Thị trường dịch vụ không gian: Cá lớn “bắt tay” cá bé

Quy luật cá lớn nuốt cá bé không còn thích hợp trên phân khúc dịch vụ không gian khi mhững “ông lớn” giờ đây phải bắt tay có mhững startup công nghệ non trẻ để “dắt tay nhau” cộng tiến.

Không gian vũ trụ hiện là 1 trong những ngành được tiên đoán sẽ “làm chủ” tương lai. Tại Nhật Bản, càng ngày càng nhiều công ty chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực trên, liên quan đến vệ tinh truyền thông, phóng tên lửa… Điều này khiến 1 số tổ chức lớn như Sony, ANA Holdings của All Nippon Airways và Tập đoàn Airbus của châu Âu sớm đặt vấn đề hợp tác, mà theo Nikkei, “nhằm thu lượm kiến thức dự kiến cho việc tự thành lập mhững công ty vũ trụ sau này”.

Những khoản đầu tư lớn

Ngày càng nhiều quốc gia và tổ chức lớn trên địa cầu đặt tham vọng phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Xu hướng này đồng nghĩa có việc thu thập dữ liệu càng phát triển thành quan trọng trong khi nguồn cung ăng-ten dùng cho việc thu – phát không đủ cung cấp nhu cầu phân khúc. Trước tình hình này, startup không gian Infostellar (có trụ sở đặt ở Tokyo) đã sớm công bố dịch vụ chia sẻ ăng-ten, cho phép mhững nhà khai thác vệ tinh thương mại có thể sử dụng ăng-ten của nhiều tổ chức khác nhau.

Mới được thành lập hồi tháng 1/2016 nhưng startup này hiện đã nhận được 7,27 triệu USD từ Sony, Airbus và 1 số nhà tài trợ khác. Được biết, Infostellar là startup Thứ nhất ở Nhật được Airbus chọn bơm vốn thông qua quỹ Airbus Ventures. Bản thân Airbus cũng đưa người của mình đảm nhận địa điểm thành viên trong ban điều hành của Infostellar. Pinault – nhân viên nói trên, từng là nhà khoa học làm việc cho NASA và có nhiều bí kíp trong lĩnh vực kinh doanh không gian.

Trang công nghệ Tech In Asia nhận định, việc hợp tác có “gã khổng lồ” có bề dày lịch sử trong kiến trúc, thi công vệ tinh và thiết bị ăng-ten là điều vô cộng thuận lợi đối có startup không gian Nhật Bản. Chưa kể, khoản “đầu tư” ở Infostellar còn làm tăng sự tin tưởng của mhững nhà khai thác vệ tinh vào dịch vụ. Sắp tới, Infostellar đang phát triển độc lập thiết bị ăng-ten lắp ráp, và sẽ dùng mhững quỹ mới để mở rộng kinh doanh sản phẩm từ Nhật Bản sang tới châu Á và châu Phi.

Nối gót Airbus, tập đoàn điện tử Sony mới đây cho biết vừa đầu tư vốn vào Infostellar thông qua 1 chi nhánh con là Sony Innovation Fund. Quỹ đầu tư mạo hiểm này chuyên nhắm đến mhững công ty khởi nghiệp táo bạo và tiềm năng, có nguồn ngân sách được rót dao động 10 tỷ yen. Ngoài hỗ trợ tài chính, Sony cũng được cho đang nắm giữ những bí mật công nghệ liên hệ không dây có thể giúp đỡ Inforstellar phát triển xa hơn trong tương lai.

Cuộc đua vào không gian

Đầu tư vào mhững startup không gian đang trở thành xu hướng vượt trội giai đoạn này. Bản thân tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA Holding Inc. gần đây đã rót vốn cho Astroscale, 1 startup ở Singapore cung cấp dịch vụ xử lý rác thải ngoài không gian. Chia sẻ có CNBC, ông Tom Barton – Giám đốc điều hành Planet, hãng có 190 vệ tinh hình ảnh trên không gian thu thập 7 terabyte hình ảnh mới về Trái Đất mỗi ngày, nhận định: “Về căn bản, mhững nhà đầu tư đang đi theo thời cơ và tôi cho rằng đây là 1 trong những phân khúc biên cuối cộng”.

Nikkei nhìn nhận, việc đầu tư 1 khoản tiền nhỏ vào mhững startup không gian cho phép mhững công ty lớn phần nào cảm nhận được những xu hướng liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình. Chưa kể, đây cũng là 1 mhữngh giúp mhững “ông lớn” hợp lực có những tay chơi mới nhằm sở hữu sẵn nguồn lực trước khi đá lấn sân sang phân khúc mới.

Cuối tháng 6 vừa qua, Airbus thông báo sẽ phát triển 900 vệ tinh cung cấp internet giá rẻ trên toàn cầu. Theo CNN, mhững vệ tinh này là 1 phần của dự án hợp tác giữa Airbus và hãng công nghệ OneWeb – vốn được rót vốn bởi tập đoàn Virgin của tỷ phú Richard Branson và Qualcomm. Đây là 1 ví dụ điển hình cho cuộc chạy đua vào không gian kết hợp từ mhững hãng công nghệ và hàng không vũ trụ.

CNBC dẫn thống kê hồi tháng 7 của hãng giải đáp ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Bryce Space and Technology cho thấy, trong năm nay, đã có khoản 25 thương vụ đầu tư mạo hiểm vào ngành này, trong đây có khoản đầu tư 351 triệu USD vào hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Trước đây, mhững startup hàng không vũ trụ đã nhận khoản đầu tư kỷ lục lên đến 2,8 tỷ USD từ mhững nhà đầu tư chỉ trong năm 2016 – nhiều hơn 400 triệu so có năm trước đây. Theo tính toán, giá trị trung bình của mhững thương vụ đầu tư mạo hiểm vào ngành trong năm 2016 đã tăng hơn 20 triệu USD lên mức 80,7 triệu USD.

Nhà đánh giá hàng không vũ trụ Rphael Perrino tiên đoán vài năm tới, sẽ có vô vàn hệ thống vệ tinh ngoài không gian sẵn sàng đi vào làm việc. Và khi giới đầu tư nhìn thấy tiềm năng lớn của mhững startup không gian, cuộc đua vào vũ trụ sẽ phát triển thành gay cấn hơn bao giờ hết.

Chắc là KH chưa biết: Bộ đồ du hành vũ trụ của Neil Armstrong được chế tạo ở… xưởng sản xuất đồ lót phụ nữ

Theo VÂN THẢO

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *