Thâu tóm TechcomFinance, Lotte sẽ sử dụng Lotte Mart làm ‘bàn đạp’ chiếm lĩnh thị trường cho vay tiêu dùng Việt?

Với việc thâu tóm TechcomFinance sau khi đã bành trướng trên nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, phân phối lẻ, vui chơi, thương mại điện tử, BĐS, đến công nghệ tài liệu ở Việt Nam, Lotte liệu có giành được miếng phân phốih thị phần trên phân khúc tài chính tiêu dùng chuẩn bị đạt 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019?

Chen chân vào phân khúc tài chính Việt

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (TechcomBank) đã chính thức xác nhận thực hiện thương vụ mua phân phối tất cả vốn ở Công ty Tài chính TNHH MTV Kỹ Thương (TechcomFinance) – hiện đang có giấy phép phát hành thẻ tín dụng ở Việt Nam – cho Lotte Card.

Trước đấy, tài liệu từ báo chí Hàn Quốc cho biết, Lotte Card Co., công ty con của Lotte Group đang trong GĐ đàm phán cuối cùng để mua lại mảng kinh doanh phát hành thẻ tín dụng của Ngân hàng TechcomBank dưới hình thức mua 100% vốn của TechcomFinance có giá hàng chục triệu USD.

Nếu thương vụ thành công, Lotte Card sẽ là công ty thẻ tín dụng Hàn Quốc Thứ nhất có giấy phép phát hành tín dụng ở Việt Nam. Thông qua TechcomFinance, công ty phát hành thẻ của Hàn Quốc có thể sẽ cung cấp dịch vụ phát hành thẻ, trả góp và cho vay tiêu dùng ở Việt Nam.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết quý II năm nay, cả nước có 53 đơn vị phát hành thẻ có 121 triệu thẻ ngân hàng, doanh số hơn 242.000 tỷ đồng. Trong đấy, thẻ nội địa chiếm 76,8% trong tổng lượng thẻ (cuối năm 2016 mật độ này là 78,5%). Thị phần của thẻ quốc tế chiếm 23,2%, tăng so có mức 21,5% hồi cuối năm 2016.

Trong khi đấy, phân khúc tín dụng tiêu dùng Việt Nam dù vẫn trong GĐ phát triển sơ khai, nhưng đã có những tổ chức ghi nhận khoản lợi nhuận béo bở từ đấy.

Trong số 1 số công ty tài chính cho vay tiêu dùng đang vận hành trên phân khúc Việt Nam GĐ này, FE Credit (trực thuộc VPBank), Home Credit Việt Nam (công ty tài chính 100% vốn nước ngoài trực thuộc Tập đoàn Home Credit) và HD Saison (thuộc HDBank, đối tác Nhật – Credit Saison nắm giữ 49% cổ phần) và Prudential được phân tách là những công ty đang chi phối phân khúc.

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tính đến cuối năm 2016, dư nợ tiêu dùng đạt 646.000 tỷ đồng, chiếm 11,7% tổng dư nợ của nền kinh tế. VCSC tiên liệu, diện tích phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam sẽ đạt mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019.

Bàn đạp Lotte Mart

Có mặt ở Việt Nam 10 năm nay, Lotte đang có 12 công ty vận hành trong nhiều lĩnh vực từ phân phốih kẹo (Bibica, Lotte Việt Nam), thức ăn nhanh (Lotteria), phân phối lẻ (Lotte Mart, Lotte Department Store), vui chơi (Lotte Cinema), BĐS (Lotte Hotel & Resorts), thương mại điện tử (Lotte.vn), công nghệ tài liệu,… Trong đấy, nổi trội nhất là sự hiện diện của hệ thống chuỗi trọng điểm thương mại và trung tâm thương mại Lotte Mart.

Hãng tin của Hàn Quốc bình luận về động thái tăng đầu tư vào Việt Nam của 1 số công ty Hàn Quốc như Lotte Group rằng, Lotte đang gặp gặp khó ở Trung Quốc khi nhiều trung tâm thương mại của Lotte Mart bị đấyng cửa sau những đòn trừng phạt về kinh tế của Trung Quốc đáp trả Hàn Quốc.

Và để bù đắp cho những nguy cơ và tổn thất đang tăng ở Trung Quốc, Lotte Group đã chuyển hướng tập trung từ Trung Quốc sang Việt Nam, quốc gia mà nhiều công ty Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng vững chắc và mong muốn mở rộng sự hiện diện.

Lotte Mart chỉ vận hành 12 cửa hàng ở Trung Quốc sau khi 74 cửa hàng bị buộc đấyng cửa và 14 cửa hàng khác tự nguyện ngừng vận hành. Hiện, theo báo chí Hàn Quốc, công ty đang lên kế hoạch rút lui khỏi Trung Quốc và rao phân phối 1 số cửa hàng ở đấy.

Ở mảng phân phối lẻ, Lotte cũng gặp phải rào cản ở Hàn Quốc bởi 1 đạo luật ban hành năm 2012 buộc 1 số thương hiệu lớn như Lotte Mart phải đấyng cửa trung tâm thương mại ít nhất 2 lần mỗi tháng và không được mở cửa 24/24, nhằm tạo điều kiện cho 1 số chuỗi phân phối lẻ có diện tích nhỏ hơn có thể tranh đua bình đẳng.

Vì vậy, thời gian qua, Lotte đã đẩy mạnh đầu tư sang 1 số nước như Indonesia, Myanmar và Việt Nam.

Lotte Mart nhận được giấy phép đầu tư vào Việt Nam cuối năm 2006, vận hành dưới hình thức liên doanh có Công ty Minh Vân để thành lập Công ty TNHH Trung tâm Lotte Shopping Việt Nam, theo mật độ góp vốn 80:20 nghiêng về nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đến năm 2011, công ty mẹ Lotte Shopping (Hàn Quốc) đã nâng có ở Lotte Mart Việt Nam lên 94,55% và sang năm 2012 chính thức có 100%. Năm 2016, Lotte Mart đã chuyển đổi mô hình vận hành sang công ty cổ phần và mật độ có là 99,99%.

 Thâu tóm TechcomFinance, Lotte sẽ sử dụng Lotte Mart làm bàn đạp chiếm lĩnh phân khúc cho vay tiêu dùng Việt? - Ảnh 1.

Lotte đã đầu tư được 13 trung tâm thương mại Lotte Mart ở Việt Nam và có tham vọng mở 60 trung tâm thương mại vào năm 2020. Ảnh: Lotte Mart

Trong 4 năm gần đấy, doanh thu của Lotte Mart tăng trưởng 1.000 tỷ mỗi năm, năm 2016 vượt mức 5.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù doanh thu tăng mạnh nhưng trong suốt 10 năm qua, Lotte Mart liên tục báo lỗ. Đỉnh điểm nhất là năm 2015 khi mức lỗ vượt 500 tỷ đồng. Sang năm 2016, Lotte lỗ tiếp dao động 260 tỷ đồng.

Tổng cùng, sau 10 năm kinh doanh ở Việt Nam, Lotte lỗ lũy kế dao động 2.000 tỷ đồng. Với kết quả này, “đại gia” phân phối lẻ lớn bậc nhất Hàn Quốc khiến nhiều người liên tưởng đến vận hành kinh doanh của nhiều “đại gia” khác như Coca Cola, Pepsi, BigC, Metro Cash&Carry bị nghi ngờ có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế ở Việt Nam khi không ngừng báo lỗ và không ngừng nghỉ mở rộng.

Theo báo cáo tài chính từ công ty Lotte Shopping Hàn Quốc, tính đến 31/12/2016, Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam có tổng tài sản dao động 9.400 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.934 tỷ đồng nhưng tổng vốn chủ có chỉ còn hơn 500 tỷ đồng, còn lại hơn 8.900 tỷ đồng là nợ phải trả.

Mặc dù thua lỗ triền miên, nợ gần ngưỡng chục nghìn tỷ nhưng Lotte Mart vẫn tiếp tục kế hoạch nhân rộng hệ thống ở Việt Nam.

Hiện Lotte đã đầu tư được 13 trung tâm thương mại Lotte Mart ở Việt Nam và có tham vọng mở 60 trung tâm thương mại vào năm 2020. Đại gia Hàn Quốc này cũng đang lên kế hoạch đầu tư diện tích lớn 330 tỷ won để phát triển cửa hàng Lotte ở Hà Nội trong thời gian tới.

Theo tài liệu từ tập đoàn này, kể từ khi bước chân vào phân khúc Việt Nam, ước tính Lotte Mart đã chi ra hơn 400 triệu USD (tương đương trên 8.400 tỷ đồng) đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho 13 trọng điểm thương mại và trung tâm thương mại thuộc hệ thống Lotte Mart.

Cũng theo tập đoàn, hệ thống Lotte Mart lôi kéo trung bình gần 80.000 lượt khách tham quan và mua sắm mỗi ngày (tương đương có hơn 30 triệu lượt khách/năm).

Trao đổi có Nhadautu.vn, TS Cấn Văn Lực, Cố vấn đẳng cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, việc Lotte thu mua công ty tài chính của TechcomBank (TechcomFinance) là bước đi chiến lược của Lotte khi phân tách phân khúc phân phối lẻ và tài chính tiêu dùng ở Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển. Thương vụ này cũng khớp có nhu cầu của TechcomBank nhằm thoái vốn ra khỏi công ty tài chính để tập trung cho vay tiêu dùng thông qua mạng lưới ngân hàng thương mại.

“Lotte sẽ phát hành hai loại thẻ là thẻ tín dụng của Lotte và thẻ “store card” – cũng là thẻ phân phối hàng nhưng loại thẻ này cho phép mua phân phối chịu”, ông Lực cho biết.

Theo ông Lực, đấy cũng là xu hướng mà 1 số hãng phân phối lẻ trên địa cầu GĐ này như Amazon đã và đang làm thông qua việc mua lại 1 số công ty tài chính ở 1 số nước khác hoặc phát hành thẻ mua hàng cho phép mua phân phối chịu nhằm thúc đẩy phân phối hàng và tín dụng tiêu dùng.

TS Cấn Văn Lực phân tách Lotte có nhiều bí kíp ở Việt Nam, đặc thù là mảng phân phối lẻ, cũng như bí kíp phát hành thẻ ở 1 số nước đang phát triển. “Họ cũng đang tận dụng lợi thế hội nhập, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc thù là 1 số hiệp định thương mại tự do. Từ đầu năm tới nay, Hàn Quốc là phân khúc nhập siêu lớn nhất của Việt Nam có hơn 23 tỷ USD, hơn cả nhập siêu từ Trung Quốc. Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số 1 ở Việt Nam”.

Lotte Group sẽ chi hàng chục triệu USD thâu tóm TechcomFinance?

Theo Hồ Mai

Nhà Đầu Tư

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *