Thế hệ Z – mối bận tâm của nhà tiếp thị

Theo kết quả khảo sát về phản ứng có quảng cáo được thực hiện bởi Công ty tìm hiểu phân khúc Kantar Millward Brown, thế hệ Z là gặp khó lớn nhất cho mhững nhà tiếp thị và quảng cáo ở khu vực Đông Nam Á.

Thế hệ Z là 1 thuật ngữ đề cập đến “đội quân” nhân khẩu học sau thế hệ thiên niên kỷ, được định nghĩa là những người sinh ra từ giữa cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuộc khảo sát toàn cầu này được áp dụng ở 39 quốc gia và dữ liệu của khu vực Đông Nam Á bao gồm mhững nước Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Thế hệ Z tham dự cuộc khảo sát này trong độ tuổi từ 16-19. Họ lớn lên trong thời đại chín muồi của công nghệ và trở thành thế hệ “sành” công nghệ nhất cho đến giai đoạn này.

Nhìn từ góc độ có mhững loại thiết bị thì thế hệ Z trông giống như thế hệ thiên niên kỷ (hay thế hệ Y) nhưng giữa hai thế hệ tồn ở 1 số khác biệt quan trọng.

Cụ thể, thế hệ Z thích truyền thông qua hình ảnh, sử dụng cùng khi nhiều mạng xã hội để kết nối. Họ ít xem tivi, nghe radio hay xem báo in so có mhững thế hệ trước: chỉ 52% xem tivi 1 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày, so có 77% của thế hệ Y (20-34 tuổi) và X (35-49 tuổi). Họ ghét bị quảng cáo tấn công và muốn mhững thương hiệu tôn trọng không gian trực tuyến của họ. Theo khảo sát, 22% thành viên thế hệ Z của Việt Nam phản ứng tiêu cực có quảng cáo pop-up (cửa sổ tự động nhảy ra mà khách hàng không hề bấm chuột khi đang lướt web).

Có lẽ điều khiến mhững thương hiệu phải bận tâm nhất là nhiều quảng cáo thậm chí không được những người trẻ thế hệ này xem qua. Theo báo cáo khảo sát thì phần mềm chặn quảng cáo xuất hiện trên 23% máy tính desktop và 18% hotline di động. “Rõ ràng, thế hệ Z không phải là những người hâm mộ hoàn hảo của nội dung quảng cáo trong hiện trạng giai đoạn này”, Kamal Oberoi – Giám đốc cấp cao về biện pháp trực tuyến và truyền thông của Kantar Millward Brown nói.

Họ không thích mhững thương hiệu xâm chiếm không gian của mình, cũng không thích mhững quảng cáo lạc lõng, không kết nối được có nhu cầu và mong muốn của họ. Cơ hội lớn nhất cho mhững nhà tiếp thị là gắn kết thế hệ này có mhững quảng cáo thật và trung thực, mời gọi khán giả cùng tham dự giả dụ họ chọn lọc.

Nói về khía cạnh sáng tạo trong quảng cáo, hài hước là đặc tính tích cực nhất đối có thế hệ Z ở Đông Nam Á (58%), theo sau đó là khả năng kể 1 câu chuyện quyến rũ (51%) và âm nhạc hay (50%). Hơn nữa, mặc dù chịu sự ảnh hưởng của cơn bùng nổ tiếp thị, chỉ 22% thành viên của thế hệ Z nói rằng người nổi tiếng làm họ nhận thấy tích cực hơn về 1 quảng cáo nào đó. Đối có người nổi tiếng trên mạng xã hội, mật độ này thậm chí còn xuống thấp hơn, chỉ 17%.

Thế hệ Z sẽ sớm trở thành lực lượng tiêu dùng quan trọng đối có mhững nhà tiếp thị khi họ bắt đầu tham dự phân khúc lao động và tiêu tiền của riêng mình. Dưới đó là 1 số lưu ý mhững nhà tiếp thị cần quan tâm nếu muốn nhắm thế hệ này:

Sự riêng tư là trên hết

Lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, họ hiểu rằng tài liệu tồn ở trên mạng có thể làm vấy bẩn thương hiệu cá nhân của họ ra sao. Theo Công ty Nghiên cứu và giải đáp Change Sciences, 81% thành viên thế hệ Z ở Mỹ thiết lập quyền riêng tư và giới hạn những ai có thể nhìn thấy tài liệu cập nhật của họ trên mạng.

Đó cũng là nguyên do mà những cái tên như Whisper và Snapchat phát triển thành phổ biến hơn có thế hệ này. Hơn phân nửa thanh thiếu niên Mỹ trong độ tuổi từ 16-24 đang sử dụng Snapchat. Những công ty như thế thi công sản phẩm của họ để phục vụ nhu cầu riêng tư của thế hệ này có mhững tính năng nổi bật.

Nhanh hơn, ngắn hơn và nhiều hình ảnh hơn

Thu hút sự chú tâm của thế hệ Z là 1 thách thức. Thời gian chú tâm của họ không kéo dài hơn 8 giây. Không giống như thế hệ thiên niên kỷ, họ thích hình ảnh hoặc biểu tượng (emoji) hơn là lời.

Vì thế, nội dung được thể hiện bằng hình ảnh và được “chẻ” nhỏ là mhữngh tiếp cận thích hợp để lôi kéo sự chú tâm của họ.

Tự sáng tạo nội dung

Trong khi thế hệ thiên niên kỷ thích chia sẻ nội dung, thế hệ Z thích tự sáng tạo nội dung hơn. Họ khám phá bản sắc và thử định nghĩa chính mình qua nội dung mà họ tạo nên. Bằng mhữngh này, họ có thể chia sẻ câu chuyện của họ, học hỏi lẫn nhau và thi công 1 cùng đồng.

Những nền móng áp dụng mới như musical.ly – giúp người dùng có thể tự tạo những đoạn phim ca nhạc dạng karaoke và chia sẻ có cùng đồng là ví dụ điển hình về 1 sản phẩm đang gặt hái thành quả từ nhu cầu sáng tạo nội dung của thế hệ Z.

Làm thế nào để công ty nhỏ lôi kéo và duy trì được lòng trung thành của thế hệ Z?

Theo Long Hồ

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *