Thế Giới Di Động chính thức lập công ty công nghệ, nối gót mô hình Amazon?

Thế Giới Di Động đã chính thức nhận được chứng nhận đầu tư công ty công nghệ ở Khu công nghệ cao TP.HCM, có thể điều này sẽ khiến cho Thế Giới Di Động thành công ty công nghệ lớn trong tương lai chứ không chỉ là nhà phân phối lẻ thuần tuý.

Tin từ Thế Giới Di Động cho biết, công ty này đã chính thức nhận được giấy phép đầu tư ở Khu công nghệ cao (Quận 9, TP.HCM). Cụ thể, từ tháng 5/2017, Khu công nghệ cao đã trao chứng nhận đầu tư cho dự án phát triển phần mềm quản lý công ty (ERP) của Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (MWG).

Công ty mới thành lập có tên Công ty TNHH MTV Công nghệ tài liệu Thế Giới Di Động, trụ sở ở Khu công nghệ cao, P.Tân Phú, Quận 9, TP.HCM.

Trong nghị quyết đại hội cổ đông năm 2017 diễn ra hồi tháng 3 năm nay, MWG đã thông qua việc thành lập công ty công nghệ đặt ở Khu công nghệ cao có tổng vốn 135 tỷ đồng, tương đương 6 triệu USD. Công ty này có nhiệm vụ cung cấp 1 số dịch vụ, biện pháp công nghệ tài liệu (hệ thống ERP, website, bảo mật hệ thống,…) cho trọn vẹn 1 số chuỗi phân phối lẻ trong và ngoài nước của Cty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động và 1 số công ty con.

Thế Giới Di Động chính thức lập công ty công nghệ, nối gót mô hình Amazon? - Ảnh 1.

Công ty công nghệ của Thê Giới Di Động sẽ nằm trong Khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM) – Ảnh: Khu Công nghệ caoThế Giới Di Động hiện có gần 1.600 trọng điểm thương mại trên toàn quốc, Điện máy Xanh có 535 trọng điểm thương mại và chắc chắn sáp nhập thêm Trần Anh vào, chưa kể theo kế hoạch sẽ mở hàng ngàn cửa hàng Bách hoá Xanh sắp tới. Bên cạnh đó, trang thương mại điện tử Vuivui sau thời gian hoạt động ở TP.HCM sẽ mở ra toàn quốc.


Những dự án này khiến Thế Giới Di Động phình to và chắc chắn cần 1 hệ thống công nghệ khổng lồ hoạt động phía sau để chắc chắn hoạt động trơn tru. Do đó, bộ phận công nghệ tài liệu của công ty này được tách ra thành công ty riêng nhằm phục vụ 1 số công ty liên quan, chưa kể hoạt động xuyên biên giới qua 1 số chi nhánh của MWG ở nước ngoài.

Trong suốt lịch sử phát triển thần tốc của Thế Giới Di Động, công nghệ tài liệu chính là xương sống chủ chốt hoạt động chuỗi phân phối lẻ này. Ông Nguyễn Đức Tài – đồng sáng lập kiêm chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động – cho biết ngay từ khi mở đến trọng điểm thương mại thứ hai thì công ty này đã nghĩ đến việc thi công hệ thống công nghệ mạnh để hoạt động chuỗi.

Hồi cuối tháng 8, Thế Giới Di Động lần đầu công khai trước gần 1.000 người hệ thống quản trị bằng công nghệ của họ. Tất cả 1 số vấn đề doanh thu, tồn kho, tính thu nhập,… đều được trình diễn thực ở cho rất nhiều người xem xem xét. Hệ thống công nghệ này thậm chí sở hữu trí tuệ nhân tạo để lọc qua hàng ngàn hình ảnh gửi về từ 1 số nhân viên giao hàng và lắp ráp ở Điện máy Xanh để nhận diện 1 số điểm vô lý.

Ngay ở hội thảo, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu Thế Giới Di Động có phân phối ra ngoài 1 số biện pháp công ty đang phát triển hay không. Ông Nguyễn Đức Tài khi đó đã trả lời rằng hệ thống của công ty thi công rất chi tiết dành cho đơn vị phân phối lẻ di động đặc biệt, không thích hợp có đa số nên không có kế hoạch phân phối ra.

Tuy vậy, có việc tách riêng bộ phận công nghệ tài liệu thành công ty riêng, ra hoạt động ở Khu công nghệ cao – nơi tập trung 1 số công ty công nghệ nhiều hơn là 1 số văn phòng hay nhà phân phối lẻ – cho thấy Thế Giới Di Động thực sự nghiêm túc đầu tư vào mảng thuần chất xám này. Một khi đã phát triển 1 số biện pháp hoạt động chỉn chu cho 1 số công ty nội khu, việc công ty này có phân phối biện pháp đó ra ngoài hay không chắc chắn là bài toán kinh doanh cần cân nhắc.

Bởi thay vì phải đi phân phối phone, hàng hoá của 1 số công ty khác, Thế Giới Di Động hoàn toàn có thể phân phối phần mềm, biện pháp do chính mình phát triển. Tỷ lệ lợi nhuận của ngành phần mềm chắc chắn cao hơn so có mảng phân phối lẻ.

Trên địa cầu, mô hình dễ thấy nhất chính là Amazon. Sau khi trở thành nhà phân phối lẻ online lớn nhất địa cầu, Amazon bắt đầu lập ra công ty Amazon Web Services (AWS) nhằm cung cấp trọn vẹn hệ thống công nghệ cho Amazon và 1 số cửa hàng kinh doanh trên trang này. Sau đó, AWS được tách ra hẳn khỏi Amazon và báo cáo doanh thu riêng. Quý 1/2015, AWS lần Thứ nhất có về lợi nhuận cao hơn mảng phân phối lẻ của Amazon ở phân khúc Bắc Mỹ. Đến quý 1/2016, AWS có về đến 56% trên lợi nhuận tổng của Amazon. Dự kiến năm nay doanh thu AWS đạt 13 tỷ USD.

Mặc dù ít được biết đến và doanh thu kém hơn nhiều so có mảng phân phối lẻ, tuy nhiên lợi nhuận của AWS lại hơn trang phân phối hàng Amazon. Đây chính là mô hình kinh doanh béo bở chắc chắn ông Nguyến Đức Tài và cùng sự chẳng thể chưa biết qua.

Trước đó, FPT cũng đã thoái vốn khỏi mảng phân phối lẻ nhằm tập trung trở thành công ty công nghệ thuần nhất.

Thế giới Di động đã có động thái Thứ nhất trong việc tiếp quản Trần Anh

Theo Hải Đăng

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *