Thiếu hụt trầm trọng lao động CNTT, PTT Vũ Đức Đam cho biết sắp tới tất cả các doanh nghiệp có thể cùng tham gia đào tạo

Một trong những chế độ đặc biệt đối có việc đào tạo nhân lực ngành CNTT là khuyến khích trọn vẹn DN tham dự cùng mhững cơ sở đào tạo, đào tạo nhân lực theo hướng rút ngắn thời gian và đào tạo gắn sát có thực ở hơn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết điều này cũng đòi hỏi tiến hành 1 số quy định đặc trưng khi thực hiện mhững quy định về giáo dục đại học và dạy nghề.

Nhằm tạo môi trường để nhiều công ty vừa, nhỏ, thậm chí cực nhỏ có thể bằng công cụ công nghệ tài liệu và truyền thông để khởi nghiệp, lập nghiệp, để chuyển đổi nghề nghiệp của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã có 3 động thái quan trọng.

Một là Tạo môi trường thông thoáng nhất cho mhững công ty đầu tư.

Chính phủ đã chỉ đạo mhững bộ, ngành, đặc trưng Bộ Thông tin và Truyền thông, trước hết rà soát lại trọn vẹn mhững chọn lọc về pháp luật nhằm tạo môi trường thông thoáng nhất cho mhững công ty đầu tư. Điều quan trọng hơn là cho mhững công ty sử dụng hạ tầng công nghệ tài liệu để phát triển vận hành kinh doanh, tích hợp và tận dụng thật tốt thế mạnh của công nghệ tài liệu, của nền kinh tế số.

“Một mặt, phải làm sao cho môi trường kinh doanh thông thoáng, nhưng mặt khác phải bền vững, trong đấy đặc trưng là mhững vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh tài liệu, và vận hành kinh doanh qua biên giới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ở Hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế sang 18/10.

“Tôi muốn nói thêm rằng: Kinh doanh dịch vụ qua biên giới là xu thế, cũng là lợi thế lớn của nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ. Nhưng nếu chúng ta không có 1 môi trường quản lý tốt, sẽ dẫn đến bất bình đẳng, biểu hiện cụ thể nhất là thất thu thuế. Thuế lẽ ra phải thu được dùng cho phúc lợi xã hội, cho người dân ở đất nước nào đấy, thì lại không thu được”.

Thứ 2, Chính phủ cũng đã yêu cầu mhững bộ ngành, đặc trưng Bộ Thông tin và Truyền thông, phải cùng có Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có những bước đi mạnh mẽ hơn liên quan đến việc dự tính nhân lực.

Mới đấy, mhững hiệp hội đã phối hợp có mhững Bộ đề ra 1 chương trình đào tạo đặc trưng về nhân lực công nghệ tài liệu, cho phép tiến hành mhững quy định có tính đặc biệt đối có đào tạo nhân lực ngành này.

Một trong những chế độ đặc biệt đối có việc đào tạo nhân lực ngành CNTT là khuyến khích trọn vẹn DN tham dự cùng mhững cơ sở đào tạo, đào tạo nhân lực theo hướng rút ngắn thời gian và đào tạo gắn sát có thực ở hơn. Điều này cũng đòi hỏi tiến hành 1 số quy định đặc trưng khi thực hiện mhững quy định về giáo dục đại học và dạy nghề.

“Điểm cuối cùng tôi cũng muốn được chia sẻ: Các công ty lớn đầu tư vào Việt Nam cần những điểm thông thoáng về môi trường đầu tư nhìn chung, cần chế độ ưu đãi về thuế, đặc trưng là thuế khi oanh nghiệp nỗ lực mhữngh tân công nghệ, sử dụng công nghệ sạch và đầu tư cho R&D. Nhưng có rất nhiều công ty vừa và nhỏ, đặc trưng mhững công ty siêu nhỏ, điều quan trọng nhất là làm sao Chính phủ, bằng mhững công cụ của mình, để cùng có cùng đồng tạo ra hệ sinh thái thật thuận lợi cho mhững đầu tư mới”, Phó Thủ tướng cho biết.

“Một trong những nguồn lực của đất nước này, chúng ta thường hay nói nhiều tới con người, điều đấy hoàn toàn đúng, nhưng trong nền kinh tế số giai đoạn này, 1 trong những nguồn lực vô cùng quan trọng là dữ liệu”.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp có mhững bộ, ngành để quyết tâm triển khai dự án rất cụ thể, sao cho trọn vẹn nguồn dữ liệu giai đoạn này đang nằm rải rác ở mhững cơ quan Nhà nước, ở trọn vẹn mhững cấp, mhững cơ quan nghiên cứu kỹ và trong cùng đồng được tập hợp lại trên quan điểm chung là dữ liệu mở và tài nguyên chung cho trọn vẹn cùng khai thác, cùng tìm ra thời cơ của mình để lập nghiệp.

“Một trong những thách thức của Việt Nam bây giờ là làm sao tăng năng suất lao động quốc gia. Và để tăng năng suất lao động quốc gia, điều cốt cử nhất là phải chuyển dịch lao động. Hiện còn trên 40% lao động Việt Nam vẫn còn làm nông nghiệp. Vì đất chật người đông, lao động nông nhàn là rất lớn”.

“Làm sao để tạo được công ăn việc làm mới cho những người sống ở nông thôn? Làm sao cho trọn vẹn mọi lĩnh vực công nghệ mới được phát huy? Làm sao để cho nhân lực trọn vẹn mhững lĩnh vực được đào tạo tốt hơn? Để làm được trọn vẹn điều ấy, công nghệ tài liệu và truyền thông có thể nói bây giờ là niềm hy vọng rất lớn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *