Thị trường ô tô căng thẳng cuối năm, thượng đế không ngại chi tiền mua “bia kèm lạc”

Các mẫu xe hãng Honda CRV, hãng Hyundai SantaFe, hãng xe Toyota mẫu xe Toyota Fortuner… rơi vào hiện trạng sốt giá trước Tết và nhiều bạn không ngần ngại chi thêm cả trăm triệu đồng để có xe sớm.

“Chưa khi nào mua xe khó như bây giờ! Mua xe phải quyết nhanh và thêm cả trăm triệu tiền chênh lệch (tính vào phụ kiện)”. Đây là lời than thở của không ít bạn trên nhiều diễn đàn xe 4 phân phốih khi muốn mua xe trong thời điểm Tết cận kề.

Giáp Tết, phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam đang ở vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm. Khi tâm lý và thói quen sắm xe 4 phân phốih chơi Tết của người tiêu dùng giúp sức mua tăng lên đáng kể. Thế nhưng, việc cung không đủ cầu đã khiến nhiều mẫu xe trên phân khúc rơi vào hiện trạng “sốt” hàng và người tiêu dùng ở thế bị động dù hiện trạng khan hiếm xe trước Tết dường như đã không còn lạ ở phân khúc Việt Nam.

Theo khảo sát, trước Tết vài tuần, mhững mẫu xe 4 phân phốih tầm trung trong phân khúc phổ thông như hãng Honda CRV, hãng Hyundai mẫu xe Hyundai Accent, hãng Hyundai SantaFe 2019, hãng xe Toyota mẫu xe Toyota Fortuner, thương hiệu xe Ford mẫu xe Ford Everest… đều rơi vào hiện trạng khan hàng. Để nhận xe khách phải đặt cọc trước từ 2-3 tháng, thậm chí có những mẫu xe phải đặt trước nửa năm. Nếu muốn có suất nhận xe sớm, khách phải chi hàng chục triệu đến cả trăm triệu đồng tiền chênh lệch cho đại lý. Số tiền này được hợp thức hóa bằng việc mua phụ kiện.

Tình trạng này xảy ra chủ yếu có mhững mẫu xe được nhập khẩu do thường không tự chủ được về nguồn cung. Trong đây, hãng Honda CRV và hãng xe Toyota mẫu xe Toyota Fortuner nhập khẩu có thể được coi là 1 mẫu xe điển hình cho việc đội giá kể từ khi trở lại phân khúc Việt Nam. Khách muốn có xe đi ngay phải mua thêm phụ kiện.

Nhiều mẫu xe của Hundai trong năm nay cũng rơi vào hiện trạng tương tự do nhu cầu mua lớn. Hầu hết mhững mẫu xe của hãng Hyundai như Kona, mẫu xe Hyundai Accent, Hyundai Tucson, Santa Fe đều được lắp ráp trong nước nhưng vẫn khan hàng và 1 số mẫu xe chênh giá nhẹ ở đại lý. Trong đây, đáng kể nhất là hãng Hyundai Santa Fe 2019 vừa công bố ngay trước Tết có nhu cầu mua cao nhưng năng lực lắp ráp ở nhà máy chỉ có thể cung cấp được 1/3 nhu cầu mua xe ngay của khách. Đây cũng là mẫu xe đang có mức giá chênh lệch nhiều nhất ở đại lý khi bạn phải chi tới hơn 100 triệu đồng để có thể lấy được xe trước Tết.

Không phải mẫu xe nào cũng khan hiếm

Dù hiện trạng khan hàng, đội giá diễn ra trong dịp Tết nhưng chỉ xảy ra đối có 1 số mẫu xe và không phải phiên bản nào cũng sốt giá. Khảo sát cho thấy phân khúc xe 4 phân phốih khá ổn định và mức giá không còn biến động nhiều như năm trước.

Tại 1 đại lý Kia ở Hà Nội, phụ trách phân phối hàng đại lý này cho biết dù đang ở thời điểm sát Tết, lượng khách có nhu cầu mua xe khá đông nhưng giá phân phối mhững mẫu xe vẫn được phân phối có đúng giá niêm yết. Do dự trù nguồn cung cấp sẵn cho dịp Tết nên hầu như mhững mẫu xe có thể giao ngay ngoại trừ phiên bản Kia Cerato Premium sẽ giao sau Tết.

Các đại lý xe hãng Honda, hãng xe Toyota, hãng Mitsubishi,…cũng tương tự. Hầu hết mhững mẫu xe ăn khách được lắp ráp trong nước như hãng xe Toyota Vios, xe Toyota Corolla mẫu xe Corolla Altis, Toyota Innova, Mazda CX-5, hãng Nissan X-Trail… đều có sẵn ở đại lý và bạn mua xe trong thời điểm này cũng được hưởng nhiều ưu đãi khá tốt.

Nhiều mẫu xe nhập khẩu như hãng Honda Jazz, xe Honda Civic, hãng Nissan Terra,…và 1 số mẫu xe khác vẫn sẵn hàng do nhu cầu mua hàng không lớn.

Càng sát Tết, giá phân phối và trình trạng sốt xe trên phân khúc càng bớt “căng thẳng” hơn. Dự đoán, ra Tết, giá xe sẽ giảm nhẹ khi phân khúc vào mùa thấp điểm, đồng thời sẽ có thêm lượng xe sẵn ở đại lý khi nguồn cung xe nhập khẩu dồi dào hơn.

Chính phủ sẽ có chính sách phân phối hàng đẩy mạnh công nghiệp xe 4 phân phốih ở Việt Nam, tin vui cho Thaco và Vinfast

Theo Hoàng Nam

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *