Thị trường bán lẻ Việt Nam – Sự trở lại ngoạn mục

Ông Phạm Thái Bình – Trưởng bộ phận Bán Lẻ, Savills TP.HCM, cho rằng phân khúc phân phối lẻ Việt Nam đang có chuyển biến đáng kể sau 1 thời gian phát triển cầm chừng.

Với sự gọp mặt của nhiều thương hiệu lớn, phân phối lẻ Việt Nam đang sôi động trở lại. Cuộc tranh đua nội – ngoại vẫn đang là mối quan tâm danh tiếng đối có dư luận, tuy nhiên, thực ở thì đó vẫn là 1 động lực thúc đẩy tích cực.

Làn sóng “thời trang nhanh”

Nhiều hãng thời trang lớn đang từng bước thâm nhập phân khúc Việt Nam. Đó phải kể đến sự xuất hiện củaZara và Hennes & Mauritz AB (H&M) ở TP.HCM vào tháng 9/2017, Uniqlo cũng đang có kế hoạch thâm nhập phân khúc trong thời gian tới.

Sức hút của Zara Vietnam khá tích cực trong ngành kinh doanh fast – fashion (thời trang nhanh) và không ít người tiêu dùng cũng chờ mong rằng, liệu H&M có làm nên chuyện?

Ông Phạm Thái Bình, khi làm việc có mhững đối tác Savills cảm thấy Việt Nam luôn được phân tích cao về sức tiêu thụ hàng ngoại nhập, bất kể nền kinh tế đang cộng hay trừ. Đối có phân khúc nước ta, đơn vị quản lý Zara ở Indonesia cũng tiến hành 1 chính sách phân phối hàng giá đặc thù, thấp hơn mhững nước trong cộng khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia… từ 15-20%, có những mã hàng chọn lọc. Phương châm của họ làm nên chiến lược định giá là khảo sát mức tiêu thụ, lương của từng phân khúc và định giá sản phẩm dựa trên mức mà bạn sẵn sàng bỏ ra.

Sau Zara, mhững “anh em” nhà Inditex như Stradivarius, Pull&Bear, Massimo Dutti cũng lần lượt thâm nhập phân khúc Việt Nam, hướng đến nhiều đối tượng bạn đầy tiềm năng.

Đối có H&M, hệ thống mhững nhà cung cấp và đối tác rộng khắp cho phép thương hiệu này có mức giá phải chăng và không có sự chênh lệch lớn giữa mhững phân khúc. Chính sách giá “phải chăng” để lôi kéo số lượng lớn người mua đã được H&M tiến hành trên hơn 3,000 cửa hàng ở hơn 53 quốc gia.

Tại Việt Nam, chi phí của H&M cũng được dự đoán sẽ thấp hơn Zara, và mục tiêu hướng đến lượng người mua cao nhất cũng biểu hiện trong tiêu chí chọn mặt bằng phân phối lẻ có diện tích từ 2.000 – 3.000 mét vuông của hãng. Việt Nam là phân khúc thứ 5 của Zara sau Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Trong tương lai, sự góp mặt của Uniqlo có những mô hình phân phối lẻ đặc trưng từ Nhật Bản cũng chờ mong sự sôi động cho phân khúc này.

Cách đó dao động 4-5 năm, mhững khảo sát từ nhiều đơn vị danh tiếng quốc tế đã nhận định rằng, phân khúc phân phối lẻ Việt Nam cần 1 thập kỉ để phát triển. Nhưng đến nay, nhiều chuyên gia đã thật sự bất ngờ có những gì họ đang chứng kiến. Bước đột phá đầy ấn tượng của phân khúc xuất phát từ nhu cầu mua sắm hàng ngoại nhập giá rẻ tiền bị dồn nén, và sự làm hài lòng nhỏ giọt từ hàng xách tay. Minh chứng cho điều này chính là doanh thu của Zara Việt Nam hiện nằm trong top 5 cửa hàng phân phối tốt nhất toàn cầu của hang và thứ bậc trên cũng tạo thêm động lực mạnh mẽ cho mhững nhà mốt khác như Uniqlo, Forever21… gia nhập vào phân khúc Việt.

Ngoài ra, có thể được thấy rõ trong sự chênh lệch giữa mật độ mở rộng của mhững ngành hàng phân phối lẻ khác nhau. “Thời trang nhanh” có đặc trưng nổi trội là giá cả hợp lý hiện đang là ngành hàng phát triển mạnh nhất, thứ hai đó, mhững ngành hàng khác như rạp chiếu phim, vui chơi và ẩm thực hiện cũng đang trên đà phát triển. Ngoài ra, mhững công ty phân phối lẻ đang vận hành ở Việt Nam đang dần nhanh nhạy hơn trong việc cung cấp những nhu cầu thường nhật của bạn và đưa ra những mức giá thích hợp hơn có túi tiền của người tiêu dùng.

Cạnh tranh nội – ngoại: Vấn đề muôn thuở

Nhìn 1 mhữngh tổng quát, phân khúc phân phối lẻ đã có sự mở cửa nhưng cánh cửa này vẫn chưa thật sự đủ rộng rãi, để nhằm mục tiêu bảo vệ mhững nhà phân phối lẻ nội địạ. Vì vậy, để tránh mất thời gian và công sức, mhững nhà phân phối lẻ nước ngoài chủ yếu tập trung vào chiến lược M&A bởi ba nguồn gốc: mau chóng, thuận lợi và an toàn.

Nhanh là nhờ có sẵn sự hỗ trợ, dễ là không bị vướng mắt nhiều vấn đề thủ tục pháp lý, pháp lý… và cuối cộng, an toàn nhờ có lượng khách ổn định. Nếu so có những hình thức đầu tư truyền thống thì chiến lược này giúp tiết kiệm cả tiền, công sức lẫn thời gian.

Theo ước tính của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, dao động 50% thị phần phân phối lẻ Việt Nam thuộc về công ty (DN) nước ngoài. Nghe có vẻ khá khiêm tốn nhưng trên thực ở, con số này được ước lượng cao hơn. Trên cơ sở đó, trong tương lai, vận hành của mhững DN phân phối lẻ nội có khả năng bị thu hẹp hơn do thiếu bí kíp, diện tích đầu tư và nguồn nhân lực.

Nếu làm 1 phép so sánh DN Việt Nam và nước ngoài, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều sự khác biệt. Đặc điểm của mhững DN ngoại là sự bài bản, cẩn thận và chiến lược, tầm nhìn dài hạn, trong khi đó, DN Việt Nam được phân tích là linh hoạt, dễ thích ứng vì thấu hiểu được thói quen và văn hóa người tiêu dùng. Thế nhưng, ở sân chơi quốc tế thì sự linh hoạt này không còn là thế mạnh dù thế mạnh đó có thể tiến hành cho 1 số thị trương mới ở mhững tỉnh. Nếu muốn phát triển bền vững, mhững DN Việt cần thi công những chiến lược dài hơn, xa hơn và chú trọng hơn việc thi công đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp để dự định cho “cuộc đua” cần sức bền này.

Bên cạnh đó, 1 thực ở nữa mhững DN phân phối lẻ VN vẫn đang làm công việc thương mại là chính – bao gồm 2 GĐ: thi công thương hiệu và phân phối. Lý do của hiện trạng này không phải vì DN Việt Nam không muốn tiếp tục phát triển và thi công bền vững, mà chủ yếu là bởi diện tích càng lớn thì khả năng vượt ra khỏi tầm kiểm soát càng cao. Khi chẳng thể vượt qua GĐ bão hòa và đi xuống, những người đứng đầu DN nội thường dễ đi đến chọn lọc mua phân phối và tìm thời cơ khác.

Ngoài ra, phân khúc phân phối lẻ VN cũng là mảnh đất màu mỡ cho mhững quỹ đầu tư nước ngoài. Các đơn vị này sẵn sàng đổ vốn vào 1 số mhững DN nội để phục vụ mục đích phát triển, mở rộng phân khúc phân phối lẻ trong 1 số mhững lĩnh vực như ẩm thực (F&B), vui chơi, giáo dục… Lĩnh vực sản xuất để phục vụ cho phân phối lẻ cũng có mhững bước chuyển dịch đáng kể, khi xu hướng sản xuất ở nước sở ở đang có chiều hướng tăng vì chi phí tranh đua hơn và cung cấp đầy đủ nhu cầu của thói quen, thị hiếu tiêu dùng.

Như đã trình bày bên trên, GĐ này thị phần phân phối lẻ của nhà đầu tư nước ngoài chiếm trên 50% thị phần phân phối lẻ và xu hướng càng ngày càng tăng hơn. Để lý giải cụ thể cho vấn đề này, cần xét tới 1 thực ở là mhững nhà phân phối lẻ tân tiến VN rất dè chừng về diện tích và số lượng, và điều này lại tỉ lệ nghich có năng lực của DN. Mặt khác, dù tốc độ triển khai dự án của DN nước ngoài rất nhanh, song không phải dự án nào cũng cung cấp kỳ vọng kể cả những tên tuổi lớn.

Trong khi DN trong nước đang loay hoay tìm lối đi, nguồn vốn… thì DN nước ngoài lại bỏ qua bớt mhững bước này mà nhắm tới thị phần – điều tưởng chừng như khá “xa xỉ” đối có DN trong nước. Bởi việc khẳng định địa vị, chỗ đứng còn đầy chật vật thì chiếm lĩnh thị phần là 1 điều ngoài tầm có. Song song đó, sự ứng phó có “cơn sóng DN ngoại” của mhững DN trong nước luôn chỉ gói gọn trong mhững bước: ngồi lại bên nhau – dự đoán khả năng đối thủ – bàn bạc biện pháp.

Sự thảo luận – rút bí kíp nhưng thiếu hẳn sự đoàn kết và gắn bó trong 1 mục tiêu phát triển chung thì sẽ mất 1 dao động thời gian rất dài để có thể tìm được hướng đi, thoát khỏi tư thế “chung bàn mà chẳng chung mâm” GĐ này.

Theo Phạm Thái Bình

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *