Thị trường sữa “em bé” Việt Nam hấp dẫn đại gia Nhật?

Mỗi năm có gần 1,6 triệu trẻ em Việt Nam sinh ra được xem là phân khúc kinh doanh màu mỡ cho 1 số sản phẩm mẹ và bé, trong đây có 1 số sản phẩm về sữa cho trẻ em.

Đại gia Nhận phân tích cao tiềm năng của ngành sữa trẻ em Việt Nam

Ông Shoyama Katsuo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Asahi Group Food (thuộc Tập đoàn Asahi, có thương hiệu Wakodo nổi tiếng) cho hay: “Tôi phân tích phân khúc kinh doanh sản phẩm mẹ và bé ở Việt Nam rất tiềm năng khi mỗi năm có đến 1,6 triệu trẻ em được sinh ra, trong khi con số này ở Nhật Bản chỉ 920.000 trẻ. Riêng mảng sản phẩm liên quan đến bé như: sữa bột, thực phẩm ăn liền dành cho bé, đồ dùng trẻ em, hiện tại đang chiếm vị trí số 1 tại thị trường Nhật Bản. Riêng ở phân khúc Việt Nam, do tỉ lệ người mẹ đi làm cao hơn hẳn Nhật Bản nên sản phẩm sẽ có tính tiện lợi cao, giúp cho người mẹ có nhiều thời gian hơn bên bé”.

Được phân tích là quốc gia có mật độ hộ gia đình có trẻ cao nhất Đông Nam Á có 12% hộ gia đình có con dưới 1 tuổi và 20% hộ gia đình có con từ 1 – 2 tuổi, Việt Nam được cho là phân khúc đầy tiềm năng cho 1 số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, sản phẩm liên quan đến bà mẹ và trẻ em, trong đây có sữa trẻ em.

Theo Nielsen, có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh ở Việt Nam, nhu cầu của 1 số bậc cha mẹ đối có những sản phẩm dành cho con sẽ càng ngày càng cao về cả số lượng và chất lượng. Tại 1 số phân khúc phát triển, nơi mà tỉ lệ sinh thấp và 1 số loại sản phẩm chăm sóc em bé đang bão hòa thì 1 số phân khúc đang phát triển, nhu cầu tăng lên sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất.

Ngoài ra, thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã dịch chuyển từ mô hình truyền thống là 1 số chợ, 1 số trung tâm mua sắm sang chuỗi phân phối hàng sản phẩm dành tiêng cho mẹ và bé 1 1 sốh rõ rệt những năm gần đây.

Chính sự tăng trưởng mạnh mẽ này của phân khúc mẹ và bé là lý do quyến rũ nhà đầu tư ngoại.

Hàng loạt vận hành thâm nhập phân khúc Việt Nam của 1 số “ông lớn” như Nhật Bản, hàn Quốc, Thái Lan….diễn ra sôi động thời gian qua. Phải kể đến nhà phân phối lẻ Anh là mothercare – sản phẩm dành cho mẹ trong suốt thai kỳ lẫn GĐ ở cử và bé sơ sinh đến 5 tuổi; nhà đầu tư Đài Loan cũng lấn sân phân khúc mẹ và bé Việt Nam có sản phẩm Marrybaby hay mới đây nhất, Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood và Tập đoàn Asahi Nhật Bản ra mắt thành lập liên doanh Asahi – NutiFood (mỗi bên 50% vốn nhưng không tiết lộ số vốn cụ thể ) để cung cấp 1 số dòng sản phẩm dành cho mẹ và bé thuộc phân khúc hàng cấp cao theo chuẩn Nhật cho phân khúc Việt Nam.

Liệu có bị xí thị phần?

Sựhiện diện của càng ngày càng nhiều 1 số nhà đầu tư ngoại, 1 số quỹ ngoại đổ vào phân khúc hay những cái bắt tay hợp tác có 1 số “ông lớn” ở phân khúc sữa cho thấy sự quyến rũ của phân khúc này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện chất lượng thì câu chuyện tranh đua cũng được bàn nhiều hơn bao giờ hết.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, để chiếm lĩnh phân khúc mẹ và bé là bài toán không hề dễ.Theo tìm hiểu, nếu người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu tới 10 triêu đồng khi mua sắm ở nước ngoài hàng tiêu dùng cho mẹ và bé thì họ chỉ chi dao động 500 ngàn đồng để mua ở 1 số của hàng sản phẩm chuyên dụng cho mẹ và bé. Điều này đã phần nào chỉ ra, bạn tiêu dùng không phải là dễ tính.

Thị trường sữa “em bé” Việt Nam quyến rũ đại gia Nhật? - Ảnh 1.

Sự tranh đua khốc liệt trên phân khúc khiến việc chiếm lĩnh phân khúc của 1 số DN trong nước và nước ngoài không hề thuận lợi

Riêng đối có ngành sữa sự tranh đua còn khốc liệt hơn. Theo ghi nhận, sữa bột chủ yếu là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là dòng sản phẩm tranh đua gay gắt nhất. Hiện Vinamilk (VNM) dẫn đầu phân khúc có thị phần dao động 27% (mảng sữa bột đâyng góp dao động 26% doanh thu và 28% lợi nhuận gộp cho VNM trong năm 2017); Abbott đứng thứ 2 có 17%; thứ hai là Friesland Campina có 12% thị phần. Trong khi thị phần của cả Abbott và Friesland Campania vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ trong 3 năm qua, thì Nutifood nổi lên thành 1 nguy cơ lớn đối có VNM ở phân khúc kinh phí thấp.

Trước bối cảnh tranh đua khốc liệt, nhiều sản phẩm sữa trong nước sẵn sàng đâyn nhận biên lợi nhuận thấp để giành lấy thị phần từ đối thủ.

Bên cạnh đây, 1 số hãng sữa quốc tế như Abbott, Friesland Campina, Mead Johnson, Nestle và nhiều hãng sữa nhỏ hơn khác đều có năng lực tốt về marketing và tìm hiểu, phát triển sản phẩm. Do vậy những doanh nghiệp này luôn luôn là nguy cơ tranh đua có sản phẩm nội địa.

Những hợp tác hay những cái bắt tay giữa ngành sữa Việt Nam có 1 số nhà đầu tư ngoại trước bối cảnh tranh đua cũng dấy lên lo ngại “cõng rắn cắn gà nhà”, liệu miếng phân phốih thị phần của 1 số doanh nghiệp nội có bị thu hẹp?

Thị trường mẹ và bé: Doanh nghiệp ngoại muốn chia phần chiếc phân phốih 7 tỷ USD liệu có dễ?

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *