Thành phố tập thói quen tiết kiệm cho người dân bằng cách… cho mỗi người 10 USD/tháng

Với gần phân nửa người Mỹ không có đủ khoản tiết kiệm 400 USD cho 1 vài tình huống khẩn cấp, đô thị San Francisco đang thử nghiệm 1 1 vàih làm mới nhằm giúp mọi người có thói quen tiết kiệm – đó là… cho họ tiền.

Thành phố này đang tuyển 1.000 người cho 1 chiến dịch có tên là Saverlife, trong đó mỗi người tham dự sẽ nhận được 60 USD giả dụ họ tiết kiệm được 20 USD/tháng trong suốt 6 tháng. Người tham dự sẽ kết nối tài khoản ngân hàng của mình có Saverlife để tổ chức này có thể giám sát làm việc của họ. Như vậy, tính ra mỗi tháng họ được thưởng 10 USD và sẽ nhận trọn vẹn số tiền 60 USD này sau khi đã đi vào hoạt động 6 tháng thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Chương trình này hiện dành cho bất kỳ cá nhân nào từ 18 tuổi trở lên đang sống trong vùng Bay Area của San Francisco, nhưng mục đích là nhằm để giúp những hộ gia đình thuộc diện nghèo nhất tạo được 1 quỹ dự phòng tài chính khiêm tốn, Leigh Phillips, CEO của EARN, nhà cung cấp “tiết kiệm vi mô” phi lợi nhuận đang hợp tác có đô thị này để tạo ra Saverlife, cho biết.

San Francisco là 1 trong những đô thị đắt đỏ nhất ở nước Mỹ. Một đánh giá gần đó cho thấy rằng cần phải có ít nhất 110.357 USD/năm mới sống “thoải mái” được ở đó. So có toàn quốc, dao động 47% gia đình ở San Francisco ở trong hiện trạng thiếu an toàn về mặt tài chính, nghĩa là họ không có khoản tiết kiệm ít nhất 2.000 USD, 1 tìm hiểu gần đó của nhóm chuyên gia ở Urban Institute ở Washington, cho thấy.

Dĩ nhiên, đó là tin không vui cho họ, nhưng cũng làm mất đi sự ổn định của toàn cộng đồng, Phillips nói. “Không có bất kỳ sự ổn định tài chính căn bản nào là điều khiến cho họ bị đuổi ra khỏi nhà khi mất việc làm. Mọi kế hoạch đều tiêu tan nếu họ bị mất việc”, Phillips nói thêm.

Tài chính không ổn định của 1 gia đình có thể dẫn tới những vụ tịch thu nhà và 1 vài khoản thuế BĐS cũng như 1 vài hóa đơn của những dịch vụ căn bản không chi trả được, tạo nên những vấn đề “đắt giá” cho cả đô thị như hiện trạng vô gia cư, mất nguồn thu thuế từ BĐS và không đủ nguồn thu từ 1 vài dịch vụ căn bản để trang trải cho cơ sở hạ tầng. Tóm lại, theo Urban Institute, sự mất ổn định tài chính của 1 vài hộ gia đình ở San Francisco cuối cộng khiến cho chính quyền đô thị mất 24 – 54 triệu USD mỗi năm.

Ngoài sự khuyến khích bằng tiền mặt – do những người hiến tặng cá nhân và 1 vài nhà tài trợ công ty cung cấp, chứ không phải là lấy từ tiền thu thuế – những người tham dự chiến dịch Saverlife cũng nhận được những giải đáp tài chính hàng tuần.

Saverlife ra đời nhằm mục đích khiến cho việc tiết kiệm tiền càng dễ càng tốt. Nó không nhất thiết phải có ý nghĩa tiết kiệm cho 1 giấc mơ xa có nào đó hay tạo ra 1 khoản tiền mà khách hàng không bao giờ được phép đụng tới, Amanda Fried, giám đốc chính sách bán hàng và truyền thông của Sở tài chính San Francisco, nói.

“Đó là về chuyện giảm hậu quả cho 1 vài tình huống khẩn cấp trong cuộc sống. Những gì chúng ta thấy được là 1 vài mục tiêu lớn thỉnh thoảng khiến mọi người hiểu sai việc tiết kiệm những số tiền nhỏ. Nếu khách hàng đang có vấn đề có tiền thuê nhà, thì tiết kiệm cho quãng thời gian hưu trí là 1 chuyên nực cười. Thật sự những gì chúng ta thấy là mọi người cần những khoản dự trữ nhỏ này để vượt qua những khi bị giảm lương”.

“Và việc tiết kiệm những khoản tiền nhỏ thậm chí có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Các gia đình mà có thể cộng nhau để dành được từ 250 đền 749 USD thì ít có thể bị đuổi ra khỏi nhà, bỏ lỡ 1 đợt chi trả tiền nhà hay hóa đơn điện nước hơn, hoặc nhận trợ cấp xã hội sau khi bị mất việc, có vấn đề sức khỏe, hay bị giảm lương”, 1 cuộc tìm hiểu hồi năm 2016 của Urban Institute cho thấy.

Một người tham dự Saverlife, anh Philip Fong, kĩ sư phần mềm bị mất việc đang phải làm đến ba việc để nuôi gia đình 5 thành viên của mình, đến nay đã tiết kiệm được 60 USD thông qua chương trình này. Tuy nhiên, anh cho rằng số tiền mình tiết kiệm được không phải là kết quả quan trọng nhất, mà là anh đã có được thói quen để dành tiền mỗi tháng.

“Đó không chỉ là chương trình này, mà nó còn là có ý nghĩa tương lai. Thói quen đó được phát triển trong 6 tháng, bởi thế khách hàng sẽ tiếp tục làm điều đó, và sẽ có được 1 hiệu quả lâu dài”, anh nói.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *