Thấy gì từ việc “phá sản” Vuivui.com của ông Nguyễn Đức Tài?

Với việc chuyển đổi Vuivui.com sang Bachhoaxanh.com, nhiều quan điểm cho rằng MWG đang tái cơ cấu lại bộ máy để tối ưu hóa kinh phí, và Vuivui.com được “tận dụng” cho chiến lược phát triển Bách Hoá Xanh.

Mới đấy, kênh thương mại điện tử VuiVui.com của Thế Giới Di Động (MWG) phát đi thông báo: “Từ 18:00 ngày 27/11/2018, Vuivui.com sẽ chuyển thành Bachhoaxanh.com”. Đồng thời, Vuivui.com cũng tự động chuyển sang trang Bachhoaxanh.com. Như vậy, có thể MWG đã chính thức dừng vận hành thương hiệu Vuivui.com của mình, 1 dự án mới chỉ có 2 năm tuổi đời và thậm chí còn chưa nhân rộng ra cả nước.

Trên thực ở, kết thúc này không quá bất ngờ có dư luận khi tài liệu Vuivui.com chuẩn bị đâyng cửa do hiện trạng thua lỗ kéo dài đã có vài tháng trở lại đấy. Ghi nhận từ giới quan sát, Vuivui.com trước đây đã ngưng hợp đồng có một vài đối tác liên quan và “rò rỉ” tài liệu sẽ đâyng cửa vào cuối tháng 10/2018, lý do được cho là thua lỗ kéo dài, thậm chí mức thua lỗ đến nay đã lên hàng trăm tỷ đồng.

Lúc bấy giờ, Vuivui.com vẫn còn phản hồi người tiêu dùng, và khẳng định chỉ chuyển đổi danh mục sản phẩm, tập trung đẩy mạnh mặt hàng FMCG. Song, đến nay việc Vuivui.com được thay thế hoàn toàn bằng Bachhoaxanh.com có lẽ là kết thúc thực sự cho thương hiệu này.

 Thấy gì từ việc phá sản Vuivui.com của ông Nguyễn Đức Tài? - Ảnh 1.

Thông báo từ MWG.

Từng là 1 bước đi có tính toán và đầy rẫy “tham vọng”

Xuất hiện vào dao động cuối năm 2016, ngay thời điểm của cơn sốt thương mại điện tử (TMĐT) lên cao, Vuivui.com có tham vọng của người cầm trịch xâm chiếm vào phân khúc tỷ đô có danh mục 50.000 sản phẩm khác nhau.

Như vậy, Vuivui.com là 1 chọn lọc đầu tư có tính toán khi nhiều dự báo cho thấy mảng B2C (Business to customer) nước ta thậm chí tăng lên hàng chục tỷ đô sau vài năm tới. Hiện, diện tích phân khúc TMĐT Việt Nam đang vào dao động 5 tỷ USD, trong 4 năm tới con số này được dự báo có thể đạt 10 tỷ USD, giới chuyên gia cho hay.

Bộ Công Thương cũng nhận định đến năm 2020 diện tích phân khúc phân phối lẻ trực tuyến sẽ đạt 10 tỷ USD, chiếm dao động 5% phân khúc phân phối lẻ Việt Nam. Hiện thị phần TMĐT chủ yếu tập trung ở Hà Nội và Tp.HCM có 75%, 61 tỉnh, thành còn lại chỉ chiếm 25%. Trong vòng 3-5 năm tới, nếu phân khúc ở những tỉnh, thành kế bên phát triển thì diện tích TMĐT Việt Nam có thể tăng 5 lần, mở ra thời cơ cho vô số nhà phân phối lẻ tranh đua mở rộng thị phần.

Không phủ nhận, trong buổi chia sẻ đầu tư cuối năm 2017, ông Tài khẳng định mạnh mẽ: “Theo ước tính, diện tích phân khúc phân phối lẻ online đang chiếm dao động 5% trong tổng ngành phân phối lẻ, kỳ vọng vài năm tới sẽ lên đến 20% và Thế Giới Di Động không muốn nằm ngoài cuộc chơi này. Website thương mại điện tử Vuivui.com ra đời nhằm thực hiện mục tiêu đây và có tham vọng trở thành trọng điểm TMĐT online số 1 Việt Nam”.

Có thể thấy, Vuivui.com là 1 bước đi theo xu thế, thời buổi đầu chủ yếu phân phối những mặt hàng hiện có của Tập đoàn bao gồm điện tử, điện máy… và phần còn lại là một vài mặt hàng diện tích nhỏ sẽ được ký kết riêng có một vài công ty. Theo giới quan sát, Vuivui.com khi bấy giờ là chiến lược để MWG gom bạn online của mình, song song có offline.

Sang năm 2018 Vuivui.com mở rộng ra sản phẩm thời gian và mỹ phẩm, mục tiêu “đưa dịch vụ bạn của Vuivui.com lên địa điểm số 1 trong lĩnh vực TMĐT”. Chủ tịch MWG thậm chí từng kỳ vọng mảng này sẽ vượt doanh thu Thế Giới Di Động trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, đến nay kết cục Vuivui.com có lẽ nằm ngoài chuẩn bị ban lãnh đạo.

Những kết thúc chóng vánh

Bởi, tiềm năng là vậy, ngược lại phân khúc phân phối lẻ trực tuyến ở Việt Nam cũng vô cộng khắc nghiệt. Trong cuộc chiến chưa bao giờ nguội giữa những “ông trùm” Lazada, Tiki, Adayroi, Sendo… vô số tân binh gia nhập đồng nghĩa có việc ngoài chất lượng, công ty cần có chiến lược về tài chính để tồn ở trên chiến trường này.

Và trong sân chơi ấy, không ít trang TMĐT ở Việt Nam đã đâyng cửa sau 1 thời gian vận hành. Ghi nhận năm 2015, vô số tên tuổi như Beyeu.vn, Deca.vn, Cucre.vn… chia tay phân khúc vì chẳng thể chịu nổi sức ép tranh đua. Tháng 8/2016, Website Lingo.vn đình đám 1 thời cũng dừng cuộc chơi có khoản lỗ 150 tỷ đồng, chưa kể đến những công ty nhỏ đến đi lặng lẽ không ai hay biết.

Không chỉ công ty nội, thậm chí thương hiệu TMĐT nước ngoài cũng phải nhượng lại do thua lỗ, đơn cử có Rocket Internet – chủ có Zalora Việt Nam đã phân phối lại sàn này cho Central Group (Thái Lan) vào tháng 4/2016, Lazada ở Đông Nam Á cũng chịu chung số phận khi phải phân phối lại đa số cổ phần cho hãng Alibaba của Trung Quốc có giá 1 tỷ USD…

Mỗi câu chuyện có 1 lý do, song tóm lại thì đa số thất bại so tranh đua về giá, dịch vụ, tính phong phú danh mục sản phẩm, thậm chí là chất lượng cuối cộng đến tay người tiêu dùng… và mọi thứ này dẫn đến 1 nhân tố lớn chính là nguồn vốn. Miệt mài đầu tư lôi kéo khách, nhiều đơn vị sau đây rơi vào khủng hoảng vốn, thua lỗ nặng nề, đặc trưng là một vài công ty tiềm lực tài chính không đủ mạnh.

Dang dở tham vọng là số 1 phân khúc TMĐT tỷ đô

 Thấy gì từ việc phá sản Vuivui.com của ông Nguyễn Đức Tài? - Ảnh 2.

Giao diện Bachhoaxanh.com, được chuyển đổi từ Vuivui.com.

Và có Vuivui.com cũng không thoát khỏi “vết xe đổ” của những thương hiệu trước đây, đến đi chóng vánh sau chưa đầy 2 năm vận hành. Như đã đề cập, đa số sản phẩm Vuivui.com đều là từ Tập đoàn tức danh mục không quá phong phú, Vuivui.com duy trì 1 đội ngũ giao hàng được phân tích tốt tức kinh phí đầu tư sẽ cao, Bên cạnh đây mức giá sản phẩm điện tử theo 1 số phản hồi cao hơn so có nhiều website khác… là những lý do cân nhắc dẫn đến kết cục hôm nay của Vuivui.com. Tình hình kinh doanh năm 2017 cũng khá khiêm tốn có doanh thu chỉ hơn 70 tỷ đồng, tương đương 0,1% doanh thu Tập đoàn.

Hơn hết, 1 trong những vấn đề lớn mà Vuivui.com gặp phải có lẽ là vốn! Đồng ý MWG là công ty có tiềm lực tài chính khá tốt, tuy nhiên hiện Công ty đang dồn lực cho cuộc chơi Bách Hóa Xanh, bởi thế chuyện phân tán nguồn lực cho 1 khi hai sân chơi “máu mặt” là điều chẳng thể.

Chưa kể, Bách Hóa Xanh hiện cũng đang chịu sức ép khá lớn về kinh phí, bao gồm triển khai mô hình mới, thiết lập mặt bằng. Đặc biệt, phát hiện và sửa sai vào tháng 4 năm nay, mặc dù có nhiều chuyển mình tích cực, song Bách Hóa Xanh vẫn còn trong GĐ thử nghiệm.

Việc rà soát để đâyng một vài cửa hàng không đạt kết quả kinh doanh như kỳ vọng kể từ cuối tháng 8/2018, chọn lọc này tức thời này sẽ làm tăng kinh phí cho Bách Hóa Xanh và phần nào ảnh hưởng đến biên lợi nhuận ròng của cả Tập đoàn (do bồi thường trả mặt bằng và khấu hao phân bổ của một vài cửa hàng đâyng cửa sẽ ngay lập tức chuyển thành kinh phí).

Trở lại có việc chuyển đổi Vuivui.com sang Bachhoaxanh.com, nhiều quan điểm cho rằng MWG đang tái cơ cấu lại bộ máy để tối ưu hóa kinh phí, và Vuivui.com được “tận dụng” cho chiến lược phát triển Bách Hóa Xanh. Điều này trước đây đã được manh nha khi Vuivui.com chuyển đổi sản phẩm.

Bởi, mặc dù phân tích cao phân khúc TMĐT và tham vọng lớn, song ông Tài cũng biểu hiện sự không đảm bảo về tính thành công của Vuivui.com bởi “Website này vẫn đang trong quá trình khởi nghiệp, phải mất từ 1-2 năm nữa mới có thể nói chuyện thành bại”, vị này từng nói. Đến nay sau 2 năm, có lẽ người đứng đầu MWG vẫn còn dang dở tham vọng là số 1 phân khúc TMĐT tỷ đô.

Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đâyng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt!

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *