Thị phần điện toán đám mây của Amazon lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD

Thậm chí Amazon còn đang tìm 1 sốh mở rộng thị phần khi phân khúc điện toán đám mây bùng nổ.

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây phát triển mạnh vào năm 2018 khi 1 số doanh nghiệp chi đến 70 tỷ USD cho 1 số dịch vụ cloud.

Dịch vụ cloud (điện toán đám mây) cung cấp công nghệ cho 1 số doanh nghiệp thuê, phục vụ qua kết nối Internet và chỉ phải trả cho những gì họ sử dụng. Điều này trái ngược có biện pháp truyền thông là mua phần cứng và phần mềm rồi tự cài đặt và bảo trì.

Có rất nhiều dịch vụ gọi chung là “cloud” giai đoạn này nhưng báo cáo thị phần gần đó nhất của hãng nghiên cứu kỹ Synergy tập trung vào 2 loại chủ yếu: IaaS (Infrastructure-as-a-Service) và PaaS (Platform-as-a-Service). IaaS là dịch vụ 1 số doanh nghiệp thuê như máy chủ hay dung lượng lưu trữ.

PaaS là dịch vụ 1 số doanh nghiệp sẽ viết áp dụng vận hành trên cloud, thuê toàn bộ những thứ cần thiết để hỗ trợ áp dụng đó. Có 1 loại dịch vụ nữa là SaaS (Software-as-a-Service) cho phép 1 số doanh nghiệp thuê trực tiếp áp dụng, truy cập qua Internet. Chúng bao gồm 1 số dịch vụ như Microsoft Office 365 hay Salesforce. Tất cả 1 số dịch vụ này được gọi chung là public cloud (đám mây công cùng).

Báo cáo này không bao gồm phân khúc SaaS. Tuy nhiên, đối có 1 số doanh nghiệp công nghệ truyền thống như IBM thì báo cáo này bao gồm cả private cloud (đám mây riêng tư). Đây là thuật ngữ phân phối phần cứng và phần mềm để sử dụng cho trọng điểm dữ liệu riêng của doanh nghiệp. Mặc dù đó là phân khúc truyền thống nhưng lại được gọi là private cloud, bởi vì công nghệ này cũng phải làm việc tốt có những dịch vụ public cloud, cho phép 1 số doanh nghiệp có thể sử dụng cả hai.

Chỉ có ông lớn Amazon tách bạch báo cáo doanh thu dịch vụ cloud của mình. Trong khi 1 số nhà cung cấp khác gộp doanh thu dịch vụ cloud có 1 số sản phẩm dịch vụ khác, khiến thật khó để đoán thị phần có những con số được công khai.

Tuy vậy, Synergy đã đưa ra con số tính toán nhờ việc theo dõi dịch vụ này nhiều năm:

• Amazon chiếm 35% thị phần

• Microsoft: 15%

• Google: 7%

• IBM: 7%

• Alibaba: 5%

Điều này có nghĩa rằng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon còn lớn hơn thị phần của 4 đối thủ kế tiếp cùng lại. Thậm chí Amazon còn đang tìm 1 sốh mở rộng thị phần khi phân khúc bùng nổ.

Trong khi Amazon có vẻ bất khả chiến bại thì Microsoft cũng đang là đối thủ đáng gờm khi là nhà cung cấp có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm vừa qua. Và nếu năm nay Microsoft có thể dành hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng thì năm 2019 có thể là năm sự thống trị của Amazon mờ nhạt dần. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn là nghi ngại lớn.

Thị phần của Amazon Web Services lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cùng lại trong miếng phân phốih béo bở 70 tỷ USD - Ảnh 1.
Microsoft đang có thời cơ giành ngôi vương của Amazon trong cuộc chiến ‘những đám mây’?

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *