Thế giới đang nợ nhiều chưa từng thấy

Điều này đặt ra câu hỏi địa cầu có xảy ra 1 cuộc khủng hoảng tài chính nữa trong tương lai gần…

Số nợ của toàn địa cầu đã đạt mức kỷ lục trong quý 1 năm nay, chủ yếu do nợ nần tăng lên ở một số nền kinh tế mới nổi. Điều này đặt ra câu hỏi địa cầu có xảy ra 1 cuộc khủng hoảng tài chính nữa trong tương lai gần.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết khối nợ toàn cầu đã đạt mức 217 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2017, tương đương 327% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của địa cầu.

“Gánh nặng nợ nần không phân bổ đều. Một số quốc gia và lĩnh vực đã giảm nợ, trong khi 1 số khác lại tăng lên vay nợ lên mức rất cao. Ở nhóm tăng nợ, khối nợ phình to có thể tạo ra những gặp khó đối có tăng trưởng trong dài hạn và rốt cục đặt ra những rủi ro đối có sự ổn định tài chính”, báo cáo Theo dõi nợ toàn cầu của IIF có đoạn viết.

Hôm thứ Ba tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen phát biểu ở London rằng một số ngân hàng giai đoạn này đã ở trong 1 trạng thái khỏe mạnh hơn rất nhiều và 1 cuộc khủng hoảng tài chính nữa là điều sẽ không xảy ra “trong cuộc đời chúng ta”.

Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khởi nguồn từ mức vay nợ chồng chất của một số hộ gia đình ở Mỹ. Bởi vậy, có khối nợ của địa cầu giai đoạn này, nhiều người không đồng tình có phân tách lạc quan mà vị Chủ tịch FED đưa ra.

“Tôi cho rằng phát biểu của bà Yellen, giả dụ tôi hiểu đúng, là 1 sự tùy thuộc lớn vào may rủi. Hai từ ‘Titanic’ và ‘chẳng thể chìm’ chợt xuất hiện trong đầu tôi”, giáo sư kinh tế chính trị quốc tế Erik Jones thuộc Đại học Johns Hopkins nhận xét.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Casrten Brzeski thuộc ngân hàng ING thì nói rằng “mức nợ cao đồng nghĩa có việc cuộc khủng hoảng nợ còn chưa được giải quyết xong, kể cả ở Mỹ hay ở Eurozone. Mức nợ tăng lên ở châu Á và một số nền kinh tế mới nổi khác cũng cho thấy chưa có sự một sốh tân cơ cấu cần thiết”.

“Tuy nhiên, toàn bộ những điều này không có nghĩa là chúng ta đang ở bên bờ vực của 1 cuộc khủng hoảng tài chính nữa. Các một sốh thức của một số ngân hàng trung ương như lãi suất thấp đã và sẽ tiếp tục hạn chế rủi ro này”, ông Brzeski nói.

Trong số một số ngân hàng trung ương lớn, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang tỏ ra thận trọng về tương lai hơn cả. BoE đã đề nghị một số ngân hàng thương mại tăng mật độ vốn như 1 một sốh thức phòng ngừa trong trường hợp kinh tế giảm tốc. Một báo cáo của BoE ra mắt hôm thứ Ba tuần này nhấn mạnh rằng Brexit, mức nợ cao ở Trung Quốc và nợ tín dụng tăng của người tiêu dùng ở Anh là những rủi ro tiềm tàng.

Theo số liệu mà IIF đưa ra, trong khi tốc độ tăng nợ ở một số nền kinh tế phát triển đã giảm xuống, nợ của một số nước mới nổi đã tăng 5% so có một sốh đây 1 năm.

“Tổng nợ của một số nước mới nổi, trừ Trung Quốc, đã tăng thêm dao động 0,9 nghìn tỷ USD so có cộng kỳ năm ngoái, lên mức 23,6 nghìn tỷ USD trong quý 1, chủ yếu do nợ tăng ở Brazil (thêm 0,6 nghìn tỷ USD lên 3,6 nghìn tỷ USD) và ở Ấn Độ (thêm 0,2 nghìn tỷ USD lên 2,9 nghìn tỷ USD)”, báo cáo của IIF viết.

Trung Quốc đang đối mặt rủi ro lớn do một số hộ gia đình của nước này đẩy mạnh việc vay mượn.

“Tỷ lệ nợ của một số hộ gia đình Trung Quốc so có GDP đã đạt mức cao chưa từng có trên 45% trong quý 1/2017, cao hơn nhiều so có mức trung bình dao động 35% của một số nước mới nổi. Ngoài ra, theo ước tính của chúng tôi, tổng nợ của Trung Quốc đã vượt 304% GDP tính đến tháng 5/2017”, báo cáo của IIF cho hay.

Trong khi đây, nợ khu vực tư nhân ở Eurozone đang giảm đều, từ mức 103,4 nghìn tỷ USD trong quý 1/2016 còn 97,7 nghìn tỷ USD vào quý 1 năm nay.

IIF cảnh báo rằng từ nay đến cuối năm, một số nước mới nổi phải chi trả hơn 1,9 nghìn tỷ USD trái phiếu và khoản vay hợp vốn (syndicated loan) đáo hạn. Trong đây, 15% số nợ này phải được chi trả bằng USD.

Theo An Huy

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *