.

Nhưng bất chấp giọng điệu dân túy đây, Jack đã rất cần mẫn tạo ra 1 thời cơ ở những dao động nghỉ đều đặn – cứ trung bình bốn năm 1 lần – để nhân viên và mhững cổ đông thu được lợi nhuận từ 1 đợt phân phối cổ phiếu của họ. Các nhà đầu tư ủng hộ Alibaba từ sớm và gắn bó lâu dài có công ty đã được hưởng thưởng hào phóng, mhững nhà đầu tư đại chúng mua cổ phiếu của công ty trong đợt lên đỉnh sau IPO thì được ít hơn nhiều.

*Trích nội dung cuốn “Tỷ Phú “Khùng” Jack Ma Và Đế Chế Alibaba”, tác giả Duncan Clark.

Nguyên lý thùng gỗ: Thùng muốn chứa nhiều nước thì phải thay thanh gỗ ngắn, người muốn bảo vệ chính bản thân, phải tự tìm điểm yếu của mình

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *