Thế cục tại Vinaconex trước thềm đại hội: Có ‘bóng dáng’ của tỷ phú Vietjet?

Chủ tịch Vinaconex đã có những dự liệu về việc không hòa hợp giữa mhững cổ đông sau đợt đấu giá cổ phần.

Trong 1 chia sẻ gần đấy, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) đã bày tỏ lo ngại rằng, mhững nhóm nhà đầu tư sau đấu giá sẽ khó có thể hòa hợp.

Hiện ở, 3 cổ đông lớn của Vinaconex đã hoàn toàn lộ diện, trong đấy có 2 nhà đầu tư mua cổ phần từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tổng công ty Viễn Thông quân đội (Viettel), 1 nhà đầu tư mua cổ phần từ PYN Elite Fund, quỹ đầu tư Hà Lan.

An Quý Hưng – Nhiều duyên nợ có Vinaconex

Trong đợt đấu giá cuối tháng 12, An Quý Hưng đã chi 7.366 tỷ đồng mua trọn vẹn 57,71% vốn Vinaconex từ SCIC, vượt qua 3 nhà đầu tư khác là Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, CTCP Đầu tư Hạ tầng Thăng Long TJC và cá nhân ông Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1980).

 Thế cục ở Vinaconex trước thềm đại hội: Có bóng dáng của tỷ phú Vietjet? - Ảnh 1.

Chủ tịch An Quý Hưng, ông Nguyễn Xuân Đông

Sau khi nhận chuyển giao vốn, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ công ty có 70% vốn của An Quý Hưng đã được bầu làm người đại diện pháp luật và Tổng giám đốc của Vinaconex. Ông Đông hiện cũng là thành viên HĐQT của CTCP Hải Phát. Trước đấy, ông Đông từng có thời gian là thành viên HĐQT của Vimeco (công ty con trước của Vinaconex).

Mặt khác, An Quý Hưng cũng đang có khoản công nợ có Vimeco ở dự án CT4. Đến cuối tháng 8/2018, giá trị khoản này là 22,72 tỷ đồng, theo báo cáo kiểm toán Nhà nước.

Năm trước, Vinaconex đã có chuẩn bị phân phối 41% vốn Vimeco nhưng thương vụ vẫn bỏ ngỏ sau quá trình đàm phán.

Bất động sản Cường Vũ – Đích ngắm An Khánh

Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ là công ty trúng lô cổ phần 21,3% vốn Vinaconex từ Viettel có giá hơn 2.000 tỷ đồng, gấp 100 lần vốn điều lệ của công ty.

Cường Vũ được thành lập tháng 11/2017, cộng dao động thời gian đấu giá cổ phần VCG lần đầu của SCIC diễn ra. Công ty đặt trụ sở ở 64 các con phố 85, khu phố 1, phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM, do ông Vũ Xuân Cường làm người đại diện theo pháp luật.

Sau khi, nhận chuyển giao lô 21,3% vốn, công ty này đã yêu cầu Viettel hỗ trợ gửi đề xuất 4 cá nhân tham dự HĐQT và BKS.

Cường Vũ đề cử ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà vào HĐQT. Theo Tiền Phong đưa tin, ông Nguyễn Quang Trung là Phó Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long. Trong khi đấy, ông Thân Thế Hà là Phó Tổng giám đốc Vinaconex và Chủ tịch HĐTV Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Cả 2 cá nhân này đều liên quan đến dự án khu thành phố Bắc An Khánh của Vinaconex. Hiện nay, An Khánh JVC có 2 cổ đông lớn gồm Địa ốc Phú Long – công ty thành viên của Sovico Holding thuộc có tỷ phú Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo nắm 50% vốn và Vinaconex.

Bên cạnh đấy, Cường Vũ cũng đề cử 2 cá nhân vào Ban kiểm sát gồm ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh.

Star Invest – Hụt lô 57,71% vốn

Star Invest là công ty xuất hiện cuối cộng trong danh sách cổ đông lớn của Vinaconex. Tại phiên đấu giá cổ phần VCG của SCIC, Star Invest là 1 trong 4 công ty tham dự tranh mua cổ phần, tuy nhiên đã thất bại trước An Quý Hưng.

Ngày 28/12, Star Invest bất ngờ gây chú tâm trên phân khúc khi mua trọn vẹn 7,57% vốn Vinaconex do Pyn Elite Fund có có giá 840 tỷ đồng, tương đương bình quân 25.000 đồng/cp.

Doanh nghiệp trên được thành lập vào tháng 11/2018, ngay trước thềm đấu giá cổ phần Vinaconex có số vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Người đại diện là ông Đặng Thế Anh Đức sinh năm 1985.

Star Invest đăng ký địa chỉ Tầng 5, Tòa nhà Sentinel Place, 41A Lý Thái Tổ, Hà Nội. Theo nghiên cứu của phóng viên NDH, văn phòng của công ty vẫn đang trong quá trình lắp đặt, biển tên công ty chưa được dán ở sảnh tầng 5 của tòa nhà, dù lễ tân xác nhận công ty này có đăng ký văn phòng ở địa chỉ trên.

Giằng co

Ngày 11/1 tới đấy, Vinaconex sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bầu nhân sự HĐQT và BKS, như những lời Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi đã cam đoan tạo điều kiện hỗ trợ cực kỳ, nhanh nhất để nhà đầu tư trúng giá tiếp cận và quản trị phần vốn ở công ty.

Với 57,71% vốn đang có, An Quý Hưng đang có lợi thế hơn so có những cổ đông lớn khác. Tuy nhiên, con số này chưa thể chọn lọc sự thành công trong việc bầu nhân sự mới và những quyết sách quan trọng khác của Vinaconex.

Theo quy chế của Vinaconex, cổ đông lớn (có trên 5% vốn) phải nắm giữ ít nhất 6 tháng mới có thể đề cử ứng viên HĐQT và BKS. Như vậy, cả An Quý Hưng và Đầu tư Star Invest đều không có quyền đề cử người mà cần “lách luật” như Cường Vũ, nhờ cổ đông lớn “cũ” đề cử hộ và chờ đến ĐHĐCĐ biểu quyết thông qua.

Điều lệ của Vinaconex đề cập, thành viên HĐQT và BKS mới được bầu chỉ khi tối thiểu 65% cổ phần có quyền biểu quyết thông qua. Do đấy, diễn biến ở ĐHĐCĐ bất thường tới đấy vẫn là 1 dấu hỏi lớn cho nhà đầu tư.

[Hồ sơ] Ngành hàng không 2018: Thị phần Vietjet Air vượt mặt Vietnam Airlines, bầu trời bó hẹp, hãng tư nhân rậm rịch xin cất cánh

Theo Lê Hải

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *