“Thị trường bất động sản Hà Nội đang phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam ở Hội thảo “Phát triển phân khúc Bất động sản – Tạo lập không gian sống văn minh ở Thủ đô Hà Nội”.

Ngày 23/12, Viện tìm hiểu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội và Báo Kinh tế & Đô thị đã Hội thảo khoa học “Phát triển phân khúc Bất động sản – Tạo lập không gian sống văn minh ở Thủ đô Hà Nội”.

Phát biểu ở hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam phân tách, phân khúc BDS Hà Nội tuy mới phát triển thực chất dao động 15 năm gần đó, nhưng đã có bước phát triển quan trọng.

Nhiều dự án phát triển nhà ở, công trình dịch vụ, khu thành thị mới có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đã được hình thành, làm một vàih tân bộ mặt thành thị, nâng cao điều kiện sống của một vài tầng lớp dân cư.

Theo ông Hà, trong thời gian 10 năm (1999 – 2009) quỹ nhà ở của đô thị tăng hơn 2 lần. Giai đoạn 2009 – 2014 quỹ nhà ở của đô thị tăng từ 134,2 triệu m2 lên 166,8 triệu m2, diện tích bình quân nhà ở tăng từ 20,8 m2/ng lên 23,6 m2/ng.

Chất lượng nhà ở càng ngày càng được nâng cao, nhiều khu nhà ở mới khang trang đã và đang dần dần thay thế một vài khu nhà ở cũ bị xuống cấp, hư hỏng. Nhiều khu dân cư mới, tuyến phố mới được hình thành, góp phần vào việc chỉnh trang bộ mặt thành thị.

Mô hình nhà ở chung cư cao tầng phát triển càng ngày càng phong phú từ diện tích, chất lượng, đến đa công dụng sử dụng, tạo nên những khu vực dân cư có môi trường sống văn minh, tiện lợi và tiên tiến như một vài khu: Royal City, Times City của Tập đoàn Vingroup…

Bên cạnh đó, hệ thống quy phạm pháp luật điều chỉnh làm việc của phân khúc BDS đã từng bước được đã đi vào hoạt động, hình thành khung pháp lý, tạo điều kiện để phân khúc BDS phát triển, môi trường đầu tư càng ngày càng thông thoáng và thuận lợi cho cả một vài nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, theo phân tách của ông Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, thời gian qua phân khúc BDS Hà Nội cũng bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định.

Có những GĐ phân khúc phát triển quá nóng, nhiều dự án phát triển BDS được cấp phép không căn cứ vào quy hoạch phát triển thành thị, không có kế hoạch và không thích hợp có nhu cầu có khả năng chi trả của phân khúc; nhiều công ty không có công dụng, không đủ năng lực và bí kíp cũng tham dự đầu tư BDS, dẫn đến hiện trạng lệch pha cung – cầu, hàng tồn kho lớn không phân phối được dẫn đến nhiều công ty phải dừng triển khai dự án, có công ty phá sản.

Theo ông Hà, ngay cả những người mua nhà cũng gặp gặp khó do chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hạn, ở nhiều dự án đã xảy ra tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư dự án, nhiều vụ lừa đảo gây thiệt hại lớn cho người mua. Tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát hay một vài dự án phát triển chậm độ, đầu tư không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng giao thông, cấp thoát nước còn diễn ra phổ biến.

Qua đánh giá những đặc điểm của phân khúc BDS Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hà nêu ra 3 biện pháp để khắc phục những tồn ở trong thời gian tới như: Hạn chế phát triển một vài khu nhà ở mới trong một vài quận nội thành. Phát triển thành thị theo hướng thi công một vài thành thị hạt nhân có diện tích đủ lớn từ 500, 600 ha trở lên, có quy hoạch tiên tiến, thông minh (Smart City). Đồng thời, chọn lọc chủ đầu tư có tiềm lực về tài chính, có bí kíp phát triển thành thị.

Về tài chính thành thị, ông Hà đề xuất tiền sử dụng đất, một vài loại thuế thu được của khu thành thị trước hết phải được đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật của khu thành thị đó. Qua đó có cơ chế tự chủ để chủ đầu tư tạo dựng một vài khu thành thị đồng bộ.

“Cuối cộng, công tác đấu thầu một vài dự án phải công khai minh bạch, nghiêm túc để lôi kéo được một vài nguồn tài chính và một vài nhà đầu tư có năng lực bí kíp”, ông Hà nói.

4 năm nữa sẽ có thêm 654km các con phố xa lộ Bắc – Nam

Theo Xuân Tùng

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *