Thanh long sẽ là trái cây đem lại nguồn thu lớn nhất cho Việt Nam?

Ngày 30/9, ở đô thị Melbourne, bang Victoria của Australia, đã diễn ra “Ngày thanh long Việt Nam”.

Sự kiện do Thương vụ Việt Nam phối hợp có Đại sứ quán Việt Nam, Hội Doanh nhân Việt Nam ở Australia tổ chức nhằm chào đón và quảng bá trái thanh long tươi của Việt Nam tới “xứ sở chuột túi” này.

Sự kiện được tổ chức sau hơn 1 tuần kể từ khi những lô hàng thanh long tươi Thứ nhất (3 tấn) được nhập khẩu vào Australia. Hưởng ứng “Ngày thanh long Việt Nam”, rất đông bà con Việt kiều, du học sinh cũng như người Australia và du khách quốc tế ở Melbourne đã đến thưởng thức, mua thanh long Việt Nam.

Thanh long sẽ là trái cây đem lại nguồn thu lớn nhất cho Việt Nam? - Ảnh 1.

Dù giá thanh long trái mùa ở Australia hiện lên tới 30 AUD (tương đương 540.000 đồng/1 kg), song thanh long của Việt Nam có chất lượng chắc chắn, mẫu mã đẹp, màu sắc tươi, bắt mắt lại có giá rất tranh đua, nên riêng trong ngày diễn ra sự kiện này, gần 100 kg thanh long đã được tiêu thụ.

Phát biểu ở sự kiện này, Đại sứ Việt Nam ở Australia Ngô Hướng Nam bày tỏ hy vọng có việc mở ra 1 phân khúc mới, trái thanh long của Việt Nam có thể bước chân vào nhóm một vài trái cây xuất khẩu đạt 1 tỷ USD.

Ông cho rằng dù lượng thanh long nhập vào Australia đợt đầu mới ở mức khiêm tốn, song có ý nghĩa rất lớn bởi Australia là 1 trong những phân khúc khó tính nhất trên địa cầu trong việc nhập hoa quả.

Việc đưa được thanh long vào phân khúc này cũng có nghĩa là Việt Nam có được 1 chứng chỉ để sau này có thể xuất khẩu được vào những phân khúc khó tính khác, qua đó làm tăng sản lượng, giá thành trong nước, giúp cải thiện cuộc sống của người nông dân.

Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, Australia là 1 phân khúc đầy triển vọng đối có trái cây Việt Nam và có 1 điều thuận lợi là một vài mùa thu hoạch trái cây giữa Việt Nam và Australia thường trái vụ nhau, vì vậy trái cây Việt Nam không vấp phải sự tranh đua từ trái cây ở nước sở ở và trái cây trái vụ thường được phân phối có giá cao hơn so có chính vụ.

Đại sứ cho biết sau khi đưa được thanh long vào Australia, sắp tới Việt Nam sẽ thúc đẩy để tiếp tục đưa một vài loại trái cây khác vào phân khúc này như nhãn, chanh leo và chôm chôm có ưu tiên trước mắt là nhãn, loại trái cây được trồng quanh năm cả ở miền Bắc và miền Nam Việt Nam và phân khúc Australia cũng rất ưa chuộng quả nhãn.

Đại sứ bày tỏ hy vọng quá trình đàm phán, vận động đưa quả nhãn vào Australia sẽ không kéo dài như một vài loại trái cây trước bởi được tham khảo trong tổng thể quan hệ và lợi ích giữa hai nước khi giai đoạn này không chỉ Việt Nam muốn xuất khẩu trái cây tươi vào Australia mà Australia cũng rất muốn đưa trái cây vào phân phối ở phân khúc Việt Nam.

Ông Hoàng Huy Khánh, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Đà Lạt có trụ sở ở Melbourne, Australia, là công ty tiên phong đưa những lô thanh long Thứ nhất vào Australia, cho biết vấn đề kiểm dịch ở Australia rất gắt gao, độc đáo đối có những lô danh tiếng tiên, nên người dân và một vài công ty xuất khẩu cần tuân thủ chặt chẽ những đề nghị mà Australia đặt ra như trái cây phải được thu hoạch từ những vùng trồng đạt nguyên tắc của Global GAP, quy trình xử lý thanh trùng, tiêu trùng phải đúng theo quy định của Australia.

Ông nhấn mạnh đối có trái thanh long, hiện cơ quan kiểm dịch Australia vẫn đang độc đáo lưu ý đến việc để đầu cuống dài. Hiện công ty của ông phải trả phí kiểm dịch kéo dài tới 7 tiếng cho thanh long, thay vì chỉ 3 tiếng đối có măng cụt, bởi thế giá thành phải gánh thêm rất cao.

Ông Hoàng Huy Khánh nhận định trong 3 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia đến nay, thanh long là trái cây có tiềm năng và khả năng tiêu thụ lớn nhất bởi đó là loại trái cây có mùa vụ quanh năm và giá thành nhập khẩu dần cắt giảm nên lượng tiêu thụ sẽ ngày 1 lớn. Thanh long chờ mong là loại trái cây có triển vọng nhất, đem lại nguồn thu lớn nhất cho Việt Nam.

Lô hàng thanh long tươi Thứ nhất của Việt Nam ra sạp ở Australia

Theo TTXVN

Bnews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *