Thiên Ngọc Minh Uy “chết”, doanh thu bán hàng đa cấp chỉ giảm nhẹ

Thu nhập bình quân của người tham dự phân phối hàng đa cấp là không đáng kể, chỉ dao động 2,7 triệu đồng/người/năm….

Mặc dù Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chấm dứt làm việc, song doanh thu toàn ngành phân phối hàng đa cấp 6 tháng đầu năm 2017 chỉ giảm dao động 300 tỷ (dao động 10%) so có thời điểm cộng kỳ năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa gửi báo cáo đến mhững vị đại biểu Quốc hội về kết quả triển khai thực hiện mhững nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đấy có nội dung sửa đổi, bổ sung đã đi vào hoạt động quy định của pháp luật về quản lý làm việc phân phối hàng đa cấp và xử lý mhững hành vi vi phạm pháp luật trong làm việc này.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đấy là nội dung được đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước cực kỳ quan tâm.

Theo báo cáo, cuối năm 2015, đầu năm 2016, có 67 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký làm việc phân phối hàng đa cấp. Đến cuối năm 2016, số lượng doanh nghiệp phân phối hàng đa cấp đã giảm 27 doanh nghiệp xuống còn 40 doanh nghiệp. Trong số này, có 15 doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận, 10 doanh nghiệp chủ động chấm dứt làm việc và 2 doanh nghiệp tạm ngừng làm việc.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng doanh nghiệp phân phối hàng đa cấp tiếp tục giảm thêm 4 doanh nghiệp. Tính tới hết tháng 9 năm 2017, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký làm việc phân phối hàng đa cấp còn lại 36 doanh nghiệp, giảm 46% so có cuối năm 2015 (trong đấy có 1 doanh nghiệp đang tạm ngừng làm việc).

Dẫn số liệu báo cáo của 35 doanh nghiệp, Bộ trưởng cho biết tổng số lượng người tham dự phân phối hàng đa cấp tính đến hết tháng 6/2017 là 361.592 người, giảm 276.045 người (43%) so có cuối năm 2016.

Vẫn theo số liệu báo cáo của 35 doanh nghiệp, tổng doanh thu phân phối hàng đa cấp 6 tháng đầu năm 2017 đạt dao động 3.067 tỷ đồng, tương đương 39% doanh thu toàn ngành năm 2016.

Doanh thu phân phối hàng đa cấp chủ yếu đến từ thực phẩm công dụng (72%), và mỹ phẩm (25%). Doanh thu từ đồ gia dụng, quần áo thời trang, thiết bị và mặt hàng khác chiếm 3%.

Tổng số hoa hồng và mhững lợi ích kinh tế khác mà mhững doanh nghiệp phân phối hàng đa cấp đã chi trả cho người tham dự phân phối hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt dao động 986 tỷ đồng, chiếm dao động 32% tổng doanh thu toàn ngành (doanh thu chưa bao gồm VAT). Trong đấy, giá trị khuyến mại quy đổi thành tiền đạt 33 tỷ đồng, chiếm dao động 3.3% tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế.

Báo cáo nêu, có 11/35 doanh nghiệp có phát sinh nghĩa vụ mua lại hàng hóa từ người tham dự có tổng giá trị ước tính dao động 6 tỷ đồng, trong đấy khấu trừ hoa hồng tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác và mhững kinh phí quản lý, lưu kho dao động 603 triệu.

Bộ trưởng nhận xét, ngành phân phối hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục giảm về số lượng doanh nghiệp, trong đấy có Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy là doanh nghiệp có diện tích lớn nhất trong ngành thực hiện chấm dứt làm việc vào tháng 4/2017. Việc doanh nghiệp này chấm dứt làm việc là 1 trong những lý do khiến số lượng người tham dự phân phối hàng đa cấp tiếp tục giảm mạnh so có cuối năm 2016 (giảm 43%).

Báo cáo của Bộ trưởng cho biết, tổng số hoa hồng và mhững lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham dự phân phối hàng đa cấp đạt dao động 986 tỷ đồng. Con số này tuy lớn về giá trị tuyệt đối nhưng nếu chia đều cho gần 362 ngàn người tham dự hệ thống thì lương bình quân của người tham dự phân phối hàng đa cấp là không đáng kể, chỉ dao động 2,7 triệu đồng/người/năm.

Điều này cho thấy phân phối hàng đa cấp chưa thực sự trở thành 1 kênh phân phối hiệu quả ở Việt Nam, và cũng không phải là 1 phương thức làm giàu cho toàn bộ những người tham dự, Bộ trưởng nhìn nhận.

Hoạt động phân phối hàng đa cấp vẫn chủ yếu tập trung vào hai nhóm mặt hàng chính là thực phẩm công dụng và mỹ phẩm. Theo đánh giá của Bộ trưởng thì đấy là những mặt hàng rất khó xác định giá trị thật và vì vậy, rất dễ xảy ra hiện trạng giá phân phối hoàn toàn thoát ly giá trị cũng như giá trị sử dụng. Tuy mhững chuyển nhượng đều được thực hiện trên qui định “thuận mua, vừa phân phối”, Nhà nước chẳng thể can thiệp, nhưng đấy là nhân tố đáng chú tâm, cần được tuyên truyền rộng rãi để người dân biết và chủ động nghiên cứu mối quan hệ giữa giá cả và giá trị thật của sản phẩm trước khi mua hàng.

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước, Bộ trưởng tài liệu trong 6 tháng đầu năm 2017, có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký làm việc phân phối hàng đa cấp nhưng không có doanh nghiệp nào được cấp vì không cung cấp đủ điều kiện.

Cùng thời gian này, Bộ Công Thương đã kết thúc điều tra và xử phạt 4 doanh nghiệp phân phối hàng đa cấp có hành vi vi phạm pháp luật về phân phối hàng đa cấp có tổng số tiền phạt 490 triệu đồng.

Phần gặp khó, Bộ trưởngcho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương tiếp tục nhận được nhiều đơn khiếu nại của người tham dự phân phối hàng đa cấp. Gần như toàn bộ mhững đơn khiếu nại mà Bộ Công Thương nhận được đều từ những người tham dự vào hệ thống phân phối hàng đa cấp nhưng không hề có làm việc phân phối hàng, chỉ dễ làm trao tiền cho người khác và hy vọng nhận được tiền lời có lãi suất cao.

Đặc biệt, 100% mhững thỏa thuận về lợi nhuận đều là thỏa thuận bằng lời, không được ghi lại thành văn bản nên khi xảy ra tranh chấp, cơ quan công dụng hoàn toàn không có chứng cứ để xử lý.

Biến tướng Bitcoin: Tham giàu nhanh, nhiều người sập bẫy “đa cấp tiền ảo” mà không hay

Theo Hà Vũ

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *