Thị trường F&B Việt Nam

F&B (Thực phẩm và đồ uống) là 1 phân khúc phong phú có nhiều phân khúc ngách như đồ ăn nhanh, đồ ăn chay, ẩm thực đẳng cấp,…

Làm sao để tìm được phân khúc ngách thích hợp có khả năng cung cấp của doanh nghiệp? Đó là khi cần đến nghiên cứu kỹ phân khúc để hiểu rõ nhu cầu, từ đây cung cấp một vài giá trị mà bạn đang tìm kiếm.

Tổng quan phân khúc

Tính đến cuối năm 2016, cả nước có dao động 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đây có 430.000 cửa hàng nhỏ, hơn 7.000 nhà hàng thức ăn nhanh, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng phát triển bài bản. Ngành F&B được phân tách có dư địa tăng trưởng rất mạnh ở Việt Nam có triển vọng rất lớn. Năm 2017 vừa qua, ngành này đã đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm dao động 12% và dự đoán sẽ tăng trưởng bình quân 18%/ năm trong thời gian sắp tới. Theo dữ liệu nghiên cứu kỹ của 1 doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc, ngành hàng thực phẩm là 1 trong 3 nhóm hàng tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017.

Tuy nhiên, có rất ít một vài nhà hàng phát triển được theo dạng chuỗi mà vẫn chắc chắn tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận như kỳ vọng.

Tiềm năng phát triển

Giới chuyên gia dự đoán, trong GĐ 2017 – 2018, lĩnh vực F&B ở Việt Nam sẽ là 1 trong những lĩnh vực chính diễn ra một vài thương vụ M&A, nhất là một vài thương vụ phát hành riêng lẻ, chọn đối tác chiến lược hoặc thoái vốn của một vài DN nhà nước lớn cổ phần hóa và sự tham dự của một vài nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2017, Dân số của Việt Nam ước tính là hơn 96 triệu dân đứng thứ 14 trên địa cầu có tốc độ tăng trưởng dân số trung bình 1,1%/năm. Khi mà nền kinh tế hoạt động ổn định, tầng lớp trung lưu càng ngày càng mở rộng, ngành Thực phẩm – đồ uống có cơ sở vững chắc sẽ tiếp tục duy trì phong độ và là phân khúc tiềm năng cho một vài start up trong thời gian tới.

Nghiên cứu phân khúc F&B

Các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống phải luôn theo dõi những mong muốn và nhu cầu của bạn. F&B là ngành công nghiệp có tính tranh giành cao, tốc độ đào thải nhanh và danh tiếng của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của bạn, cho dù là nhà hàng, cửa hàng tiện lợi hoặc nhà cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp. Đó là nguyên nhân ở sao khi càng ngày càng nhiều một vài thương hiệu có ý định thâm nhập vào phân khúc này, điều tra nghiên cứu kỹ phân khúc là rất cần thiết.

Bên cạnh 4P – Sản phẩm, Giá cả, Phân phối, Xúc tiến truyền thống, F&B còn đề nghị rất cao về 3 chữ P trong marketing dịch vụ: Con người (People) – Quy trình (Process) và Môi trường vật chất (Physical Evidence). Người phục vụ là nhân tố Thứ nhất bạn tiếp xúc trước khi thưởng thức thực phẩm, bởi vậy thái độ và phong một vàih phục vụ rất quan trọng. Quy trình tinh gọn cũng tăng thêm sự hài lòng của bạn, giúp bạn không phải chờ đợi quá lâu. Và cuối cùng, môi trường vật chất khiến bạn thấy ngon miệng hơn, thậm chí có thể tác động lên hành vi của bạn.

Những vấn đề doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ

F&B là ngành công nghiệp có tính tranh giành cao, tốc độ đào thải nhanh và danh tiếng của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của bạn.

Doanh nghiệp ngoài nghiên cứu kỹ về 4P truyền thống còn cần nghiên cứu kỹ, phân tách về quy trình phục vụ, vận dụng những kiến thức từ sách vở, báo cáo về kiến trúc không gian để gây ấn tượng có bạn. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn thực hiện nghiên cứu kỹ thái độ của bạn có nhân viên phục vụ để từ đây đào tạo, tuyển chọn những nhân viên thích hợp nhất.Nghiên cứu phân khúc F&B còn liên quan đến thử nghiệm vị giác, khảo sát, nghiên cứu kỹ mua sắm bí mật và hơn thế nữa. Những nỗ lực chuyên biệt này cho phép người tiêu dùng chia sẻ 1 một vàih trung thực những gì họ nghĩ về 1 sản phẩm, giúp chủ doanh nghiệp xác định biện pháp sản phẩm của họ sẽ được công chúng tiếp nhận.

Phương pháp nghiên cứu kỹ

Có rất nhiều biện pháp được một vài doanh nghiệp Việt Nam sử dụng như mời dùng thử, lấy ý kiến bạn ở chỗ, mời làm khảo sát online… Thậm chí cũng rất nhiều doanh nghiệp chi 1 khoản lớn để tìm được địa điểm đẹp có nhiều lượt người qua lại mỗi ngày, dễ tiếp cận có bạn. Với những doanh nghiệp có sản phẩm mới như ẩm thực nước ngoài, thực phẩm nhập khẩu, thì càng phải hiểu rõ nhu cầu sử dụng của bạn Bên cạnh đây, để biết sản phẩm có tiềm năng có đối tượng mục tiêu mình nhắm tới hay không.

Tóm lại, phân khúc F&B có ít rào cản gia nhập, nhưng vì nhu cầu tiêu dùng lớn, tốc độ đào thải nhanh, nên vẫn là 1 thách thức có những doanh nghiệp muốn chinh phục. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, một vài doanh nghiệp không nên chủ quan mà nên nghiên cứu kỹ kĩ về phân khúc trước khi bắt đầu công việc kinh doanh để cắt giảm rủi ro.

Theo Đinh Tuấn Minh

BrandsVietnam

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *