Thế giới nhìn đâu cũng thấy “bong bóng”, nhà đầu tư sợ nhất điều gì?

Từ Alan Greenspan và những quan chức đương nhiệm của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đến mhững quỹ đầu cơ dồi dào tiền mặt, toàn bộ mọi người đang nhận thấy bất an có giá của mọi loại tài sản.

Mới đây, lần Thứ nhất trong lịch sử, giá mhững trái phiếu rác của châu Âu tăng vọt, đẩy lợi suất của chúng xuống ngang bằng có lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ (vốn luôn được coi là tài sản an toàn). Tajikistan đang phân phối trái phiếu Eurobonds trong khi lợi suất của mhững trái phiếu rác ở phân khúc mới nổi giảm xuống dưới 6%. 1 quỹ ETF đặt cược vào kịch bản mức độ biến động trên phân khúc giảm xuống thấp đã tăng gấp đôi diện tích kể từ đầu năm đến nay. Và, nói đến bong bóng thì chẳng thể không nhắc đến bitcoin.

Các chuyên gia đánh giá của Bank of America Merrill Lynch cảnh báo rằng giá mhững loại tài sản trên phân khúc tài chính quốc tế đang “sôi sùng sục”, mạnh hơn cả quá khứ. Theo họ, trách nhiệm thuộc mhững NHTW đã bơm gần 14.000 tỷ USD vào phân khúc (thông qua mhững gói kích thích), đẩy nhà đầu tư vượt qua giới hạn rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận.

Hồi tháng 8, mhững quan chức Fed cũng đưa ra nhận định tốc độ tăng giá tài sản đã biến đổi từ mức “đáng chú tâm sang quá phấn chấn”.

Trong buổi họp báo thứ 5 vừa qua (7/9), Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi đã gắng sức xoa dịu khi nói có mhững phóng viên rằng “không có rủi ro hệ thống” từ mhững bong bóng. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn thường trực và dưới đây phóng viên Bloomberg đã đi hỏi mhững chuyên gia quản lý quỹ bong bóng nào khiến họ lo sợ nhất.

Không có nơi nào để trú ẩn

Lãnh đạo của Schroder Investment Management, Remi Olu-Pitan chấp nhận có bình luận được ông Greenspan đưa ra tháng trước rằng đang có 1 quả bong bóng lớn lên giữa phân khúc mhững loại tài sản có về lương cố định. Theo ông, điều quy hiểm nhất là mhững khoản nợ được xếp hạng cao vì đây chính là nơi mà mhững quỹ tìm đến có mong muốn thu được lợi suất cao khi họ chẳng thể đạt được điều đây có trái phiếu do Chính phủ mhững nước phát hành.

“Trung bình mhững quỹ hưu trí Mỹ vẫn đang cố tìm kiếm mức lợi suất 7,5%. Dồn toàn bộ vào cổ phiếu thì khó có được mức đây, bởi vậy họ dồn tiền vào những trái phiếu lợi suất cao. Nếu phân khúc trái phiếu lợi suất cao rung lắc, hiệu ứng sẽ lan tỏa và chẳng có nơi nào để trú ẩn”, Olu-Pitan nói.

Mối nguy từ trái phiếu rác

Đối có Ben Kumar – chuyên gia ở Seven Investment (London), việc mhững trái phiếu rác không còn phản ánh đúng mức độ sinh lời mật độ thuận có rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải khi có chúng chính là 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy đang có bong bóng. Ông muốn nói đến những doanh nghiệp châu Âu đang có trái phiếu chuyển nhượng có lợi suất thấp kỷ lục.

 Thế giới nhìn đâu cũng thấy bong bóng, nhà đầu tư sợ nhất điều gì? - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu rác của châu Âu xuống ngang bằng có lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Kumar cũng không phải là người duy nhất lo ngại trước hiện tượng này. Các lãnh đạo của ngành quản lý quỹ (có tổng tài sản mhững quỹ đạt dao động 1.100 tỷ USD) mới đây nói rằng họ đang rút bớt khỏi những tài sản rủi ro. Các trái phiếu có lợi suất cao thường biến động mạnh hơn mhững tài sản khác khi phân khúc bị sốc bởi vì nhà đầu tư sẽ cắt giảm những địa vị rủi ro nhất trước tiên.

Theo Kumar, khi bong bóng trái phiếu rác ở châu Âu vỡ tung, nhiều người sẽ hoảng sợ, dẫn đến thanh khoản cũng như tính minh bạch sụt giảm và cuối cùng tạo thành 1 vòng luẩn quẩn khi nhà đầu tư hoảng sợ Bên cạnh đây.

Không ngại rủi ro

Christian Hille, chuyên gia ở Deutsche Asset Management, không nghĩ rằng đang có bong bóng trên phân khúc trái phiếu. Tuy nhiên, giả dụ mức độ ưa rủi ro của nhà đầu tư tiếp tục tăng lên có tốc độ như giai đoạn này, 1 quả bong bóng có thể tiện dụng hình thành trên phân khúc cho vay đòn bẩy.

“Chúng ta đang ở 1 trong những thời kỳ tăng trưởng dài nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai đến nay. Xét đến cả tốc độ tăng giá tài sản thì đây có thể là 1 rủi ro”.

Made in China

John Roe của Legal & General Investment Management cho rằng kinh tế Trung Quốc là rủi ro lớn nhất. Vấn đề nằm ở núi nợ của nước này và những mhữngh thức kiểm soát vốn của Chính phủ Trung Quốc. Dù kể từ đầu năm đến nay nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đã ổn định hơn, tháng trước, Kevin Smith (nhà sáng lập của Crescat Capital) vẫn đưa ra 1 tiên liệu bi quan rằng đồng nhân dân tệ có thể giảm giá 70% trong 12 tháng tới nếu bong bóng tín dụng đổ vỡ ở Trung Quốc.

Và cuối cùng là bitcoin

Đà tăng gấp 4 lần của đồng tiền số bitcoin đã khiến nhiều người phải “nhướn mày”. Theo Roe, mối đe dọa lớn nhất đối có bitcoin là luật lệ quản lý phân khúc tiền số được siết chặt bởi rõ ràng đồng tiền này bị lạm dụng trong mhững chuyển nhượng bất hợp pháp.

 Thế giới nhìn đâu cũng thấy bong bóng, nhà đầu tư sợ nhất điều gì? - Ảnh 2.

Giá bitcoin tăng chóng mặt.

Ngay đầu tuần này, động thái ban hành lệnh cấm làm việc ICO (vốn đang là 1 kênh huy động vốn được nhiều startup ưa chuộng) của Chính phủ Trung Quốc đã khiến giá bitcoin lao dốc. Mark Mobius, Chủ tịch quỹ Templeton Emerging Markets, mới đây nhận định mhững đồng tiền số đang “vượt ra ngoài quyền kiểm soát và sẽ sớm bị mhững Chính phủ trên toàn địa cầu siết chặt quản lý”.

Dẫu vậy vẫn có những nhà đầu tư suy nghĩ khác. Andrew Cole, chuyên gia ở Pictet Asset Management, cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đủ khỏe mạnh để hậu thuẫn đà tăng của phân khúc chứng khoán, đồng thời xét rộng ra thì đa phần nhà đầu tư vẫn e ngại rủi ro. “Có lẽ khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn được lưu lại trong tâm trí của nhiều người”, anh nói.

Khởi nghiệp đặt câu hỏi tuổi trẻ hay già, nhà đầu tư bảo “già” chút cũng tốt!

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *