Thoái vốn Nhà nước tại Sabeco: Giá nào để “Thuận mua, vừa bán”?

“Định giá của Sabeco đang quá đắt theo bất kỳ biện pháp định giá nào.”

Hãng tin Reuters mới đó cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thời hạn cuối cho Bộ Công Thương phải trình được kế hoạch thoái vốn là ngày 20/10. Đồng thời, Thủ tướng cũng đã chấp nhận phân phối 53,59% trong tổng số cổ phần của Sabeco ngay trong năm 2017.

Trước đó, Bộ Công Thương đã chọn lọc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước ở Sabeco kể từ tháng 10 năm ngoái nhưng cho đến nay công đoạn thoái vốn Nhà nước khỏi ông lớn ngành bia này vẫn chưa có gì tiến triển.

Việc Thủ tướng Chính phủ lần Thứ nhất ra thời hạn thoái vốn ở Sabeco được đánh giá là sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình thoái vốn ở doanh nghiệp này. Một số dự đoán cho rằng đợt thoái vốn có thể diễn ra trong quý IV năm nay hoặc chậm nhất vào quý I năm sau.

Chính phủ đang cân nhắc kế hoạch phân phối 53,59% cổ phần ở Sabeco cho nhà đầu tư chiến lược để giảm mật độ có từ 89,59% xuống 36%. Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK HSC, sẽ khá phức tạp để thoái vốn chỉ trong 1 chuyển nhượng. Bởi giai đoạn này, Sabeco làm việc trong 3 ngành nghề kinh doanh gồm bia, rượu và nước giải khát. Trong đó, rượu là ngành kinh doanh có điều kiện và theo đó, có nước ngoài ở Sabeco tối đa là 49%. Do đó, kế hoạch thoái vốn có thể sẽ bao gồm nhiều phương án khác nhau.

“Một khả năng là chính phủ sẽ phân phối 1 phần có cho nhà đầu tưNN và doanh nghiệp cũng có thể tham khảo phân phối 1 phần hoặc cổ phần thiểu số cho 1 doanh nghiệp trong nước.”, HSC nhận định.

Được biết, nhiều hãng bia ngoại cũng đã tỏ sự quan tâm đối có kế hoạch thoái vốn sắp tới của Sabeco như tập đoàn Asahi Group Holdings (Nhật), Thai Beverage, Singha, Kirin, Heineken…Tuy nhiên, 1 vấn đề rất quan trọng ở đó chính là mức giá làm sao để thuận mua vừa phân phối. Có bởi thế, quá trình thoái vốn mới có thể diễn ra suôn sẽ, giúp Nhà nước thu tiền về bổ sung vào nguồn ngân sách đang eo hẹp.

Sabeco là 1 tài sản tốt trong số mhững DNNN giai đoạn này. Các hãng bia nước ngoài cũng nhìn thấy ở Việt Nam là 1 trong ba phân khúc bia tăng trưởng nhanh nhất châu Á, có lượng tiêu thụ bình quân đầu người đạt 41 lít/năm. Đồng thời, khả năng cải thiện lợi nhuận trong tương lai cũng được đánh giá là rất lớn giả dụ có 1 đối tác chiến lược mạnh, tham dự điều hành, hỗ trợ Sabeco về mặt quản trị, kinh doanh sau khi Nhà nước thoái vốn.

Dù vậy, nhiều đánh giá cho rằng định giá của Sabeco là đắt theo bất kỳ biện pháp định giá nào. Với mức giá 272.000 đồng/cổ phiếu, Sabeco đang được định giá lên đến 174,4 ngàn tỷ đồng, tương đương 7,7 tỷ USD. Mức giá này là gấp 38 lần so có lương trong 4 quý gần nhất (P/E gần 38 lần).

Asahi Holdings mới đó cũng đã biểu hiện họ không còn hào hứng có thương vụ này. Chứng kiến mức giá cổ phiếu SAB giai đoạn này, Chủ tịch hãng này phải thốt lên rằng, Sabeco đang được định giá quá đắt, cao hơn cả Carlsberg, Heineken. Đại diện Asahi cho rằng, Sabeco đang chuyển nhượng có P/E 35 lần, cao hơn nhiều so có mức 16 lần của Asahi, 21 lần của Carlsberg và 20 lần của Heineken.

Trong khi đó, HSC cho biết, cổ phiếu mhững doanh nghiệp bia trong khu vực hiện chuyển nhượng có PE dự phóng 2018 là 22,5 lần. Trong khi đó ở mức giá giai đoạn này, cổ phiếu SAB có PE dự phóng 2018 là 35 lần. Nếu như tính theo định giá tương đương có mhững doanh nghiệp bia trong khu vực thì giá trị hợp lý của cổ phiếu SAB là 187.000 đồng/cp.

Có thể nói, dù cho Chính phủ đã ra chỉ đạo về thời hạn trình kế hoạch thoái vốn . Nhưng việc thực thi kế hoạch thoái vốn ở Sabeco chờ mong sẽ không dễ thực hiện khi mà mức giá “thuận mua vừa phân phối” không được xác lập.

Ở 1 góc độ khác, khi Nhà nước chậm thoái vốn sẽ duy trì hiện trạng cổ phiếu SAB giá cổ phiếu không biểu hiện đúng bản chất do thanh khoản kém. Điều này cũng khiến chỉ số VN Index không ngừng nghỉ trong trạng thái ‘xanh vỏ đỏ lòng’, kém quyến rũ trong mắt mhững nhà đầu tư ngoại. Thậm chí, phân khúc chứng khoán phái sinh mới ra đời cũng chịu tác động rất lớn bởi cổ phiếu này.

Biến động giá Sabeco từ khi niêm yết

Theo Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *