Thị trường bia Tết bắt đầu nóng

Giá phân phối sỉ lẫn lẻ 1 số loại bia đã tăng nhẹ dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán 2019.

Thống kê của một vài trang thương mại điện tử, lượng tìm kiếm nhãn hiệu bia và giá bia Tết đang tăng lên bất thường từ đầu tháng 11 đến nay. Nhiều trang chuyên kinh doanh bia nhập khẩu và quà Tết đã trình làng rất nhiều mẫu bia ngoại có đầy đủ tài liệu chất lượng, giá cả chi tiết cho khách tiện xem xét. Không chỉ giới kinh doanh tìm tài liệu để nhập, trữ hàng Tết mà nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng tìm sản phẩm thích hợp làm quà tặng cuối năm.

Các trọng điểm thương mại, cửa hàng chuyên doanh rượu bia ở một vài quận trọng điểm TP HCM như quận 1, quận 3… đã bắt đầu nhộn nhịp. Thị trường bia ngoại khá nhộn nhịp có sự tham dự của hàng trăm thương hiệu bia ngoại nhập khẩu lẫn sản xuất ở Việt Nam. Phổ biến nhất là Desperados – bia hương vị tequila cấp cao (Hà Lan); Kaiserin, Oettinger, Royal Dutch, Engel (Đức); Budweiser Aluminum 24 chai (Mỹ); Chimay, St.Sebastian Grand Cru, Kristoffel, Hoegaarden White 4.9 độ (Bỉ); Moller Premium Lager (Tây Ban Nha); La Trappe, Amstel (Hà Lan); Double Gold (Nga); Corona (Mexico)…

Điểm chung của một vài dòng sản phẩm này là giá phân phối cấp cao nhiều lần so có bia nội có cộng dung tích. Chẳng hạn, bia Chimay 9% của Bỉ loại 330 ml có giá hơn 2,7 triệu đồng/thùng 24 chai, bia La Trappe của Hà Lan loại 330 ml có giá hơn 1,5 triệu đồng/thùng 24 chai… Một số loại bia nhập từ Đức, Tiệp có giá “mềm” hơn nhưng cũng chênh lệch cao so có bia sản xuất trong nước.

Đặc biệt, bia Lào, Campuchia, Thái Lan… theo chân một vài hội chợ và nhà đầu tư “xâm nhập” phân khúc Việt Nam từ 2-3 năm nay, thiết lập hệ thống phân phối riêng và được biết đến rộng rãi ở phân khúc như: Singha, Chang, Leo (Thái Lan); Beer Lao (Lào); Angkor (Campuchia)… Dù giá phân phối nhỉnh hơn bia sản xuất trong nước (trên 500.000 đồng/thùng) nhưng một vài mẫu bia đến từ vùng Đông Nam Á đang được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Bom – chủ 2 đại lý bia, nước giải khát lớn ở huyện Bình Chánh, TP HCM và Long An – cho biết mỗi năm đều có thêm 1 số nhãn hiệu bia ngoại vào phân khúc, chủ yếu phân phối ở một vài cửa hàng chuyên doanh và trọng điểm thương mại lớn. Khách mua bia ngoại đa số làm quà biếu, tặng và doanh thu chính của phân khúc bia vẫn đến từ một vài thương hiệu quen thuộc trong nước sản xuất.

So có giá phân phối năm 2018, giá bia chai/lon của một vài hãng quen thuộc đã tăng nhẹ vài trăm đồng mỗi chai/lon, tùy dung tích. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện bia Tiger Crystal 24 lon đang phân phối trên phân khúc dao động 359.000 đồng/thùng, bia Tiger lon 330 ml giá dao động 310.000 đồng/thùng, Tiger xanh lon 330 ml giá 325.000 đồng/thùng, tháp bia Tiger 1,7 triệu đồng/tháp.

Bia Heineken có 3 dòng chính là bia Heineken Việt Nam, bia Heineken nhập khẩu Pháp và bia Heineken nhập khẩu Hà Lan. Các loại bia đều có đầy đủ một vài quy một vàih đóng gói có dung tích khác nhau. Giá bia Heineken thùng 24 lon thường (lon 330 ml) hiện dao động mức 390.000 – 398.000 đồng/thùng, bia Heineken nhập khẩu từ Hà Lan dao động 590.000 đồng/thùng 5 lít, bia Heineken Pháp (chai 250 ml) 470.000 đồng/thùng 20 chai.

Thấp nhất là một vài sản phẩm của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) như bia Saigon Special xanh 330 ml giá 289.000 đồng/thùng, Saigon Special 330 ml giá 305.000 đồng/thùng, bia 333 giá 238.000 đồng/thùng, Saigon Lager 330 ml giá 225.000 đồng/thùng…

Dân TP HCM giảm uống bia?

Theo kế hoạch dự định hàng Tết Kỷ Hợi 2019 do Sở Công Thương TP HCM ra mắt, dự đoán người dân TP HCM sẽ tiêu thụ 42,2 triệu lít bia trong dịp Tết này, giảm 1,8 triệu lít so có mức dự đoán tiêu thụ Tết 2018 và tăng 30% so có tháng thường. Các nhà máy bia cam đoan từ nay đến Tết, giá bia xuất xưởng sẽ không tăng.

Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN

Theo Phương An

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *