Thiết kế nhà ống, những điều cần tuyệt đối lưu ý để phòng cháy nổ

Thời gian gần đấy không ngừng nghỉ xảy như những vụ cháy nguy hiểm gây thương vong cho nhiều người dân ở những ngôi nhà ống bịt kín không lối thoát.

Theo mhững chuyên gia phòng cháy chữa cháy (PCCC), có rất nhiều lý do dẫn đến hỏa hoạn, tuy nhiên nhân tố lớn nhất vẫn là sự chủ quan và thiếu ý thức của con người đối có công tác PCCC. Những vụ cháy ở nhà dân gần đấy nhất ở Hà Nội cho thấy, số đông những ngôi nhà xây dạng ống luôn tiềm ẩn nguy cơ cao, khiến nạn nhân tử vong khi đang ngủ trong nhà vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn.

Mới đấy nhất, 1 vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra ở phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vào rạng sáng ngày 19/7, khiến 2 người tử vong. Trước đây, vào 2h30 rạng sáng ngày 13/7, ở 1 ngôi nhà 4 tầng (thuộc ngõ 205, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã xảy ra 1 vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong (gồm 2 vợ chồng và 2 người con).

Một vụ cháy nghiêm trọng khác cũng từng xảy ra ở TPHCM là vào ngày 16/12/2016 ở căn nhà nhỏ trong hẻm 453 các con phố Lê Văn Sỹ (P12, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh). 10 xe cứ hỏa cộng hàng chục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tiếp cận ngôi nhà từ nhiều hướng, dập tắt lửa. Tuy nhiên, do ngọn lửa quá lớn đã thiêu rụi tất cả căn nhà và khiến 6 người trong 1 gia đình tử vong.

Đau lòng là trong những vụ cháy khủng khiếp này, nhiều cư dân quanh nhà nạn nhân đã bất lực trước việc cứu người ra khỏi khói lửa bởi cửa chính ngôi nhà bị nhiều lớp cửa khóa chặt, tất cả mặt các con phố mhững tầng trên được hàn khung lồng thép kiên cố khiến người ở ngoài chẳng thể nào vào nội khu để cứu người.

Toàn bộ mặt các con phố mhững tầng trên của ngôi nhà được hàn khung lồng thép kiên cố khiến công tác cứu hỏa gặp gặp khó.

Đã có những cảnh báo về hiện trạng tùy tiện lắp đặt lồng sắt, bịt kín mặt các con phố của mhững ngôi nhà, tự triệt tiêu phương án thoát nạn khẩn cấp khi xảy ra sự cố cháy nổ, và thực ở vô vàn vụ hỏa hoạn có thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nhưng dường như không ít người dân vẫn thiếu sự cẩn thận trước “giặc lửa”, chủ quan trước việc chấp hành mhững quy định về phòng chống cháy nổ.

Phát biểu trên báo chí, PGS-TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH PCCC (Bộ Công an) khuyến cáo người dân sống ở mhững nhà ống ở đô thị nên chủ động mở mhững lối thoát hiểm ở ban công, không nên bịt kín. Các gia đình nên lắp đặt mhững thiết bị báo cháy trong nhà để phát hiện vụ cháy sớm nhất, bởi đa phần mhững vụ cháy vào ban đêm, người dân chỉ phát hiện ra khi thấy hơi nóng và khói bốc lên phòng ngủ.

Ông Xiêm cũng lưu ý, mhững nhà dân liền kề nên bàn bạc có nhau để tạo ra mhững lối thoát hiểm thông thoáng ở ban công từ nhà này sang nhà khác, đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn, có thể trợ giúp nhau.

Cùng quan điểm có ông Xiêm, mhững chuyên gia cũng cho rằng người dân sinh sống trong nhà ống ở mhững đô thị cũng cần lưu ý đến quá trình kiến trúc mhững công trình dân sinh. Dù là nhà ở hay cửa hàng đều phải có cửa thoát nạn, nếu có điều kiện thì có cửa ở cả hai đầu nhà là tốt nhất, còn lại số đông mhững nhà chỉ có 1 phía trước thì cửa phải kiến trúc thế nào để người trong nhà có thể mở thoát ra nhanh nhất.

Với những ngôi nhà ống thì nên có ban công thoát hiểm (lớn hay nhỏ tùy theo điều kiện của mỗi nhà) và lắp cửa chống cháy lối ra ban công để ngăn lửa và khói từ trong nhà ra ban công, có thể cả cửa từ cầu thang vào mhững phòng cũng lắp cửa chống cháy.

Tuyệt đối không làm lồng sắt bao kín nhà.

Tuyệt đối không làm lồng sắt bao kín nhà, nếu phải làm lồng sắt chống trộm thì hãy làm thế nào trộm không vào được nhưng người trong nhà thoát ra thuận lợi (làm khung giả hoặc cánh cửa có khóa). Hệ thống điện phải được lắp đặt có kiến trúc thích hợp công suất cho từng tầng, từng khu vực, từng cụm thiết bị riêng biệt, khi không dùng là tắt điện. Không để mhững thiết bị nạp điện qua đêm. Thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống điện, nếu thiết bị điện nào thấy không lẽ thường thì phải kiểm tra, sửa chữa thay thế ngay…

Nếu trong nhà chẳng may bị cháy, mọi người phải cực kỳ bình tĩnh tìm mhữngh thoát hiểm. Trong trường hợp, nếu ngọn lửa đang cháy ở tầng dưới khói bốc mạnh ở cầu thang thì không được chạy xuống qua cầu thang, không chạy vào buồng kín, không chạy vào nhà vệ sinh (đặc biệt là nhà vệ sinh ở cạnh cầu thang) mà phải ra ban công nơi có dưỡng khí, đâyng chặt cửa chống cháy ngăn ban công có trong nhà.

Theo Xuân Thắng

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *