Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra “Big Thing” thay thế iPhone?

Khi Apple tuyên bố doanh thu thất vọng cho quý 4/2018, người ta lại nhắc đến Steve Jobs như để thương tiếc cho sự sáng tạo của Apple. Nhưng, hãy nhìn vào những gì đối thủ đang làm, và quý khách sẽ phải đâyn nhận 1 sự thật đau lòng: iPhone có thể là “Big Thing” cuối cộng.

Nếu phải chọn ra sự kiện lớn nhất của những ngày đầu năm 2019 thì tôi tin chắc rằng nhiều người sẽ chọn “thất bại” của Apple làm điểm chính. Trong 1 tuyên bố làm chấn động Phố Wall, Tim Cook và cộng sự đã thừa nhận rằng doanh thu quý 4/2018 sẽ không đạt như kỳ vọng. Từ dự báo ban đầu là 89-93 tỷ USD đưa ra khi mở phân phối kết quả quý 3, Apple đã mhữngh tân còn 84 tỷ USD. Do quý 4 luôn là quý phát đạt nhất của Táo, con số này đã khiến nhiều người lo lắng.

Ở bên kia chiến tuyến, không khí chờ đợi những chiếc Android mới đang dần nóng lên. Nếu không có gì mhữngh tân, Galaxy S10 sẽ trở thành mẫu Android đầu bảng Thứ nhất có màn hình “khoét lỗ”. Một số nhà sản xuất Trung Quốc chọn mhững cơ chế cơ học để “giấu” camera, 1 số khác chọn biện pháp “giọt nước”, và “khoét lỗ” sẽ trở thành biện pháp mới nhất.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 1.

Toàn màn hình: Nỗi ám ảnh mới nhất của địa cầu smartphone.

Vâng, trong 2 năm gần đấy, mhững nhà sản xuất đang tìm mhữngh chạy đua đến cái đích “toàn màn hình”. Cách đấy chỉ vài ngày, 1 nhà cung ứng của Apple đã tuyên bố có thể “giấu” được camera trước xuống dưới tấm màn OLED. Nếu công nghệ này được đã đi vào hoạt động, Apple sẽ trở thành tên tuổi Thứ nhất tạo ra được biện pháp đã đi vào hoạt động nhất cho bài toán “toàn màn hình”: không cần phải “khoét” bất cứ chỗ nào, và cũng không cần phải dùng đến mhững cơ chế cơ học vốn tồn tại nhiều rủi ro về độ bền.

Nếu Apple làm được điều này, tôi tin rằng báo giới và những người quan tâm công nghệ sẽ lại được 1 phen “phát sốt” vì Táo. Năm ngoái, kiến trúc “tai thỏ” của iPhone X từng gây tranh cãi rất nhiều vì “dám” vượt qua kiểu dáng “chữ nhật” quen thuộc. Ấy vậy mà iPhone X vẫn liên tục giữ vững địa điểm smartphone phân phối chạy nhất địa cầu ngay cả khi sắp bị iPhone XS thay thế. Nếu iPhone 2019 có thể loại bỏ tai thỏ mà vẫn giữ được FaceID, tôi dám chắc có quý khách rằng người ta sẽ tung hô “toàn màn hình” là “Big Thing” thứ hai của địa cầu công nghệ.

Nhưng trước khi cơn sốt bắt đầu, hãy cộng cảm thấy 1 sự thật đáng buồn: địa cầu công nghệ đã nhàm chán đến mức tai thỏ cũng có thể làm nên nghìn đô, và lỗ khoét cũng có thể tạo ra cơn sốt. Cạn kiệt sáng tạo đến vậy, bảo sao Apple không than vãn rằng người dùng đã không còn mua mới smartphone nhiều như trước nữa.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 2.

Rất nhiều người cho rằng nguồn gốc Apple kém sáng tạo là vì không còn Steve Jobs.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 3.

7 năm sau, người ta vẫn tin rằng iPhone kém sáng tạo vì Steve Jobs không còn.

Hãy cộng suy nghĩ thật kỹ về kịch bản đây. Khi Steve Jobs còn sống, mhững mẫu iPhone của ông cũng chỉ có đến cải tiến chứ không phải là “bước ngoặt”. Sau khi ông qua đời, Apple cũng có những sản phẩm phần cứng mới, trong đây Apple Watch và AirPods đặc trưng thành công.

Nhưng toàn bộ đều chẳng thể thay thế được iPhone ở địa vị trọng điểm của địa cầu công nghệ. Niềm kỳ vọng vào iPhone lớn đến mức đẩy được Apple có trị giá nghìn tỷ. Niềm kỳ vọng vào iPhone lớn đến mức, khi iPhone XS không vượt được người tiền nhiệm, Apple vẫn chứng kiến 450 tỷ USD trị giá phân khúc bay hơi trong vòng 3 tháng – cho dù vẫn kiếm được 84 tỷ USD trong quý 4 vừa rồi.

Cho dù không phải là tiền thật (chỉ tồn tại trên cổ phiếu), 450 tỷ USD vẫn đủ để mua Samsung và… NVIDIA. Thật điên khùng, chỉ riêng niềm hy vọng và thất vọng cũng có thể đem đến và có đi vài trăm tỷ đô trong vòng vài tháng.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 4.
Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 5.

Tiếc thương Steve Jobs thực ra là tiếc thương 1 “Next Big Thing” mơ hồ.

Steve Jobs là biểu tượng sáng tạo bởi khi ông quay trở về và hồi sinh Apple, ông đã tạo ra quá nhiều những dòng sản phẩm để đời: iMac, iPod, iPhone, MacBook Air và iPad. Nổi bật nhất trong số này hẳn nhiên là iPhone, sản phẩm đến giờ vẫn là nguồn thu chính của Táo.

Người ta ghi nhớ Steve Jobs, thực chất là đang chờ đợi “Next Big Thing” thứ hai. Một loại thiết bị hoàn toàn mới, có thể mhữngh tân trải nghiệm của người dùng.

Khi Apple chậm chân, mhững doanh nghiệp khác đã đi trước để tìm “Big Thing” đây: loa thông minh, kính thông minh, đồng hồ thông minh, tai nghe thông minh… Có những sản phẩm thành công (Amazon phân phối được 100 triệu Echo), có những sản phẩm lại thất bại và chìm vào dĩ vãng (Google Glass). Ấy thế nhưng, đến bây giờ, iPhone nói riêng và smartphone nhìn chung vẫn là trọng điểm của địa cầu công nghệ.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 6.

Thứ gì có thể là “Big Thing” thứ hai?

Có lẽ sự thật là bởi thế: iPhone là “The Last Big Thing”. Hiểu rõ ràng rằng con người thích sự tiện dụng, Steve Jobs đã tích hợp cả iPod, cả thiết bị Internet và cả liên hệ vào cộng 1 chiếc iPhone. Steve Jobs sau đây đưa lên chiếc liên hệ ấy cả 1 hệ điều hành đầy đủ, có thể tăng lên tính năng bằng mhữngh cài áp dụng. Steve Jobs tạo ra trải nghiệm dễ sử dụng nhất, bằng mhữngh gói toàn bộ mọi thứ bên dưới màn hình cảm ứng điện dụng.

Trớ trêu thay, đây lại là toàn bộ những gì chúng ta cần – ở mức độ cân bằng nhất. Loa thông minh không có màn hình. Smartwatch có màn hình quá nhỏ. Tablet có màn hình quá lớn. VR/AR thì quá kỳ dị và bất tiện. PC bị thay thế vì quá cồng kềnh. Không 1 loại hình thái thiết bị (form factor) nào cân bằng và chuẩn mực như smartphone cả.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 7.

Tất cả những gì chúng ta cần?

Sự chuẩn mực đây đẩy cả địa cầu hi-tech vào 1 tương lai đáng buồn. Suốt 11 năm qua, địa cầu di động bị đồng hóa. Android, từ những chiếc liên hệ có bàn phím trượt (vì “sợ” trải nghiệm toàn màn hình như Táo) cũng đã chuyển sang chỉ sử dụng duy nhất màn hình cảm ứng. BlackBerry đã tuyệt diệt. Smartphone – nói đúng hơn là smartphone có hình hài của iPhone 2007 – đã trở thành loại thiết bị thông minh số 1 trên phân khúc toàn cầu. Thế giới di động phong phú đầy sắc màu của thập niên 2000 đã trở thành dĩ vãng xa xôi.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 8.

Trong 1 địa cầu bị đồng hóa, người ta phải cố thổi phồng mọi cải tiến nhỏ nhặt. Mỗi năm, mhững nhà sản xuất đều cố chứng minh rằng liên hệ của họ có những tính năng mới ép buộc phải có, để người dùng phải từ bỏ liên hệ cũ. Mỗi nhà sản xuất đều cố truyền tải thông điệp rằng họ nổi bật đối thủ, thậm chí còn đem cả những con số không chọn lọc trải nghiệm ra so sánh (và gian lận).

Ngay đến cả tăng độ phân giải màn hình cũng được coi là bước ngoặt. Thay vì tập trung vào trải nghiệm người dùng, mhững nhà sản xuất chọn mhữngh dễ dãi là tăng dung lượng RAM lên những con số hoàn toàn vô nghĩa (ai sẽ dùng đến 8GB RAM)?

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 9.

Tất cả mhững nhà sản xuất khác đều cố tạo ra “Next Big Thing” …

OK, smartphone 2019 hẳn nhiên phải tốt hơn rất nhiều so có smartphone 2009. Nhận diện khuôn mặt 3D, chụp ảnh bokeh bằng AI hay hiệu ứng “đổ sáng” như thật là những thứ mà người dùng smartphone của 10 năm trước khó có thể nghĩ đến. Nhưng qua mỗi năm, những gì mà mhững nhà sản xuất có tới đều chỉ là “cải tiến”. Chưa bao giờ họ có thể mhữngh tân trải nghiệm smartphone 1 mhữngh toàn diện như những gì Steve Jobs đã làm 12 năm về trước.

12 năm sau iPhone, ngành công nghiệp smartphone đang dần phải đối mặt có 1 vấn đề đã đánh gục ngành công nghiệp PC của những năm trước: thiết bị mới chẳng thể thuyết phục người dùng nâng cấp thiết bị cũ đủ nhanh để đem lại lợi nhuận. Doanh số smartphone đã suy giảm từ 2016 , và đến nay thì ngay cả Apple cũng không trở thành nạn nhân.

Thất bại 450 tỷ đô của Apple: Nếu Steve Jobs còn sống, liệu ông có thể tạo ra Big Thing thay thế iPhone? - Ảnh 10.

…nhưng những gì họ tạo ra chỉ là bản cải tiến của chiếc iPhone 2007 mà thôi.

Nhưng PC đã bị thay thế bởi smartphone. Thứ gì sẽ thay thế được smartphone?

Không ai biết câu trả lời, trừ Steve Jobs.

Sức mạnh khủng khiếp của ‘Hiệu ứng Amazon’ khi xuất hiện trên phân khúc: Không chỉ sàn thương mại điện tử, kể cả mhững cửa hàng vật lý cũng lâm vào đường cộng

Theo Lê Hoàng

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *