Thị trường tiêu thụ giàu tiềm năng, chuối có thể sẽ đem về lợi nhuận kỷ lục cho HAGL?

Với năng suất mỗi vụ thu hoạch hiện đạt 50 tấn/ha, không khó để ước tính sản lượng của hơn 2.800ha chuối cho thu hoạch 2 vụ trong năm 2018 có thể có về hơn 250.000 tấn chuối thành phẩm, chưa tính tới kế hoạch mở rộng hàng ngàn ha sắp tới.

Gần đấy HAGL (HAG) đã mở phân phối qui mô trồng cây ăn trái lớn danh tiếng khu vực lên tới 18.680 ha ở cả ba nước Đông Dương có trọn vẹn qui mô đều được ứng dụng nguyên tắc GlobalGAP.

Trong đây chuối là loại cây ngắn ngày cho thu hoạch vụ đầu ngay sau 9 tháng và có qui mô trồng lên tới hơn 2.800 ha, đứng sau xoài và thanh long.

Trung Quốc, phân khúc giàu tiềm năng xuất khẩu chuối

Theo HAGL, nguồn gốc chọn lọc chuối là 1 trong những loại cây trọng điểm dựa trên đánh giá nhu cầu phân khúc lên tới 50 triệu tấn toàn cầu và hàng chục triệu tấn mỗi năm của riêng Trung Quốc và khu vực Đông Á.

Sản lượng chuối của Trung Quốc sau khi đạt đỉnh vào 2013 đã ổn định quanh mức 12 triệu tấn/năm do giá thành lao động tăng và thời tiết ôn đới khiến chất lượng chuối và hiệu quả canh tác nội địa không cao. Trong khi đây, nhu cầu tiêu thụ hoa quả tăng theo lương, độc đáo có phân khúc chất lượng cao khiến lượng chuối nhập khẩu tăng nhanh.

Sau thành công ban đầu có 1 loại cây ngắn ngày khác là chanh dây, chuối đã chính thức đi vào thu hoạch và xuất khẩu từ cuối tháng 7 vừa qua có lại kết quả ban đầu rất khả quan. Mỗi ha chuối cho thu hoạch 50 tấn thành phẩm đủ nguyên tắc xuất khẩu, vượt trên mức sản lượng chuẩn bị ban đầu của công ty. HAGL chuẩn bị khai thác vụ Thứ nhất trên qui mô hơn 1.000ha trong năm 2017, cho sản lượng 50.000 tấn và theo kế hoạch có về 840 tỷ doanh thu.

Lượng chuối nhập khẩu của Trung Quốc tăng dần 10 năm qua
Lượng chuối nhập khẩu của Trung Quốc tăng dần 10 năm qua

Giá chuối tăng trưởng ổn định

Sau GĐ đầu thu hoạch và phân phối chiết khấu cho một số đối tác thương mại ở mức trung bình hơn 14.000đ/kg theo giá CIF, giá phân phối GĐ này đã tăng lên và ổn định ngang có giá chuối nhập khẩu từ Philippine, đang ở mức hơn 17.000đ/kg.

HAGL chuẩn bị xuất khẩu 10.000 tấn chuối trong quý 3 có doanh thu ước tính trong dao động 140-180 tỷ, và hơn 40.000 tấn trong quý 4 có doanh thu ước đạt 700 tỷ. HAGL mở phân phối chuối đạt mức tỷ suất lợi nhuận 40% và sẽ cải thiện khi giá thành một số khâu được tiết giảm và giá phân phối tăng lên theo tham chiếu mới.

Theo khảo sát, giá phân phối lẻ chuối ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… giao động quanh 35.000- 45.000đ/kg tùy từng trung tâm thương mại. Mức giá này hiện cao hơn 2 lần so có giá phân phối chuối ở một số chợ đầu mối nhập khẩu, và gấp hơn 5 lần mức giá mua ở vườn của nông dân Việt Nam và Philippine.

Khả năng cung cấp hàng chất lượng cao đồng nhất theo chuẩn GlobalGAP có quy rất mô lớn giúp HAGL cắt giảm nhiều khâu trung gian và phân phối hàng thẳng tới một số nhà nhập khẩu lớn, chắc chắn tính ổn định và mức giá phân phối cao cho đầu ra. Trong một số thông báo gần đấy, HAGL mở phân phối trọn vẹn sản lượng của hơn 2.800ha chuối đã có một số nhà phân phối lớn và danh tiếng ký kết bao tiêu. Công ty đang tính toán việc đầu tư mở rộng hệ thống kho vận và vùng trồng mới nhằm cung cấp một số đơn hàng mới.

Giá chuối địa cầu trong xu hướng tăng ổn định 20 năm qua
Giá chuối địa cầu trong xu hướng tăng ổn định 20 năm qua

Với năng suất mỗi vụ thu hoạch hiện đạt 50 tấn/ha, không khó để ước tính sản lượng của hơn 2.800ha chuối cho thu hoạch 2 vụ trong năm 2018 có thể có về hơn 250.000 tấn chuối thành phẩm, chưa tính tới kế hoạch mở rộng hàng ngàn ha sắp tới.

Mức giá phân phối tham chiếu theo giá chuối Philipine ở một số chợ đầu mối lớn như Thượng Hải, Đại Liên hiện ở mức hơn 17.000đ/kg có thể có về cho HAGL hơn 4.000 tỷ doanh thu và 1.600-2.000 tỷ lợi nhuận gộp.

Từ cuối 2017, chuối sẽ vượt qua cao su và bò, chính thức trở thành trụ cột về doanh thu và lợi nhuận cho HAGL bên cạnh thanh long, chanh dây. Từ 2018, lần lượt 10 loại cây như ớt, xoài, bưởi da xanh, cam quýt, nhãn, mít… có qui mô hàng ngàn ha mỗi loại đồng loạt đi vào khai khác có doanh thu ở GĐ tối ưu đều hơn 1 tỷ/ha và biên lợi nhuận cao chờ mong một sốh tân rất mạnh cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của HAGL.

Vẫn còn sớm để nói chắc về mức độ thành công của chuối và đế chế trái cây HAGL đang thi công. Nhưng sau nhiều năm mày mò và thử nghiệm, hy vọng thành công có chanh dây, chuối và sắp tới là thanh long, xoài, bưởi, mít… sẽ giúp HAGL bước qua 1 trang mới, có thương hiệu trái cây đẳng cấp của 1 công ty Việt ra địa cầu.

Cập nhật tình hình vườn cây của HAGL: Trồng thêm hồ tiêu và ớt, thanh long khó đã đi vào hoạt động kế hoạch năm

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *