Thợ đào tiền mã hóa Trung Quốc tan giấc mộng đổi đời khi bong bóng Bitcoin vỡ

Giá tiền mã hóa lao dốc không phanh kéo theo vô số công ty đào tiền phải phân phối tháo dàn máy của mình, đặc trưng ở Trung Quốc, nơi từng là trọng điểm trong cơn sốt này.

Một thanh niên Trung Quốc, người từng mơ đổi đời có cơn sốt đào tiền mã hóa, giờ đây lại đang phải chứng kiến sự thoái trào kể từ khi bong bóng bitcoin bắt đầu vỡ từ năm ngoái cho đến nay.

Lu Qing, 24 tuổi, đã chuyển đến sống ở đô thị Delingha thuộc khu vực Tibet để có thể khai thác tiền mã hóa. Nhưng gần đây, anh này đã phải quay lại quê nhà ở tỉnh Giang Tây. Không phải khí hậu của vùng cao nguyên trên 3.000 mét so có mực nước biển hay việc phải lưu thông bằng máy bay khiến anh làm vậy, toàn bộ là vì thất bại trong việc kinh doanh của mình.

Thợ đào tiền mã hóa Trung Quốc tan giấc mộng đổi đời khi bong bóng Bitcoin vỡ - Ảnh 1.

Dàn máy đào tiền mã hóa

Khi bitcoin mất đến 80% giá trị so có mức đỉnh, mhững đồng tiền mã hóa khác cũng gần như không còn nhiều giá trị. Thậm chí ở Trung Quốc, tình hình còn tồi tệ hơn khi chính phủ cấm hoạt động trao đổi tiền mã hóa, và điều này đã tác động mạnh đến những người trong cuộc, đặc trưng những người muốn giàu nhanh bằng tiền mã hóa.

Những người thợ đào khai thác tiền mã hóa bằng mhữngh sử dụng sức mạnh điện toán để chính xác mhững chuyển nhượng. Lu tận dụng giá điện rẻ do 1 công ty nhà nước cung cấp để hoạt động 1 mỏ khai thác tiền ảo trong khu công nghiệp. Đến giữa 2018, cơ sở của anh có dao động 7.000 máy đào và tiếng ồn từ quạt tản nhiệt có thể nghe thấy rõ từ cả ngoại khu. Bên cạnh lương từ máy đào của mình, Lu còn có thêm nguồn thu từ việc hoạt động thiết bị của người khác.

Khi mhững dấu hiệu đi xuống của phân khúc dần hiện ra, công ty của anh vẫn làm ra lợi nhuận, nhờ vào giá điện thấp của Thanh Hải – 1 tỉnh nhiều nguồn điện giá rẻ từ gió và mặt trời. “Tôi muốn mở rộng cơ sở của mình lên 12.000 đơn vị, và 1 ngày nào đó, tôi sẽ trở thành nhà đầu tư như George Soros.” Lu có khi tự tin cho biết.

Nhưng việc kinh doanh mau chóng sụp đổ khi giá bitcoin giảm từ mức đỉnh 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD, khiến cho bạn rời bỏ nó và buộc Lu phải phân phối tháo dàn máy đào của mình.

Trong quận Huaqiangbei ở Thâm Quyến, còn được biết đến như 1 khu mua sắm đồ điện tử khổng lồ, nhiều phòng trống trong mhững nhà tòa nhà văn phòng đang trở thành nơi phân phối mhững dàn máy đào đã qua sử dụng. Giá của mỗi loại rất khác nhau tùy theo từng phiên bản, nhưng 1 số chỉ có giá dưới 60 USD – cho dù trước đây nó từng có giá đến 4.400 USD.

Thị trường máy tính đào tiền mã hóa cũng là quả bong bóng đang vỡ. Loại thiết bị này từng được xem như phương tiện để huy động vốn từ mhững nhà đầu tư – trong trường hợp này, giá thành chính là giá điện – để tạo ra lợi nhuận. Chúng giống như 1 loại phương tiện tài chính đang bị mhững nhà đầu tư vứt bỏ vô số khi khả năng kiếm tiền từ chúng không còn, dẫn đến giá của chúng càng tụt dốc không phanh.

Bitmain, người dẫn đầu trên phân khúc máy đào tiền mã hóa, cũng bị ảnh hưởng khi phân khúc không như chuẩn bị. Họ đã phải tìm mhữngh niêm yết cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán Hong Kong vào năm ngoái, nhưng không được chấp thuận. Nhà đồng sáng lập công ty, Wu Jihan, người nổi tiếng có những động thái mạnh mẽ như ủng hộ việc chia tách bitcoin, có lẽ sẽ sớm phải đối mặt bước lùi Thứ nhất của mình.

Hiện ở, khi Bắc Kinh đang phải chật vật trong cuộc chiến thương mại có Washington, có lẽ chính phủ sẽ đưa ra 1 số mhữngh thức giải cứu. Theo 1 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thượng Hải, chính phủ Trung Quốc đang tìm mhữngh rót tiền vào công ty khi tính đến khả năng phát triển phân phối dẫn của họ.

‘Giá bitcoin sẽ về 0’

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *