Thành công lớn tại Trung Quốc, Alibaba đang từng bước mở rộng sang thị trường thanh toán điện tử Đông Nam Á như thế nào?

Với động thái mới nhất là ký thỏa thuận hợp tác có NAPAS Việt Nam, tham vọng mở rộng mạng lưới chi trả trực tuyến Alipay của tập đoàn Alibaba ra trọn vẹn khu vực Đông Nam Á nói riêng và địa cầu nhìn chung đang càng ngày càng rõ nét.

Nhân chuyến thăm Việt Nam để truyền cảm hứng khởi nghiệp, tý phủ Jack Ma đã ký kết hợp đồng hợp tác có Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), đơn vị duy nhất được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ở Việt Nam. (Xem thêm: Chân dung Napas)

Trước NAPAS, Alibaba cũng có động thái kết nối tương tự ở phân khúc khu vực như Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, ban đầu Alibaba định hướng có 1 vài công ty làm việc trong lĩnh vực Fintech Payment, từ làm việc trong thương mại và chi trả điện tử phân phối buôn (đối có 1 vài công ty) sau đó phát triển, mở rộng khai thác phân khúc phân phối lẻ.

Sức mạnh của Alipay ở Trung Quốc

Năm 2004, Alibaba chính thức trình làng Alipay – 1 nền móng chi trả trung gian để giúp chuyển nhượng trên sàn thương mại điện tử Taobao (cũng thuộc có của Alibaba) diễn ra thuận lợi hơn.

Theo đó, sau khi đã đi vào hoạt động quá trình đàm phán giữa hai bên, bên mua hàng sẽ áp dụng chi trả. Nhiệm vụ của Alipay là nhận tiền từ bên mua hàng, đóng băng khoản tiền chi trả và thứ hai là thông báo tới bên phân phối hàng, yêu cầu bên phân phối hàng áp dụng xuất hàng chuyển tới địa chỉ bên mua hàng theo như cam đoan. Sau khi bên mua nhận được hàng và đã đi vào hoạt động kiểm hàng, thông báo xác nhận sẽ gửi tới Alipay để gỡ băng khoản chi trả, bên phân phối khi này sẽ nhận được tiền và chuyển nhượng đã đi vào hoạt động.

Vì giải được bài toán đau đầu trong mua sắm trực tuyến là chi trả, Alipay mau chóng chiếm được niềm tin từ người dùng Trung Quốc. Đến cuối quý 4/2016, Alipay đã có 54% lượng chuyển nhượng trên phân khúc chi trả trực tuyến Trung Quốc, trở thành nền móng chi trả lớn nhất địa cầu, vượt qua cả Paypal.

Thâm nhập phân khúc “láng giềng” Đông Nam Á

Không dừng lại ở phân khúc đại lục, Alipay còn vươn tới khu vực Đông Nam Á, nơi phân khúc thương mại được phân tách có những nét đặc trưng giống có thương mại điện tử của Trung Quốc 1 vàih đó 8 năm, khi phương thức chi trả bằng tiền mặt khi nhận hàng (COD) vẫn còn quá phổ biến, chiếm tới hơn 70% chuyển nhượng.

Cụ thể, tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến danh tiếng Lazada hiện đang làm việc ở Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Đúng 1 năm sau, tháng 4/2017, dịch vụ chi trả trực tuyến HelloPay của Lazada đã hợp nhất có Ant Financial, nền móng chi trả trực tuyến qua di động có bởi Alibaba. Ngay sau đó, HelloPay đổi tên thành Alipay Singapore, Alipay Malaysia, Alipay Indonesia và Alipay Philippines theo tên 1 vài phân khúc mà Lazada đang làm việc.

Để loại bớt đối thủ tranh giành, Ant Financial, chi nhánh tài chính thuộc tập đoàn Alibaba, hiện đang có Alipay, còn đầu tư vào Ascend Money của Thái Lan vào GĐ cuối 2016. Chi tiết thương vụ không được tiết lộ nhưng Ant Financial sẽ nắm 20% cổ phần của Ascend Money, đơn vị cũng làm việc trong mảng chuyển nhượng chi trả trực tuyến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác ngoại khu Thái Lan bao gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Tuy nhiên, mảng chuyển nhượng chi trả điện tử chỉ là 1 phần trong tham vọng của Alibaba. Ông lớn Trung Quốc này còn nhắm đến 1 mục tiêu lớn hơn, thi công hệ sinh thái trực tuyến đã đi vào hoạt động, từ quảng cáo, vận chuyển đến chi trả.

“Chiến lược của Alibaba Group là thi công cơ sở hạ tầng của nền thương mại điện tử trong tương lai. Thương mại điện tử chỉ mới là bước đầu… Hơn 1 nửa nguồn lực của Alibaba Group, bao gồm cả 1 vài công ty Ant Financial và Cainiao đang làm việc trong những mảng quan trọng của hệ sinh thái này, bao gồm: logistic, tài chính internet, big data, điện toán đám mây, internet di động, quảng cáo…”, nhà sáng lập Jack Ma tuyên bố vào năm 2015.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *