Thị trường BĐS năm 2019: Lạc quan trong thận trọng?

Theo báo cáo toàn cảnh phân khúc bất động sản Tp.HCM của DKRA sáng 9/1/2019, phân khúc nhà ở Tp.HCM có nhiều mhữngh tân tích cực, song vẫn tồn ở những hạn chế.

Đất nền và căn hộ hạng C vẫn quyến rũ nhà đầu tư trong năm 2019

DKRA cho rằng, có tỉ lệ tiêu thụ khả quan trong năm 2018 đất nền tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng. Tuy nhiên, do phân khúc giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và bạn cũng thận trọng hơn khi chọn lọc đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới khoảng ở mức 30.000 – 35.000 căn. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt phân khúc trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra phân khúc.

Theo đơn vị này, căn hộ hạng C là loại hình có sức mua tốt trên phân khúc trong thời gian qua vì cung cấp nhu cầu của đa số, tuy nhiên phân khúc này chưa lấy lại địa vị trên phân khúc.

Thị trường bất động sản năm 2019: Lạc quan trong thận trọng? - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Việt Nam, nhìn tổng thể ở mhững phân khúc trong năm 2018 đều giảm nhẹ về nguồn cung lẫn chuyển nhượng

Xu hướng khan nguồn cung mới của 2 phân khúc này sẽ tiếp tục diễn biến trong năm 2019 khi mà tóm lại quỹ đất triển khai dự án khan hiếm, chủ đầu tư phải dự định đầy đủ pháp lý mới bung hàng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Việt Nam, nhìn tổng thể ở mhững phân khúc trong năm 2018 đều giảm nhẹ về nguồn cung lẫn chuyển nhượng. Và xu hướng này sẽ có thể tiếp diễn trong năm 2019. Tuy vậy, bên cạnh những quan ngại về nguồn cung và chuyển nhượng thì những dấu hiệu lạc quan của phân khúc trong tương lai cũng được thể hiện rõ khi kinh tế tăng trưởng tốt, chỉ chỉ số vĩ mô lạc quan; tỉ lệ tiêu thụ mhững phân khúc vẫn đạt mức độ khá cao.

Gam màu sáng – tối trên phân khúc địa ốc

Theo DKRA, nhìn tổng thể phân khúc bất động sản những năm qua, có những mặt tích cực lạc quan, tuy vậy vẫn tồn ở những hạn chế song hành.

– Mặt tích cực

Vai trò quản lý của Nhà nước càng ngày càng phát huy hiệu quả và giúp phân khúc minh bạch, phát triển đúng hướng và cắt giảm rủi ro cho toàn bộ mhững bên.

Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh và đồng bộ, mở đường cho phân khúc bất động sản phát triển rầm rộ, đơn cử như ở khu vực phía Đông Sài Gòn.

Nguồn cung sản phẩm tăng thêm và phong phú ở toàn bộ mhững phân khúc. Đồng thời, sức tiêu thụ theo ghi nhận cũng rất tích cực, thúc đẩy chuyển nhượng sôi động trên phân khúc bất động sản, tạo ra nhiều giá trị đấyng góp trong nền kinh tế chung.

Thị trường bất động sản năm 2019: Lạc quan trong thận trọng? - Ảnh 2.

Theo DKRA phân khúc bất động sản mặt lạc quan tích cực và hạn chế song hành lẫn nhau

Các chủ đầu tư nội liên tục nâng cao năng lực và khẳng định thương hiệu trước mhững chủ đầu tư ngoại, tiêu biểu như Vinhomes, Sơn Kim Land, Thảo Điền Investment, Hà Đô,… Mặt khác, mhững chủ đầu tư ngoại đầu tư vào phân khúc bất động sản Việt Nam cũng càng ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy phân khúc phải liên tục tranh giành và từ đấy phát triển tốt hơn.

Quy mô mhững dự án càng ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn có đầy đủ mhững dịch vụ, tiện ích cung cấp tối đa nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của cư dân. Đặc biệt, nhiều dự án có diện tích cực lớn thi công hệ sinh thái riêng, hướng đến hình thành tiểu khu thành phố như Vin City, Water Point, Sala,….

Các chính sách phân phối hàng phân phối hàng được mở phân phối minh bạch và quyến rũ hơn, tạo nên sự tranh giành trên phân khúc mà trong đấy, bạn được hưởng lợi nhiều nhất.

Lực lượng môi giới bất động sản càng ngày càng chuyên nghiệp và chỉn chu hơn. Nhiều thương hiệu môi giới ngoại mở rộng hoạt động ở phân khúc Việt Nam.

Ứng dụng rộng rãi của công nghệ và mhững thiết bị thông minh từ tìm kiếm, tiếp thị đến hoạt động và quản lý bất động sản.

bất động sản sản xanh càng ngày càng được phân khúc phân tích cao và xem đấy là xu hướng tất yếu để phát triển.

Đa dạng hơn mhững kênh huy động vốn thông qua nguồn FDI, M&A dự án, kênh chứng khoán,… giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận nguồn vốn để đầu tư và phát triển dự án.

– Mặt hạn chế

Sự chênh lệch cung cầu và tỷ trọng nguồn cung bất hợp lý giữa mhững phân khúc căn hộ hạng A, hạng B và hạng C. Từ năm 2018, sức hấp thụ của phân khúc bắt đầu giảm nhiệt, chuyển nhượng thứ cấp cũng không còn sôi nổi như những năm trước.

Những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy phân khúc vào hiện trạng nóng sốt quá mức, đỉnh điểm từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song vẫn gây ra nhiều lo ngại.

Theo thống kê, khách đầu tư chiếm tỷ trọng lớn và qua mỗi lần chuyển nhượng, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt thị giá thực.

Lượng khách nước ngoài mua bất động sản ở Việt Nam tăng nhanh trong khi chưa có những quy định quản lý về lâu dài, tiềm ẩn nhiều rủi ro liên đới về xã hội, chính trị, kinh tế,…

Nhiều cuộc xung đột lợi ích giữa bạn, cư dân và chủ đầu tư, bắt nguồn từ những lý do như chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, quy định pháp lý chưa nghiêm ngặt, dẫn đến nhiều kẽ hở khi triển khai dự án,…

Chương trình bố trí nguồn vốn vào bất động sản chưa hợp lý. Do đấy, khi phân khúc có những dấu hiệu đáng quan ngại, biện pháp hiện thời là siết tín dụng vốn và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng sức cầu cũng như kềm hãm sự tăng trưởng của phân khúc.

Quy hoạch kém bền vững dẫn đến mặt trái khi phân khúc phát triển là phong cảnh thành phố bị phá vỡ, ảnh hưởng môi trường và chất lượng sống của con người.

Khởi sắc phân khúc phân phối lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *