Thấy gì từ việc Vingroup sản xuất điện thoại, ô tô?

Cuối tháng 8, khi Vingroup công bố chiến lược đầu tư trọng tâm vào lĩnh vực Công nghệ – Công nghiệp, đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ cao cấp quốc tế trong 10 năm…

Chuỗi sự kiện ghi dấu thương hiệu Vingroup trong lĩnh vực công nghệ – công nghiệp bắt đầu vào tháng 10, khi tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam công bố 2 mẫu xe hơi Thứ nhất ở triển lãm Paris Motor Show danh tiếng.

Tháng 11, họ công bố và công bố mở phân phối cộng khi mhững dòng xe mẫu sedan VinFast Lux A2.0, SUV VinFast Lux SA2.0, xế hộp cỡ nhỏ VinFast Fadil và xe máy điện thông minh Klara. Sự kiện gây ấn tượng mạnh và góp phần củng cố niềm tin cho người tiêu dùng vào trí tuệ và lòng quyết tâm của người Việt.

Chưa dừng ở đây, đầu tháng 12, Tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tuyên bố sẽ công bố 4 mẫu phone thông minh Vsmart.

Thông tin, hình ảnh về chuyến thăm của giới truyền thông tới nhà máy sản xuất Vsmart thêm 1 lần nữa chinh phục niềm tin của những người còn hoài nghi, đồng thời cho thấy sự đầu tư bài bản và nghiêm túc của Vingroup cho hướng đi mới của mình.

Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn

Sau 16 năm phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam có ngành thương mại dịch vụ, Vingroup đã trở thành 1 trong những công ty tư nhân lớn nhất cả nước.

Năm 2017, họ đã lên địa điểm số 1 trong Top 500 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam trong bảng xếp hạng được Vietnam Report công bố, có tổng tài sản ở thời điểm đây đạt gần 205 ngàn tỉ đồng.

Cùng thời điểm đây, hãng xếp hạng tín nhiệm danh tiếng địa cầu Standard & Poors thông báo nâng xếp hạng tín dụng dài hạn đối có Tập đoàn Vingroup từ mức “B-” lên “B+”, mức xếp hạng tín nhiệm cao nhất từ trước đến nay trong ngành BDS ở Việt Nam.

Tuy nhiên, giữa khi mọi thứ đang đi vào quỹ đạo ổn định và phát triển cực kỳ an toàn, bền vững, Vingroup bất ngờ công bố chiến lược chuyển hướng đầu tư trọng tâm vào Công nghệ và Công nghiệp – 1 động thái được đánh giá là mạo hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro.

Gần như ngay lập tức, công ty của tỉ phú Vượng bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ bậc triển vọng từ Ổn định xuống Tiêu cực, chỉ dao động 1 tuần sau khi công bố mẫu xe hơi thương hiệu Việt Thứ nhất ở Paris Motor Show.

Theo tổ chức này, việc hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm do Vingroup vay vốn để đầu tư cho lĩnh vực sản xuất xế hộp, xe máy điện VinFast, khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Vingroup, theo đánh giá của Fitch, sẽ tăng lên 58% trong năm 2018, so có mức 45% năm 2017.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Vingroup thẳng thắn thừa nhận điều này đã nằm trong dự liệu của Tập đoàn. Để thực hiện bằng được tâm huyết xây dựng thương hiệu ôtô Việt, Vingroup sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình và bước ra khỏi vùng an toàn.

“Đầu tư vào lĩnh vực ôtô có độ rủi ro cao nên việc mhững tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có mhữngh duy nhất là không thực hiện dự án này”, CEO Vingroup chia sẻ.

 Thấy gì từ việc Vingroup sản xuất phone, xế hộp? - Ảnh 1.

Câu chuyện lớn sau chiếc phone nhỏ

Đầu tháng 12, Vingroup lại tiếp tục công bố nhà máy sản xuất phone thông minh Vsmart có tất cả nhà xưởng được kiến trúc và xây dựng theo nguyên tắc quốc tế IPC-A-610 (là nguyên tắc quốc tế dành cho mhững nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử).

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Vsmart được đánh giá vào loại tiên tiến danh tiếng địa cầu.

Đặc biệt, dây chuyền ở khu vực sản xuất bảng mạch điện tử (SMT) là mhững thế hệ máy mới nhất của mhững hãng chuyên sản xuất máy SMT danh tiếng địa cầu, như máy gắn chip của ASM Siplace (thương hiệu số 1 địa cầu xuất xứ từ Đức); máy in kem hàn của hãng Speedline, lò hàn thiếc của Omnimax (đều là thương hiệu số 1 địa cầu đến từ Mỹ); mhững máy kiểm tra quang học tự động từ hãng Kohyoung (Hàn Quốc, là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực này)…

Ngoài ra, dây chuyền được đầu tư nhiều máy đánh giá chất lượng đều là thương hiệu danh tiếng địa cầu như hệ thống cấp nguyên vật liệu đến từ Italia, máy mài và đánh giá lớp bản mạch in, máy chụp cắt lớp Xray để kiểm tra chất lượng mối hàn…

Quy mô, tầm vóc của nhà máy cũng như khát vọng, tầm nhìn lớn của Vingroup đã ngay lập tức thuyết phục hoàn toàn giới truyền thông cũng như mhững chuyên gia danh tiếng trong ngành công nghệ. Theo Tiến sĩ Mai Liêm Trực (nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, nay là Bộ Thông tin – Truyền thông), ông không ngạc nhiên khi nhà máy sản xuất phone thông minh Vsmart là nơi quy tụ tất cả mhững loại máy móc “xịn” nhất địa cầu, bởi Vingroup luôn nổi tiếng “đã làm là làm đến nơi đến chốn” vì thương hiệu Việt.

“Tôi cảm nhận được khát vọng của Vingroup trong việc sản xuất ra những sản phẩm phone thông minh Thứ nhất ở Việt Nam, có khả năng thương mại hóa.

Sản phẩm này có thể là khởi đầu của hệ sinh thái mhững thiết bị điện tử thông minh của Vingroup có rất nhiều áp dụng trong thời đại chuyển đổi số, xã hội số như giai đoạn này. Nếu làm được thì chính là điều rất đáng tự hào của đất nước chúng ta”, ông nói.

Tuy nhiên, để tiếp tục nuôi dưỡng niềm tự hào cũng như quyết tâm xây dựng 1 thương hiệu Việt danh tiếng trong lĩnh vực công nghệ, Vingroup rất có thể phải tiếp tục đối mặt có nguy cơ bị hạ bậc tín nhiệm bởi mhững tổ chức tín dụng quốc tế.

Mặc dù vậy, như CEO của Vingroup từng nói, họ đã sẵn sàng nhận lời từ bỏ sự ổn định để vươn tới 1 cái đích mới đầy hoài bão.

“Chúng tôi kỳ vọng cộng có xế hộp VinFast, phone Vsmart sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam và đưa thương hiệu Việt ra địa cầu”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang cho biết. Có lẽ, đây mới là cái đích mà Vingroup muốn hướng đến.

Ông chủ Him Lam Dương Công Minh: “Đừng học Him Lam, chúng ta hãy học Vingroup ấy”

Theo Đức Long

Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *