Thị trường ô tô cũ: Xe 500-600 triệu bán túc tắc, xe đắt ‘vườn không nhà trống’

Không còn ôm hàng chờ Tết, 1 vài điểm kinh doanh xe hơi nhận định đây là thời điểm rất nhạy cảm, vì chỉ còn không đầy 2 tháng nữa là hết năm, không chỉ người mua mà người phân phối cũng đang chờ đợi mốc 1/1/2018 xem giá xe, phân khúc xe hơi như thế nào.

Làm chủ cửa hàng kinh doanh bên trong xe, công việc phải di chuyển khá nhiều, nên chị Thanh Hà (Ba Đình, Hà Nội) tính mua 1 chiếc xe hơi tầm 700-800 triệu đồng phục vụ công việc và di chuyển của gia đình.

Nhiều lần chị cũng đã tìm gặp nhân viên ngân hàng để nghiên cứu thủ tục vay mua xe hơi song thấy 1 vài hãng xe đua nhau tung chương trình giảm giá, khuyến mãi, chị Hà lại bị lung lay, không biết có nên chờ mua xe hơi giá rẻ năm 2018? Mỗi lần nói đến việc mua xe hơi, ai cũng khuyên chờ thêm ít tháng nữa, kiểu gì sang 2018 khi thuế nhập khẩu về 0%, giá xe sẽ rẻ hơn, thế nên ý định mua xe hơi của chị cả năm nay vẫn chưa thực hiện được.

 Thị trường xe hơi cũ: Xe 500-600 triệu phân phối túc tắc, xe đắt vườn không nhà trống - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Kiên, chủ đại lý xe hơi cũ ở Mỹ Đình cho biết, không chỉ người mua mà cả người phân phối cũng đang nghe ngóng tình hình, đợi chờ xem chính sách phân phối hàng thuế thế nào. Đây là thời điểm rất nhạy cảm, vì chỉ còn không đầy 2 tháng nữa là hết năm. Nếu thuế nhập khẩu từ 1/1/2018 giảm thì giá xe hơi sẽ giảm.

Đặc biệt vừa qua, nhiều hãng xe mới có động thái giảm giá, khiến người tiêu dùng càng có tâm lý chờ đợi giá giảm thêm.

“Tâm lý của phần lớn người dân cho rằng đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu về 0%, giá xe sẽ giảm cả trăm triệu đồng, khi đây 1 vài dòng xe cũ sẽ còn giảm nhiều hơn”, anh Kiên chia sẻ.

Thực tế, cộng có đà giảm giá của 1 vài hãng ôtô trên phân khúc, giá xe hơi cũ cũng rớt từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng mỗi chiếc, tùy từng dòng xe.

“Cứ xe mới rớt giá 10-20 triệu thì xe cũ mất 40 triệu. Ví dụ như xe hãng Honda CVR cũ từ đầu năm đến nay đã giảm mạnh, dao động 60- 100 triệu/xe”, anh Kiên cho hay.

Anh Kiên cho biết, 1 vàih đây vài tháng đa số 1 vài chủ đại lý xe hơi đều tìm 1 vàih đẩy hàng tồn, phân phối cắt lỗ.

Như đại lý của anh trong tháng 8 âm lịch đã phân phối hơn 2 chục xe và giai đoạn này chỉ tập trung 1 vài xe cũ tầm trung, dễ thanh khoản, phân phối quay vòng nhanh trong 10-15 ngày, có mức giá từ 500- 600 triệu đồng, như 1 vài dòng xe: Mazda3, CX5, Kia K3, Cerato, Rio, Vios, Grand i10…

Như xe Mazda CX5 cũ giai đoạn này có giá 800 triệu đồng nhưng cháy hàng không có hàng để phân phối.

Theo anh Kiên, những người có nhu cầu thiết thực, những quý khách trẻ thường ít khi chờ đợi, họ đã thích là mua, không thích thì phân phối. Hoặc những người mua xe để kinh doanh, chạy dịch vụ họ sẽ không chờ sang năm để mua vì có thể giá sang năm giảm được 10- 20 triệu nhưng từ nay đến Tết, họ có thể kiếm được gấp mấy lần thế. Hơn nữa, thời điểm này giá xe cũ cũng đã quá tốt. Ví dụ chiếc Mazda3 2015 chỉ 600 triệu đồng; Rio, hãng Honda City 2015 chỉ dao động 500 triệu”.

Còn những người do tình cảnh hoặc nhu cầu chưa quá cần thiết, họ sẽ có tâm lý chờ đợi, có hi vọng giá sẽ giảm thêm.

Anh Tuấn, chủ 1 đại lý xe hơi ở Lê Văn Lương cũng chia sẻ, thời điểm này phân khúc xe sang phân phối rất chậm. Một số dòng xe đang có xu hướng giảm như CRV, Hyundai Tucson, SantaFe hầu như đại lý không nhập vì nếu ôm sẽ lỗ ngay, những xe tầm 1 tỷ trở lên đều phải cân đối, tính toán kỹ. Hiện nay đại lý còn rất ít xe, chủ yếu cầm chừng, nghe ngóng.

Theo anh Tuấn, đây là điều ngược lại so có mọi năm. Đáng ra thời điểm này 1 vài đại lý đều ôm hàng chờ Tết nhưng do mọi người đang rất chờ mốc 1/1/2018. Năm 2018 tiên liệu sẽ có nhiều biến động, nhiều mẫu xe mới, giá giảm, tâm lý người mua sẽ 1 vàih tân. Do đây những người kinh doanh xe cũ như anh đang làm việc cầm chừng, mua xe thanh khoản tốt, đẩy hàng tồn trước tết và chờ phân khúc ổn định.

“Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia cũng đã phân tách, dù thuế nhập khẩu có giảm về 0% thì giá xe trong nước cũng khó có khả năng giảm sâu. Thuế nhập khẩu giảm nhưng có thể thuế tiêu thụ độc đáo, giá trị tăng lên, phí trước bạ, phí đường bộ, …lại điều chỉnh tăng nên cũng chưa nói trước được điều gì”, anh Tuấn nói.

Theo công đoạn của Hiệp định thương mại tự do AFTA, mức thuế suất nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ 1 vài nước ASEAN ứng dụng trong năm 2017 sẽ giảm từ 40% về 30% và công đoạn đến năm 2018 sẽ về mức 0%. Tuy nhiên, điều kiện để được ứng dụng mức thuế suất này là 1 vài mẫu xe phải đạt mật độ nội địa khu vực ASEAN từ 40% trở lên.Nghị định sản xuất kinh doanh NK xe hơi: Ai khó, sao khó?

Theo Diệu Thùy

Infonet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *