Thay vì níu kéo nhân tài, hãy để họ ra đi

Ngày nay 1 số công ty đang làm những người trẻ tuổi thất vọng. Nhiều chỗ đã tìm đủ mọi 1 sốh hời hợt để lôi kéo những người trẻ, chẳng hạn như tạo ra môi trường làm việc linh động hơn hay cung cấp quầy thức ăn và nước uống ngay trong văn phòng.

Tuy nhiên họ không hề 1 sốh tân những tiêu chuẩn căn bản trong 1 sốh tổ chức công việc, nhất là họ vẫn làm theo những chiến lược tìm kiếm tài năng đã lỗi thời vốn không có điện thoại gì nhiều có 1 sốh mà thế hệ trẻ giai đoạn này suy nghĩ về công việc.

“Siêu sếp”

Hầu hết 1 số công ty đều coi trọng việc giữ lại nhân tài nhiều hơn hết thảy. Họ tổ chức tuyển dụng, trả lương bổng, phát triển nhân viên… có mục tiêu là giữ nhân tài càng lâu càng tốt.

Nhưng những người sinh sau năm 2000 không quan tâm đến thời gian làm việc lâu hay mau bằng mức độ họ được học hỏi và thăng tiến trong công việc nhiều hay ít. Họ muốn đảm đương trách nhiệm công việc nhiều hơn và thăng tiến nhanh hơn và muốn được lãnh đạo và đồng nghiệp thúc đẩy về phía trước và giúp họ phát triển. Và họ muốn có tầm nhìn tạo cảm hứng để tạo động cơ cho họ làm việc chăm chỉ và phát triển thành xuất chúng.

Và như chúng ta đã thấy 1 số những người sếp giỏi nhất trên địa cầu đã nhìn ra điều này.

Thay vì níu kéo nhân tài, hãy để họ ra đi - Ảnh 1.

Nhân viên trẻ thường muốn được đối xử như 1 sốh họ mong muốn. Ảnh minh họa Getty Images

Tôi đã bỏ ra thập kỷ vừa qua để tìm hiểu về những vị sếp siêu đẳng – những người lãnh đạo cực kỳ thành công từ nhiều lĩnh vực khác nhau và vốn là những người phi thường trong việc bồi dưỡng tài năng. Trong 1 sốh họ quản lý nhân viên trẻ có 1 số điểm tương đồng then chốt.

Sau khi thực hiện 200 cuộc phỏng vấn và đọc hàng ngàn trang tài liệu, tôi đã phát hiện ra rằng những vị sếp siêu đẳng như nhà kiến trúc thời trang Ralph Lauren, nhà đầu tư và quản lý quỹ Julian Robertson và nhà sáng tạo công nghệ Larry Ellison cộng rất nhiều những người khác đã tạo dựng di sản bằng 1 sốh tạo ra được dòng chảy liên tục 1 số tài năng có trọng tâm là sự phát triển của nhân viên.

Điều đáng ngạc nhiên là những người sếp này đều đối xử có nhân viên đúng như 1 sốh mà người trẻ mong muốn, tức là tạo điều kiện cho họ được huấn luyện riêng theo 1 sốh thích hợp có họ, cho họ rất nhiều thời cơ thăng tiến, tự do sáng tạo và 1 số thời cơ học hỏi hợp tác và cuối cộng là thời cơ được làm những công việc có ý nghĩa. Những nhân viên tham vọng đều muốn có thời cơ tạo nên sự khác biệt và những vị sếp siêu đẳng chính là những người giúp nhân viên làm được điều đó.

Để nhân viên ra đi

Bằng 1 sốh biết tận dụng và tạo điều kiện cho những nhân viên trẻ mà họ bồi dưỡng được phát huy đam mê cũng như năng lượng sáng tạo, những người sếp này đã thi công được những công ty thành công, đem đến những 1 sốh tân đột phá trong lĩnh vực của họ và trong 1 số trường hợp còn trở thành tỷ phú.

Họ không chịu tốn nhiều công sức để lưu giữ nhân viên và đảm bảo họ không sống trong nỗi lo sợ những nhân viên giỏi nhất của họ 1 ngày nào đó sẽ thu dọn hành lý và bỏ đi. Họ hiểu rằng trong bất kỳ lĩnh vực nào thì người giỏi cũng chẳng thể được giữ lại. Họ phải thoát ly ra để phát triển sự nghiệp, bởi thế nhiều người môi trường xung quanh sẽ tìm kiếm thời cơ tốt hơn ở những nơi khác.

Thay vì níu kéo nhân tài, hãy để họ ra đi - Ảnh 2.
Nhà kiến trúc thời trang Ralph Lauren truyền cảm hứng và lôi kéo được lòng trung thành của nhân viên. Ảnh Getty Images

Như Michael Miles, 1 giám đốc điều hành trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói, nói: “Anh chẳng thể giữ người tài mãi được, và nếu họ có được 1 thời cơ thực sự tốt mà công ty của anh không bằng được thì việc họ ra đi là điều chẳng thể tránh khỏi. Tuy nhiên đó là cái giá mà quý khách phải trả để có được những người thực sự hoàn hảo.”

Những người sếp tài ba nhận thức được rằng có được người tài dù chỉ là trong 1 thời gian ngắn thì vẫn tốt hơn là có nhân viên tầm thường làm việc lâu dài. Do đó, họ tập trung vào việc tận dụng tối đa khả năng của những nhân viên tham vọng mà họ có thời cơ có được, đích thân hướng dẫn sự nghiệp cho những nhân viên này và giao cho họ những thời cơ và những trách nhiệm không hề có ở những nơi khác.

Khi những nhân viên này cuối cộng cũng ra đi, sếp của họ sẽ gắng sức giữ điện thoại cũng như gìn giữ mối quan hệ hợp tác chính thức và không chính thức có họ. Điều này cho phép 1 số vị sếp thu được những lợi ích từ mối quan hệ của nhân viên đó, trong đó đặc quyền tiếp cận những thời cơ kinh doanh, tài năng và ý tưởng mới.

Tác dụng bất ngờ

Và cũng bằng việc cho phép nhân viên của họ tự do ra đi và thật sự là bằng 1 sốh không ngừng nghỉ giúp cho những nhân viên tài giỏi của họ tìm được công việc và thời cơ ở nơi khác, họ sẽ thi công cho mình danh tiếng như là nam châm lôi kéo tài năng. Điều này giúp cho những vị siêu sếp dễ dàng lôi kéo được những người giỏi nhất và tạo dựng được dòng chảy tài năng giúp cho công ty họ đổi mới liên tục.

Và đó là điều bất ngờ: dù cho 1 số vị siêu sếp có sẵn sàng từ bỏ chiến thuật níu kéo người tài, họ vẫn có thể tạo ra được tình cảm và sự tôn trọng sâu sắc ở đội ngũ nhân viên. Điều này khiến họ có thể giữ được nhân viên lâu bền hơn.

Thay vì níu kéo nhân tài, hãy để họ ra đi - Ảnh 3.
Nếu không ngừng nghỉ được giải đáp, hỗ trợ, nhân viên sẽ nhiều khả năng ở lại có công ty hơn. Ảnh Getty Images

Bạn càng làm nhiều để tăng cường thời cơ học hỏi và phát triển của nhân viên quý khách thì họ càng có động lực ở lại. Tại sao họ phải đi nơi khác cơ chứ?

Do đó chiến lược tốt nhất hóa ra lại là chương trình phát triển mạnh mẽ cho từng nhân viên được thi công dựa trên giả định rằng những người tài giỏi nhất sẽ ra đi sớm hơn là quý khách muốn.

Những công ty già đời sẽ tìm 1 sốh hiểu được nhân viên trẻ của họ muốn gì và cung cấp cho họ. Thay vì gắng sức níu giữ người nhân viên đó càng lâu càng tốt, họ sẽ giúp cho nhân viên đó được phát triển tối đa cộng có kết quả công việc và những tác động mà sự phát triển này đem lại. Làm như thế thì 1 số công ty này sẽ có được 1 nguồn lực nhân tài mạnh mẽ mà sẽ giúp họ phát triển bền vững trong thời gian dài.

Nhân viên trẻ là lợi thế của 1 số công ty; họ thách thức 1 số công ty phải biến nơi làm việc trở thành nơi năng động hơn, có ý nghĩa và sáng tạo hơn. Những công ty nào nắm lấy thách thức này sẽ phát triển càng ngày càng lớn mạnh trong khi những công ty vẫn cứ tuyệt vọng bám vào chiến lược truyền thống là níu kéo người tài sẽ càng ngày càng lụn bại.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

CEO Tim Cook: “Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ độc chiếm nhân tài của địa cầu”

Theo PV

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *