Thị phần của Thaco xuống mức đáng báo động, ngày bị Toyota vượt mặt không còn xa?

Tháng 8 năm ngoái, thị phần của Thaco là 44,8% còn hãng xe Toyota chỉ là 19%. Nhưng chỉ sau 1 năm, đến tháng 8 vừa qua, thị phần của Thaco rớt xuống chỉ còn 30% trong khi hãng xe Toyota đã lên tới 27,9%.

Theo số liệu của Hiệp hội một vài nhà sản xuất xế hộp Việt Nam (VAMA), xu hướng tiêu thụ xe hơi 8 tháng đầu năm nay tiếp tục nghiêng về một vài dòng xe nhập khẩu.

VAMA cho biết, tổng doanh số phân phối hàng của toàn phân khúc đến hết tháng 8 giảm 6% so có cộng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ có doanh số một vài xe lắp ráp trong nước giảm 11%, còn doanh số xe nhập khẩu vẫn tăng trưởng 10% so có cộng kỳ.

Những con số này cho thấy tình cảnh trái ngược giữa xế hộp Trường Hải (Thaco) – công ty lắp ráp xe nội địa và một vài thương hiệu xe nhập khẩu trên phân khúc.

Nếu tính doanh số từ đầu năm đến nay, Thaco vẫn nắm 36,8% thị phần, giữ dao động một vàih khá xa so có hãng xe Toyota, có 24% thị phần. Nhưng nếu so có thị phần một vài năm trước, địa vị của hãng xe Toyota trong ngành đang giảm rất nhanh trước sự trỗi dậy của một vài đối thủ tranh giành.

Không chỉ hãng xe Toyota mà một vài hãng GM, hãng Mitsubishi, hãng xe hãng xe Mercedes, thương hiệu xe Ford, hãng Honda… đều tăng trưởng thị phần trong năm nay, doanh số đồng loạt tăng dao động 20% so có cộng kỳ.

Thị phần của Thaco xuống mức đáng báo động, ngày bị hãng xe Toyota vượt mặt không còn xa? - Ảnh 1.

Đáng chú tâm hơn cả, tính riêng tháng 8 vừa qua, thị phần Thaco chỉ còn 30% (cộng kỳ là 44,8%) trong khi hãng xe Toyota đã là 27,9% (cộng kỳ là 19%). Dòng xe Kia trong tháng 8 chỉ phân phối được hơn 1.500 chiếc, bằng 1/2 cộng kỳ, Mazda từ 2.900 chiếc cũng giảm xuống chỉ còn 1.900. Nếu tình hình không được cải thiện, rất có thể Thaco sẽ bị hãng xe Toyota vượt mặt ngay trong những tháng cuối năm nay.

Doanh số giảm đã tác động mạnh đến lợi nhuận của Thaco. 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của Thaco là 25.500 tỷ đồng, giảm hơn 5% so có cộng kỳ nhưng lợi nhuận chỉ 2.710 tỷ đồng, giảm tới hơn 30%.

Thị phần của Thaco xuống mức đáng báo động, ngày bị hãng xe Toyota vượt mặt không còn xa? - Ảnh 2.

Không chỉ gặp áp lực từ xe nhập khẩu, Thaco sẽ còn gặp nhiều gặp khó Bên cạnh đó trong thời gian tới, bởi lẽ đầu tháng 9 vừa qua Tập đoàn Vingroup đã chính thức bắt đầu làm dự án sản xuất xế hộp VinFast. Dự án này trong tương lai có thể cho ra đời tới 500.000 xe/năm và được nhiều người chờ đón vì đó là dự án xế hộp có thương hiệu Việt Thứ nhất.

Thị phần rơi vào tay hãng xe Toyota, hãng xe Mercedes… doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *