Thay vì tung đồng xu, đây là cách khôn ngoan, dễ dàng bạn nên dùng khi cần đưa ra những quyết định táo bạo

Đưa ra 1 chọn lọc không phải khi nào cũng là việc thuận tiện, dù đây là mua loại hoa quả nào hay chọn lọc chọn doanh nghiệp nào để làm việc. Điều tệ nhất là khi nói đến vấn đề của người khác, chúng ta không biết làm thế nào.

Một nghiên cứu kỹ mới đây cho thấy người ta nói chung đều sợ rủi ro, và bản năng tự vệ khiến chúng ta không dám chọn những con mhững con phố ít người đi hơn. Nhưng chúng ta lại tỏ ra cực kỳ phiêu lưu khi khuyên bảo người khác. Và đây là bởi ta sử dụng những nếp suy nghĩ khác nhau khi đưa ra chọn lọc cho chính bản thân mình so có khi gợi ý người khác đưa ra chọn lọc.

Kết luận này đến từ mhững nhà nghiên cứu kỹ ở trường Kinh doanh Wisconsin và Đại học Xinjiang Normal. Nghiên cứu được thực hiện từ mhững bài test ngẫu nhiên trên hơn 1000 người tham dự có 8 thực nghiệm để xem người ta đưa ra chọn lọc như thế nào cho mình và cho người khác khi được cung cấp mhững chi tiết về nhà hàng, công việc hoặc hồ sơ hẹn hò mà họ được chọn.

Đồng tác giả Evan Polman cho biết, những chọn lọc cho người khác được đưa ra bởi ấn tượng tổng thể của mhững chủ thể, chứ không phải bởi những chi tiết cặn kẽ của mỗi chọn lọc:

“Chúng thường là táo bạo hơn, xuất phát từ cái mà chúng tôi gọi là tâm thế phiêu lưu. Một tâm thế phiêu lưu sẽ ưu tiên sự mới mẻ chứ không thực sự đào sâu vào những chi tiết nhỏ của mhững chọn lọc. Nói 1 mhữngh dễ làm thì họ tham khảo nhiều tài liệu hơn trước khi đưa ra chọn lọc và gợi ý chọn lọc của mình cho người khác có sự táo bạo hơn hẳn.

Trái lại, khi những người tham dự nghiên cứu kỹ phải đưa ra chọn lọc cho chính bản thân mình, họ cực kỳ thận trọng và đặc trưng là suy nghĩ thái quá về chọn lọc đây. “Thay vì khám phá và thu thập mhững chọn lọc, tâm thế cẩn thận ở họ muốn tham khảo nhiều chọn lọc 1 khi ở mức độ sâu hơn”, Polman cho biết. Kết quả là chúng ta có xu hướng lo xa cho những rủi ro mà ta nhìn thấy, nghĩa là có thể chúng ta sẽ cẩn thận quá mức cần thiết.

Thay vì tung đồng xu, đây là mhữngh khôn ngoan, thuận tiện KH nên dùng khi cần đưa ra những chọn lọc táo bạo - Ảnh 1.

Nghiên cứu này có tính áp dụng rất cao trong cuộc sống thực, như khi chúng ta bảo 1 đồng nghiệp nên đồng ý lời mời chào của 1 doanh nghiệp khác và chuyển việc mặc dù chúng ta khá e dè khi phải đưa ra chọn lọc tương tự cho chính mình. Hay khi 1 người KH chú tâm ai đây, chúng ta luôn thúc giục họ ngỏ lời có người kia, mặc dù chính mình chưa chắc đã dám nhắn tin mời đối tượng mình chú tâm đi ăn trưa.

Tất nhiên, tính cánh cũng đâyng vai trò quan trọng ở đây: Một số người vốn đã thích rủi ro hơn người khác. Và 1 số người lại cầu toàn trong mọi trường hợp, bất chấp lợi ích rất lớn mà họ có thể bỏ lỡ. Nhưng nói chung, như nghiên cứu kỹ này cho biết, chúng ta luôn bị tê liệt bởi nỗi sợ thất bại, sợ bị từ chối.

Vậy làm thế nào để mỗi người chúng ta có thể rèn luyện chính bản thân để đưa ra được những chọn lọc nhiều tham vọng hơn cho chính mình? Nghiên cứu nêu trên cũng chỉ ra 1 mhữngh rất hay: Hãy giả vờ như mọi vấn đề của mình không phải của mình nữa. Hoặc như Polman nói, “Thay vì hỏi chính mình ‘tôi nên làm gì?’ KH hãy hỏi chính mình ‘KH nên làm gì?’”

Còn có mhữngh khác để mô phỏng tâm thế phiêu lưu mà KH có khi giải quyết vấn đề của người khác. Bạn có thể nghĩ về 1 người mà mình ngưỡng mộ (như Steve Jobs chẳng hạn) và thử nghĩ xem người đây sẽ làm gì để giải quyết vấn đề của KH. Hoặc KH có thể tự tách mình ra khỏi chính vấn đề mình đang đối mặt và hỏi 1 người khác – có thể là đồng nghiệp, người thân hoặc KH bè – họ sẽ làm gì nếu ở trong tình huống của KH; nghiên cứu kỹ cho thấy lời khuyên của họ sẽ chính là sản phẩm của tâm thế phiêu lưu mà KH đang gắng sức vun đắp cho chính mình.

Bí mật về quy tắc 37 giúp KH ra chọn lọc tốt để thành công hơn

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *