“Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo”: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt

Trong khi chúng ta, những cô gái và chàng trai luôn coi dọn dẹp là việc của 1 số thím, 1 số mẹ, 1 số thể loại người rảnh rỗi hoặc mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, ở Nhật Bản, có 1 cô gái có niềm đam mê dọn dẹp từ nhỏ và kiếm bội tiền từ việc dọn nhà, đó là Marie Kondo.

Trong khi chúng ta, những cô gái và chàng trai luôn coi dọn dẹp là việc của 1 số thím, 1 số mẹ, 1 số thể loại người rảnh rỗi hoặc mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, ở Nhật Bản, có 1 cô gái có niềm đam mê dọn dẹp từ nhỏ và kiếm bội tiền từ việc dọn nhà, đó là Marie Kondo.

Marie Kondo sinh ngày 9 tháng 10 năm 1984. Được biết đến có tư 1 sốh “phù thủy dọn nhà” nhưng để tìm được 1 từ khóa miêu tả nghề nghiệp và thành công của cô trong lĩnh vực đó, người ta dùng từ “chuyên gia giải đáp về sắp xếp” và tác giả cuốn sách cháy kệ “Ma thuật 1 sốh tân cuộc sống nhờ dọn dẹp”. Cô cũng là ngôi sao truyền hình thực ở có show riêng của mình trên Netflix: “Dọn nhà cộng Marie Kondo”.

Người Nhật vốn nổi danh “đi trước nhân loại” rất nhiều có những phát minh kì quái, những nghề nghiệp kì quái nhằm nâng tầm, tôn vinh, sửa chữa những góc kì quái của cuộc sống mà chẳng ai để tâm. Thế nào là chuyện nhỏ, thế nào là điều vặt vãnh? Hãy google 1 chiếc bồn cầu Nhật Bản để hiểu rằng người Nhật ám ảnh có chuyện… đi vệ sinh tới mức nào. Với họ, chẳng có gì là nhỏ nhặt, không có gì là không có ý nghĩa; và 1 cô gái hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia dọn dẹp (việc tưởng chừng như dễ làm, ai cũng làm được, ai cũng phải làm) nếu cô ấy thật sự đam mê và có tài trong lĩnh vực đó.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 1.

Marie chỉ dễ làm là nhặt quần áo bẩn của KH lên, gấp đồ, sắp xếp lại giá sách của KH, dùng những hành động dễ làm để giúp KH thấy được rằng cuộc sống có thể được “reset” từ chính những hành động rất nhỏ nhặt mà KH “cho next” mỗi ngày – vì nghĩ nó là nhỏ nhặt; vì tưởng rằng KH cần dành thời gian cho những điều to lớn hơn.

Hồi nhỏ KH có thích dọn dẹp nhà cửa không? Nếu câu trả lời là “không”, KH được xếp vào team “những đứa trẻ lẽ thường”, còn nếu có, KH cộng nhóm có Mari Kondo. Trong khi những đứa trẻ khác mặt xưng mày xỉa khi bị mẹ bắt đi dọn phòng thì Marie đam mê công việc đó và cô biến nó thành công cụ kiếm tiền. 19 tuổi, đúng như lời Joker nói: “Giỏi cái gì thì đừng làm nó miễn phí”, Mari thật sự trở thành 1 “business woman” có công việc dọn dẹp cho 1 số KH học của mình ở đại học Tokyo.

Ngày nay, ở tuổi 35, Marie đã trở thành 1 chuyên gia dọn dẹp có khả năng giải đáp và giúp đỡ mọi người trên địa cầu, biến căn hộ của họ trở thành 1 tổ ấm tràn ngập sự bình yên và đầy nguồn cảm hứng sống.

Mari Kondo, tác giả của cuốn sách phân phối chạy nhất New York Times có tên “Ma thuật 1 sốh tân cuộc sống từ dọn dẹp”, cô phù thủy dọn nhà đã đưa những công việc dễ làm như gấp chăn màn, gấp đồ, dọn bàn học lên 1 tầm cao mới và đưa ra những triết lý tưởng chừng như ai cũng biết: “Nếu biết 1 sốh sắp xếp đồ đạc, KH sẽ không bao giờ phải dọn nhà lần 2”.

Marie đã từng tham dự hơn 50 show truyền hình lớn ở Nhật Bản và có cả những buổi phát sóng Radio riêng. Mọi tạp chí lớn trên địa cầu đều muốn có sự xuất hiện của cô: Time Magazine, The New York Times, The Wall Street Journal, The London Times, tạp chí Vogue, show Ellen, Rachael Ray và rất nhiều chương trình khác. Cô cũng được liệt kê vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất địa cầu của tạp chí Time.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 2.
Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 3.

Trong 1 số show truyền hình thực ở mà Mari tham dự, hình ảnh người ta thấy nhiều nhất – hẳn là rác. Những túi nilon bóng lộn căng phồng đầy rác. Có những căn hộ hai vợ chồng ở có nhau thôi mà gói đủ 150 túi đầy rác.

Việc những túi rác được xếp ngăn nắp lên xe và chở đi, trả lại sự ngăn nắp và sạch sẽ trong nhà là điều dĩ nhiên. Đó là lí do mà Mari Kondo xuất hiện ở đó. Nhưng nó không phản ánh hết vấn đề chúng ta đang mắc phải – sự lãng phí. Mà lãng phí trong sinh hoạt là vấn đề về thói quen của mỗi người, Kondo chỉ có thể giúp KH dọn dẹp nhà cửa, còn sắp xếp lại sự bừa bộn trong quan điểm về tiêu dùng của KH thì không phải trách nhiệm của cô ấy.

Tâm sự của 1 KH đọc cuốn sách “Ma thuật 1 sốh tân cuộc sống từ dọn dẹp” của Mari Kondo được đăng tải trên tờ Guardians.

“Tôi đã làm theo biện pháp KonMari, từng bước, từng bước đúng như theo những gì cuốn sách đã phân phối được hàng triệu bả của bà đã giải đáp. Không có gì gặp khó cả: chia đồ đạc của KH thành từng nhóm, giữ lấy những thứ còn “spark joys” (lan tỏa niềm vui) và bỏ đi những thứ mà con tim chẳng còn rung động khi nhìn thấy nữa”.

“Việc tưởng chừng như xong khi KH gói ghém đồ đạc gọn gàng vào trong những túi rác và sẵn sàng hô biến chúng khỏi cuộc sống. Nhưng rồi sao nữa, những chiếc túi đó sẽ đi đâu?”. Phương pháp Konmari nhấn mạnh vào việc bỏ đi những đồ đạc không cần thiết, nhưng không đồng nghĩa có việc vứt hết.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 4.

Hầu hết 1 số túi rác sẽ lại được chôn xuống lòng đất, hoặc đổ ra biển và tiêu tốn hàng triệu đô chỉ để dồn chúng vào những nơi khuất tầm mắt con người. Ngày nay, lòng đất, đáy biển tràn ngập những thứ đồ không còn làm con người vui nữa, và sự ô nhiễm sắp sửa làm chúng ta phải đau đầu.

Cái suy nghĩ “không thích thì vứt” đi đang vô hình trung cổ vũ văn hóa phí phạm. Như Eiko Maruko, tác giả cuốn “Cuộc chiến phí phạm trong tiêu dùng của Nhật Bản” đã từng nói: “Phương pháp dọn dẹp của Mari Kondo chỉ tiến hành được trong ngắn hạn”.

Nếu KH đi shopping và mua 1 chiếc áo đảm bảo chỉ làm hài lòng KH trong 1 thời gian ngắn, KH có thể vứt nó đi. Tuy nhiên, đối có những người theo chủ nghĩa linh vật (cho rằng đồ vật cũng có tâm hồn), đó là hành động sẽ khiến họ thấy được lấn cấn trước cả khi chọn lọc trả tiền để đem chiếc áo đó về.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 5.

Người Nhật đang bị ám ảnh bởi lối sống tối giản. Không chỉ bởi họ thích nền nếp ngăn nắp, gọn gàng, thoáng đãng có mọi thứ được sắp sếp chỉn chu, mà là vì họ luôn nhìn thấy những thứ lẩn sâu nội khu bề nổi.

Một chiếc áo T-Shirt sẽ tốn của KH giá, thuế, ngoài ra còn là vô hạn những tài nguyên đổ vào để làm ra 1 chiếc áo hoàn chỉnh: chất ;iệt, nước, điện, nhân công, vận chuyển, đóng gói, nếu bị vứt đi, toàn bộ những thứ được liệt kê trên đều gọi là lãng phí.

Chúng ta chẳng thể biểu tình để gây áp lực cho 1 số công ty hàng tiêu dùng rằng đừng sản xuất nữa. Chúng ta chẳng thể lấy cớ rằng 1 cái cây trồng 20 năm bị đốn hạ để làm chiếc ghế có hạn sử dụng chưa đến 10 năm. Chúng ta chẳng thể. Điều duy nhất ta có thể, đó là tập cho mình 1 lối sống tối giản.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 6.

Bí quyết hạnh phúc của người Nhật từ lối sống tối giản đã được trích lược từ cuốn sách nổi tiếng “Tạm biệt đồ đạc” của tác giả Fumio Sasaki, xuất bản năm 2015 và mau chóng cháy kệ trên 1 số giá sách nước Mỹ.

“Trước đó, tôi thường tự hỏi hạnh phúc là gì. Chúng ta thường nghĩ rằng mình càng có nhiều thứ trong tay, mình sẽ càng hạnh phúc. Chúng ta không bao giờ biết ngày mai rồi sẽ ra sao, vì vậy chúng ta gắng sức tích cóp nhiều nhất có thể. Điều này có nghĩa chúng ta cần nhiều tiền, và chúng ta bắt đầu nhận định về người khác dựa trên tiềm lực kinh tế của họ.

Chúng ta tin rằng phải kiếm được nhiều tiền để thấy được mình thành công. Thế rồi, tôi chọn lọc chia tay có rất nhiều đồ đạc mà tôi từng mua sắm, tích lũy qua nhiều năm. Giờ đó, tôi sống mỗi ngày đều thấy được tinh thần vui vẻ, hạnh phúc. Tôi thấy được hài lòng hơn trước rất nhiều.

Trước đó, tôi không theo lối sống tối giản. Tôi cũng mua sắm nhiều, tin rằng những món đồ mình có sẽ giúp tăng lên giá trị chính mình và giúp tôi thấy được hạnh phúc hơn. Tôi mua nhiều và không nỡ vứt đi bất cứ thứ gì. Đồ đạc chất đống trong căn hộ nhỏ.

Cùng khi đó, tôi cũng thường so sánh chính mình có người khác, nếu thấy họ có nhiều món đồ tốt hoặc xịn hơn, tôi lại thấy được thất vọng. Tôi không tập trung, thường lãng phí thời gian”.

Trong tủ chất đầy quần áo, mỗi bộ chỉ mặc vài lần. Trong phòng chất đầy đồ đạc, những món đồ mà tôi cho là thuộc sở thích cá nhân như đàn ghita, máy ảnh, bộ loa, những chồng sách… Thực tế, toàn bộ đều phủ bụi bởi tôi hiếm khi có thời gian động đến.

Nhiều người cho rằng tôi phóng đại khi nói mình đã trở thành 1 con người mới kể từ khi theo đuổi lối sống tối giản, họ cho rằng toàn bộ những gì tôi làm chỉ dễ làm là loại bỏ bớt đồ đạc đi mà thôi. Nhưng quả thực, khi chỉ còn ít đồ đạc trong nhà, tôi bắt đầu thấy được hạnh phúc hơn.

Nếu KH cũng có cảm nhận rằng cuộc sống của mình đang bế tắc và trong thâm tâm, KH thấy được mình bất ổn, bắt đầu từ hôm nay, hãy thử loại bỏ bớt đồ đạc trong nhà và sống có những gì thiết yếu nhất.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 7.
Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 8.

“Dậy, cầm cái chổi lên, quét từ trên xuống dưới sau đó đi lau nhà” là câu ca “mở bát” của mẹ cho chuỗi ngày dọn nhà trước Tết mà bất kỳ người trẻ nào nghĩ đến cũng phải thấy ngán ngẩm. Đến có biện pháp dọn dẹp của Marie Kondo, KH sẽ phải ngả mũ thán phục khi biết rằng những thứ dễ làm mà thường ngày gia đình KH luôn luôn tranh cãi – hóa ra cũng là khoa học.

Marie không phải người Thứ nhất trở thành chuyên gia trong lĩnh vực dọn dẹp. Ngoài kia có đầy những tác giả viết sách về lifestyle, làm đẹp, trang trí nhà cửa cho 1 số bà nội trợ. Cũng không thiếu những blogger, những Youtuber chia sẻ 1 số bí kíp dọn dẹp cũng như việc dọn nhà luôn là đề tài ăn khách của 1 số show truyền hình.

Tuy nhiên, đa số 1 số biện pháp dọn nhà đều bám sát quy tắc “từng phòng 1”, “từng chỗ 1”, “đồ gì giữ”, “đồ gì vứt”. Trong khi đó, Marie Kondo khuyến khích mọi người dọn theo nhóm đồ, không phải theo địa điểm

Bắt đầu từ quần áo, báo chí, đồ đạc linh tinh và cuối cộng là những đồ dễ vỡ. Giữ lại những đồ có ý nghĩa và bỏ đi những thứ không còn có lại niềm vui. Nhớ cảm ơn chúng, và rồi để chúng đi.

Mọi người trên địa cầu đã và đang học theo biện pháp này, không chỉ bởi nó hiệu quả, mà còn bởi nó lan tỏa 1 bầu không khí chánh niệm, vừa hướng nội mà còn vừa hướng về tương lai.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 9.

Chân lý dọn dẹp của Mari Kondo có thể được gói gọn lại trong 6 tiêu chuẩn căn bản:

  1. Hãy nghiêm túc có việc dọn dẹp

  Bạn có thể ngồi cày hết show của Mari trên Netflix trong 2 ngày, hoặc đắm chìm vào những video dọn nhà trên Youtube mãn nhãn thật sự. Nhưng khi nào KH mới có thể bắt tay vào xử lý căn phòng của mình? “Ồ dọn nhà hay quá, dễ làm quá, mai mình sẽ bắt đầu”.

  Cái ngày mai ấy có tồn ở không? Là ngày hôm sau, hay là ngày hôm sau, của ngày hôm nay, của nhiều năm nữa? Chẳng ai có thể dọn dẹp hiệu quả nếu KH không thật sự thích và quyết tâm có nó. Hãy đặt phone xuống và cầm chiếc chổi lên, đừng đình trệ nữa.

  Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 10.

  2. Hình dung ra cuộc sống lý tưởng của mình

  Không phải là sao chép, ai cũng cần 1 hình mẫu để bắt chước khi chính mình bị choáng ngợp bởi tài liệu, bởi hình ảnh, bởi sự tuyệt vời từ cuộc sống của người khác. Bạn ơi, những căn phòng đẹp lung linh trên Instagram, hãy nhớ rằng chủ sở hửu của chúng cũng đã từng lười y hệt KH, đã từng bối rối chẳng biết bắt đầu từ đâu, hệt như hiện trạng của KH bây giờ đó.

Bạn thích lối sống tối giản, hãy dọn dẹp theo phong 1 sốh tối giản. Bạn lại muốn 1 căn phòng tràn ngập đồ đạc vì đó đều là kỉ niệm của KH, hãy biến nó thành 1 nơi bó hẹp nhưng không bừa bộn, hoặc bày biện 1 1 sốh khoa học.

  Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 11.

  3. Bỏ đồ trước, dọn đồ sau

  Đừng tiếc những thứ không còn có lại niềm vui. Một trong những lý do gây bất hòa gia đình ngày Tết đó là việc cha mẹ chúng ta luôn muốn giữ lại những món đồ mà họ nghĩ sau này sẽ dùng, hoặc sau này chưa chắc đã dùng nhưng có họ, chúng là kỉ niệm. Diện tích sống của KH là có hạn, nó sẽ không bao giờ ngăn nắp được nếu KH cứ tha lôi đồ đạc về và giữ chúng ở nguyên đó chỉ vì chúng gợi nhớ 1 thứ gì đó chính KH còn muốn quên.

Hãy mạnh dạn bỏ đi những thứ mà KH không cảm nhận được niềm vui từ nó nữa. Chụp 1 tấm ảnh đăng lên mạng xã hội, coi như tri ân những phút giây hạnh phúc mà nó chứa đựng hoặc đã từng có lại, sau đó, hãy để nó ra đi.

Mari Kondo là người theo chủ nghĩa linh vật, đối có cô đồ đạc cũng có cảm xúc và dĩ nhiên cô không muốn vứt chúng đi như rác rưởi. Nhưng KH ơi, hãy nghĩ rộng ra, việc bỏ đi đồ không còn dùng được, theo 1 nghĩa tích cực, chính là công nhận chúng đã đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ được giao và quá thành toàn có nghĩa vụ của mình. Bạn muốn tri ân 1 “người lao động” hoàn hảo ư, hãy để chúng ra đi, hơn là giữ chúng ở lại, phủ đầy bụi và rầu rĩ nhìn những vật thay thế mới mẻ, tiên tiến được có về và được cưng chiều nhiều hơn.

Làm thế nào để biết 1 đồ vật còn giá trị có mình hay không? Điều tưởng chừng như dễ làm mà không hề dễ làm. Theo Mari, KH cứ cầm nó lên và tự hỏi chính mình mình: “Thứ này còn đem lại niềm vui cho tôi không”. Nếu có, sẽ xảy ra 1 phản ứng thể chất nho nhỏ trong cơ thể KH – hay nói 1 sốh khác, mối lương duyên kỳ lạ giữa KH và đồ vật sẽ sống dậy để mách bảo con tim KH rằng: giữ hay bỏ.

4. Hãy dọn dẹp theo nhóm đồ, đừng theo địa điểm

Bắt đầu từ quần áo, báo chí, đồ đạc linh tinh, rồi đến đồ đạc nhạy cảm, dễ vỡ, KH có thể phải kết nối nhiều, KH có thể thấy được phiền phức khi động chạm vào đồ đạc của nhiều người khác nhau, nhiều tính 1 sốh khác nhau và nhiều vấn đề khác nhau sẽ nảy sinh. Tuy nhiên, đó là 1 biện pháp dọn dẹp khoa học, và cứ nhìn vào thành công của Mari đi, KH còn phải thắc mắc nữa sao?

5. Bám sát trật tự, chứ không phải thứ tự

Sai lầm căn bản khi dọn nhà ngày Tết, đó là cả gia đình KH, bằng những háo hức ban đầu, bằng khối lượng sức lực dồi dào cộng tinh thần Tết đang dâng cao, sẽ lao thẳng vào nơi bẩn hoặc bừa bộn nhất; bởi bố mẹ cho rằng đó là nơi cần dọn nhất và sẽ được xếp hạng số 1.

Một nhà kho cả tỉ năm chưa ai động đến, chiếc chuồng cho cún yêu đã bốc mùi cần tắm rửa. Chẳng sai khi dồn sức lực cho việc nặng nhọc nhất, tuy nhiên, làm thế không khoa học. Sau khi dọn xong phòng chứa đồ đầy bụi và gián, KH sẽ muốn nằm dài ra chơi game hồi sức hoặc mũi KH bắt đầu biểu tình vì dị ứng có bụi và mạng nhện, sau đó sẽ là chuỗi ngày viêm xoang dài đằng đẵng – mất Tết. Hãy bám sát trật tự theo tiêu chuẩn số 4 của Mari Kondo. Dọn dẹp theo từng nhóm đồ; thay vì cứ lao vào những nơi mà KH nghĩ “Ồ chỗ này lâu quá không dọn rồi, dọn thôi!”.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 12.

6. Làm gì thì làm, quan trọng là phải vui

Với Mari Kondo, dọn dẹp phải làm người ta thấy vui, chứ không phải phát khóc vì sợ hãi hay cáu bẳn có nhau vì mệt mỏi và lộn xộn. “Tôi yêu sự lộn xộn”, Mari chia sẻ. Cô luôn bước vào 1 căn phòng bừa bộn, không phải có 1 gương mặt nhăn nhó như bao thiếu nữ ngại việc khác, mà bằng 1 tiếng thở dài đầy niềm vui.

Khi nhìn 1 đống lộn xộn trước mặt KH, đừng ngồi sụp xuống nhà rồi oán trách 1 số thành viên khác trong gia đình bằng những lời lẽ cay nghiệt như “1 số người để dành cả năm cho tôi về dọn đúng không?”. Hãy xắn tay áo lên, hít 1 hơi dài, bẻ khớp và tuyên bố có đời rằng: “Đất diễn của mình đó rồi!”.

Hãy làm mọi thứ có niềm vui. Bạn không phải sống cả năm trong nơm nớp sợ hãi, dọn nhà 3 ngày 1 lần chỉ vì sợ Tết đến chết ngập trong lộn xộn. Một núi đồ chồng trước mặt KH cũng có thể được tháo gỡ từ từ bằng 1 biện pháp đúng và 1 tâm thế vui vẻ, hạnh phúc.

Dọn nhà là dọn đời, 1 môi trường sống ngăn nắp là nền móng của 1 cuộc đời “ngăn nắp”

Bạn vẫn coi thường việc dọn dẹp, KH nghĩ căn nhà của mình vẫn ổn vì nó không mùi, ít đồ, không chuột bọ và mọi thứ đều sạch sẽ. Còn nhớ câu nói của bác sĩ Kang Mo Yeon trong phim Hậu Duệ Mặt Trời không: “Anh vào nhà đi, nhà rất sạch vì không có thời gian làm bẩn”. “Sạch sẽ”, có 1 không gian sống, là điều kiện cần chứ không phải đủ. “Sạch sẽ” sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu KH làm việc quần quật 10 tiếng/ngày, về nhà chỉ để tắm rửa và lăn ra ngủ.

Một không gian sống không chỉ cần sạch, mà còn cần truyền cảm hứng. Nó là nơi thúc giục KH về nhà, giúp KH nở 1 nụ cười thật tươi khi mới vừa tra chìa khóa vào ổ và nghĩ tới chiếc giường có bộ ga gối xinh ơi là xinh mình mới mua, mình sẽ sà xuống thật mạnh, vùi mình vào sự êm ái đó và quên đi hết cuộc sống xô bồ ngoài kia. Nó phải là nơi đem lại niềm vui cho KH, vì sống thôi đã đủ mệt rồi. Niềm vui giản dị lắm, đâu phải cứ mời KH bè về ăn uống linh đình rồi chờ đợi người ta khen nhà đẹp thế, còn trẻ mà đã mua được nhà to thế, mới là vui?

Niềm vui đôi khi chỉ là tiếng ting ting từ phone báo đã có người thả tim, bình luận khen bức ảnh chậu hoa ngoài ban công mà KH chụp. Niềm vui có khi chẳng đến từ người khác, nó chính là niềm hạnh phúc nội khu khi KH từ chối 1 cuộc nhậu nhẹt chỉ để về nhà, thắp nến thơm và đi ngủ, vì KH yêu căn nhà của mình.

Một không gian ngăn nắp là nền móng của 1 cuộc đời ngăn nắp. Bạn sẽ chẳng làm việc được khi trong nhà không có lấy 1 chỗ ngồi tha hồ không tra tấn cuộc sống của KH. Bạn sẽ chẳng sáng tác được khi quần áo chưa giặt còn chất đống trong giỏ và bắt đầu bốc mùi. Bạn cũng sẽ chẳng lôi kéo được những người KH đời có tính 1 sốh ngăn nắp, nếu chính mình mình còn cẩu thả và bao biện tính bừa bộn đó là thể hiện của sự phóng khoáng, của “sống art”.

Cứ nằm đây mà mơ sẽ có 1 người KH gái “cô Tấm” bước ra từ quả thị, tới yêu KH và đến dọn nhà cho KH! Chẳng có đâu! Hãy xắn tay áo lên, dọn nhà đón Tết và sắp xếp lại cuộc đời mình cho 1 năm mới 2019 – bứt phá!

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo: Ngôi sao kiếm triệu đô chỉ nhờ đem đồ đi vứt - Ảnh 13.
Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho KH vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Hà Lưu

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *