Thành công vang dội với chuỗi Aeon Mall, nhưng các thương vụ hợp tác của Aeon với Trung Nguyên, Fivimart đều thất bại

Trái ngược có hình ảnh thành công của chuỗi trọng điểm mua sắm Aeon Mall, Aeon lại gặp không ít thách thức khi bắt tay liên kết có 1 vài thương hiệu bán lẻ trong nước.

Thành lập từ năm 1758, Aeon là 1 trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên địa cầu có 179 liên doanh trong và ngoài nước Nhật Bản. Tại Việt Nam, Công ty TNHH Aeon Việt Nam chính thức được thành lập vào cuối năm 2011 có vốn điều lệ 192,38 triệu USD.

Dù chỉ mới hiện diện ở Việt Nam nhưng Aeon đã mau lẹ gây được tiếng vang trong ngành bán lẻ khi triển khai vô số thương vụ hợp tác có những thương hiệu trong nước như Trung Nguyên, Fivimart, Citimart và nổi bật là khai trương chuỗi trọng điểm mua sắm Aeon Mall.

Trong năm 2014, Aeon đã khai trương 2 trọng điểm mua sắm là Aeon Mall Celadon ở Tân Phú, TP.HCM và Aeon Mall Canary Tại Bình Dương. Sang năm 2015, Aeon tiếp tục khai trương thêm Aeon Long Biên ở Hà Nội và 1 năm sau đó là Aeon Bình Tân ở TP.HCM, nâng tổng số trọng điểm mua sắm Aeon Mall ở Việt Nam lên con số 4.

Việc mở rộng hệ thống trọng điểm mua sắm đã có lại kết quả kinh doanh khả quan cho Aeon Việt Nam. Theo số liệu chúng tôi có được, trong năm 2016, doanh thu Aeon Việt Nam đạt 3.883 tỷ đồng, gấp 3 lần thời điểm khai trương 2 Aeon Mall Thứ nhất ở Bình Dương và TP.HCM (năm 2014). Không những vậy, Aeon Việt Nam cũng không còn lỗ như năm đầu vận hành chuỗi Aeon Mall mà đã ghi nhận 54 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Sang năm 2017, vận hành kinh doanh Aeon Việt Nam tiếp tục ghi nhận những con số tích cực có doanh thu 5.136 tỷ đồng – tăng 32%; Lợi nhuận trước thuế 234 tỷ đồng, gấp 4,3 lần năm trước đó. Đây là con số khá ấn tượng có 1 “tân binh” như Aeon khi Việt Nam đã có khá nhiều trọng điểm mua sắm lớn như Lotte, BigC, Metro…

 Thành công vang dội có chuỗi Aeon Mall, nhưng 1 vài thương vụ hợp tác của Aeon có Trung Nguyên, Fivimart đều thất bại - Ảnh 1.

Mặc dù được mở ở những địa điểm xa trọng điểm, nhưng 1 vài chuỗi Aeon Mall luôn lôi kéo được đông đảo bạn tới tham quan mua sắm nhờ những tiện ích nổi bật đi kèm. Hiện ở, ngoài 4 trọng điểm Aeon Mall đã đi vào vận hành, tới đó Aeon sẽ tiếp tục mở thêm 2 trọng điểm nữa ở Hải Phòng và Hà Đông. Theo kế hoạch được ra mắt, Aeon sẽ mở 20 đại trung tâm thương mại Aecon Mall ở Việt Nam đến năm 2025.

Thất bại có 1 vài thương vụ hợp tác kinh doanh ở Việt Nam

Trái ngược có hình ảnh thành công của chuỗi trọng điểm mua sắm Aeon Mall, Aeon lại gặp không ít thách thức khi bắt tay liên kết có 1 vài thương hiệu bán lẻ trong nước.

Năm 2011, ngay khi gia nhập phân khúc Việt Nam, Aeon đã bắt tay có Trung Nguyên triển khai chuỗi cửa hàng tiện ích Ministop. Thời điểm đó, Ministop đặt ra tham vọng mở 500 cửa hàng trong vòng 5 năm, thông qua thỏa thuận nhượng quyền thương mại có Trung Nguyên.

Tuy vậy, sau hơn 3 năm vận hành, Ministop vẫn phát triển tương đối ì ạch và chỉ mở được chưa đến 20 cửa hàng, trong khi nhiều đối thủ như FamilyMart, Circle K, B’s Mart, Shop & Go, Vinmart…xuất hiện đã gây gặp khó cho Ministop. Với hiệu quả của thương vụ không như chờ mong, Aeon đã dừng nhượng quyền cho Trung Nguyên và chuyển chuyển sang bắt tay đối tác Nhật Sojitz.

Không chỉ thất bại có cái bắt tay có Trung Nguyên, Aeon còn gặp nhiều gặp khó trong việc hợp tác có 1 vài chuỗi trung tâm thương mại lớn trong nước như Fivimart và Citimart.

Đầu năm 2015, Aeon bất ngờ tuyên bố mua 30% cổ phần của Fivimart và 49% cổ phần Citimart, hai chuỗi trung tâm thương mại lớn ở Việt Nam, 1 ở phía Bắc và 1 ở phía Nam. Sự hợp tác này được kỳ vọng có lại lợi ích cho 1 vài bên tham dự. Với Aeon là giúp “đại gia” này xâm nhập nhanh hơn vào phân khúc Việt Nam, cũng như tạo bàn đạp mở rộng ra toàn khu vực Đông Nam Á.

Còn có Fivimart và Citimart, sự hiện diện của Aeon sẽ giúp 1 vài chuỗi bán lẻ trong nước nâng cao thương hiệu, danh tiếng cũng như mở rộng hệ thống bán mạnh Bên cạnh đó. Quả thực, sự góp mặt của Aeon đã giúp hệ thống Fivimart càng ngày càng mở rộng và hiện đã nâng lên con số 23 còn có Citimart là gần 30.

Sau 3 năm hợp tác có Aeon đã giúp Fivimart và Citimart mở rộng hệ thống. Tuy nhiên, lợi nhuận mà hai chuỗi trung tâm thương mại này đạt được là điều khá đáng thất vọng khi liên tục thua lỗ.

 Thành công vang dội có chuỗi Aeon Mall, nhưng 1 vài thương vụ hợp tác của Aeon có Trung Nguyên, Fivimart đều thất bại - Ảnh 2.

Năm 2015 (năm Thứ nhất hợp tác), Fivimart báo lỗ 60 tỷ đồng và đến năm thứ hai số lỗ đã lên 96 tỷ đồng. Trong năm 2017, tình hình có chút cải thiện nhưng Fivimart vẫn lỗ 23 tỷ đồng, kéo theo số lỗ lũy kế lên tới 197 tỷ đồng.

Tương tự là trường hợp Citimart khi chuỗi trung tâm thương mại này báo lỗ 91 tỷ đồng trong năm 2015 và trong năm 2016 tiếp tục lỗ 33 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của Citimart tính tới cuối năm 2016 cũng lên tới 157 tỷ đồng.

Mới đó, Aeon đã phát đi thông báo về việc hủy hợp tác nghiệp vụ, hợp tác liên kết vốn có Fivimart sau 3 năm đầu tư bởi sự khác biệt về phương hướng, tư tưởng, tầm nhìn chiến lược của hai đơn vị. Hiện nay, fanpage của Fivimart cũng không còn gắn kèm logo Aeon. Fivimart cũng đã ra mắt 1 vàih tân bộ nhận diện thương hiệu đến 1 vài đối tác, bạn.

Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức “ly hôn” Fivimart sau 4 năm gắn bó, cộng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng?

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *