Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt vi phạm xảy ra tại Vietcombank

Riêng về giải ngân vốn, thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, có trường hợp giải ngân không kiểm tra, kiểm soát 1 số hóa đơn chứng từ (kiểm tra bản gốc của hóa đơn phân phối hàng), dẫn đến bạn giả mạo, sửa chữa nâng giá trị hóa đơn lên nhiều lần để rút vốn ngân hàng.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách phân phối hàng, pháp luật ở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB).

Theo đó, nội dung chính thanh tra là về làm việc cho vay, xử lý rủi ro, phân phối nợ, cơ cấu nợ, việc tăng vốn, thoái vốn đầu tư, việc mua sắm thiết bị tin học.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận, về thế mạnh thì Vietcombank là ngân hàng tiên phong trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và được 1 số tổ chức danh tiếng trên địa cầu bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng tài sản cao, vấn đề chất lượng tín dụng được chú trọng, 1 số hệ số an toàn được chắc chắn, thu hồi nợ ngoại bảng đạt kết quả tốt, 1 số làm việc dịch vụ tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng trưởng so có cộng kỳ, 1 số tỷ suất sinh lời đạt khá tốt.

Song bên cạnh đó vẫn còn nhiều mặt hạn chế, vi phạm trong làm việc tín dụng.

Về thẩm định, phê duyệt cho vay: Một số hồ sơ tín dụng có hồ sơ pháp lý bạn, pháp lý dự án không đầy đủ; thẩm định hồ sơ vay vốn, năng lực tài chính thiếu chính xác; báo cáo thẩm định chưa phân tách và phân tách khả năng trả nợ, nguồn trả nợ, hiệu quả dự án, phương án vay vốn; thẩm định xác định hạn mức tín dụng, vòng quay vốn, thời hạn cho vay, nguồn vốn tự có, vốn huy động khác chưa đủ cơ sở, thiếu chính xác…

Về giải ngân vốn vay, 1 số hồ sơ tín dụng giải ngân khi chưa đủ điều kiện theo phê duyệt; chứng từ giải ngân không đầy đủ; giải ngân cho vay mới trả khoản vay cũ hoặc trả lãi vay; có trường hợp giải ngân không kiểm tra, kiểm soát 1 số hóa đơn chứng từ (kiểm tra bản gốc của hóa đơn phân phối hàng), dẫn đến bạn giả mạo, sửa chữa nâng giá trị hóa đơn lên nhiều lần để rút vốn ngân hàng.

Về kiểm tra sử dụng vốn vay, 1 số hồ sơ tín dụng 1 số chi nhánh thực hiện kiểm tra không đầy đủ theo quy định; nội dung kiểm tra chung chung, sơ sài, chưa đầy đủ, chưa kiểm tra cụ thể về sổ sách kế toán, chưa đề cập 1 số tài liệu về tình hình kinh doanh, phân tách dòng tiền, dẫn đến ngân hàng không kiểm soát được việc sử dụng vôn vay và khả năng trả nợ của bạn.

Về tài sản chắc chắn, 1 số hồ sơ tín dụng nhận thế chấp tài sản chắc chắn (TSĐB) không đủ điều kiện theo quy định; việc định giá lại TSĐB chưa theo quy định; hợp đồng thế chấp tài sản không có công chứng…

Về phân loại nợ, có 1 số hồ sơ tín dụng thực hiện xếp hạng bạn, phân loại nợ và cơ cấu nợ chưa đúng quy định ở Quyết định 780 và công văn 2506.

Về xử lý rủi ro, 1 số hồ sơ xử lý rủi ro có lý do từ việc khi cho vay Vietcombank đã vi phạm 1 số quy định của làm việc tín dụng. Sau khi xử lý rủi ro còn chưa có 1 sốh thức kiên quyết, thích hợp để thu hồi nợ, như là phát mại tài sản hay phân phối nợ…

Về làm việc chuyển nhượng nợ, Vietcombank cũng có những vi phạm như giải đáp chuyển nhượng nợ không rõ ràng, dẫn đến sự nhầm lẫn giữa 1 số bước; hay VAMC ủy quyền cho Vietcombank phân phối 1 số khoản nợ theo hình thức thỏa thuận trực tiếp có bạn khi chưa thực hiện đấu giá là chưa đúng có quy định.

Về làm việc đầu tư tài chính, 1 số việc góp vốn, mua cổ phần của Vietcombank chưa thích hợp có Thông tư 36.

Đồng thời, Vietcombank có cổ phần có ở Gentraco và tổ chức tín dụng là MB nhưng doanh nghiệp lại là cô đông hoặc doanh nghiệp con của TCTD lại là cổ đông của Vietcombank là chưa đúng quy định của Luật TCTD. Vietcombank còn chậm thoái vốn ở 1 số doanh nghiệp ngoài ngành và những DN làm việc không hiệu quả. Hiệu quả đầu tư còn chưa tương xứng có việc tăng vốn đầu tư.

Về mua sắm tài sản, Vietcombank cũng có vi phạm là thực hiện chưa đúng về quy trình và nội dung đầu tư, 1 số nội dung về an toàn, bảo mật; năng lực của cán bộ thực hiện dự án chưa cung cấp đề nghị…

Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là ‘tấm gương xấu’, ‘kẻ thất bại’, Xiaomi âm thầm thi công chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay!

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *